Gia Lai có 774 trường học các cấp với hơn 400 ngàn học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 23-8, tại khách sạn Tre Xanh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Hoàng-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Năm học 2018-2019, ngành GD-ĐT Gia Lai đã triển khai 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản về đổi mới căn bản, toàn diện. Ngành đã thực hiện có kết quả chủ trương sáp nhập các trường học quy mô nhỏ trên cùng địa bàn, điều chỉnh quy mô lớp học hợp lý, thu gọn các điểm trường phù hợp điều kiện thực tế từng địa phương. Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 788 trường học với gần 395 ngàn học sinh. Hơn 46% học sinh dân tộc thiểu số được chú trọng cả quy mô lẫn chất lượng với 15 trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) cấp THCS, 2 trường phổ thông DTNT cấp THPT và 25 trường PTDT bán trú cấp Tiểu học và THCS. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia và thư viện đạt chuẩn quốc gia được chú trọng. Đến nay, toàn tỉnh có 318/788 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 40,36%. Tính đến cuối năm học 2018-2019, tỷ lệ bỏ học trong toàn ngành dưới 0,36%; tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT đạt 90,78%...Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn nổi lên những khó khăn, hạn chế như: một số địa phương thiếu chủ động, huy động nguồn lực đầu tư cho giáo dục; thủ trưởng nhiều cơ sở giáo dục còn thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác đảm bảo vệ sinh trường học và phong trào thi đua xây dựng “Trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn”...
Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Ảnh: Nguyễn Giang
Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Ảnh: Nguyễn Giang
Bước vào năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 774 trường học các cấp với hơn 400 ngàn học sinh. Để thực hiện có kết quả nhiệm vụ năm học, Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương triển khai thực hiện cuộc vận động “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”; thực hiện có hiệu quả đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học”; tổ chức các phong trào thi đua chuyên đề thiết thực hiệu quả với nội dung, hình thức phong phú, gắn với các nhiệm vụ chính trị của ngành.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đề nghị ngành GD-ĐT tỉnh thực hiện bổ sung giáo viên còn thiếu bằng giải pháp phù hợp, sắp xếp hợp lý hệ thống trường lớp, điều tiết giáo viên giữa các khu vực, bố trí dạy tăng tiết, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục nguồn giáo viên; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc; xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân; tạo điều kiện cho hệ thống trường tư thục các cấp phát triển; công khai, minh bạch trong việc lựa chọn cán bộ và thực hiện chủ trương sáp nhập; nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy-học, quản lý giáo dục và quan tâm hướng nghiệp cho học sinh khối THPT, tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà...
Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Mùa xuân quê hương

Mùa xuân quê hương

(GLO)- Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã trở về huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) để thăm người thân. Sự đổi thay, phát triển của quê hương khiến họ ngỡ ngàng.

Đak Dwe ngày mới

Đak Dwe ngày mới

(GLO)- Nhờ triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, đời sống của dân làng Đak Dwe (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) đã thay đổi từng ngày.

Sắc xuân ở làng nông thôn mới Mrăh

Sắc xuân ở làng nông thôn mới Mrăh

(GLO)- Những ngày đầu xuân, chúng tôi đến thăm làng Mrăh (xã Kdang)-một trong những làng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2021. Diện mạo làng Mrăh đang từng ngày khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao.

Xuôi về miền nắng

Xuôi về miền nắng

(GLO)- Mỗi năm, tôi có mấy lượt xuôi xuống mạn Krông Pa. Mùa nào tôi cũng cảm nhận được cái nắng ngấm sâu găn gắt vào thịt da ở vùng đất được ví là “chảo lửa” của Gia Lai. Tôi gọi miền ấy là miền nắng, dù cao nguyên của tôi, nơi đâu cũng bộn bề những nắng.

Hà Đông ngày ấy

Hà Đông ngày ấy

(GLO)- Năm 2002, tôi được luân chuyển từ Bảo tàng tỉnh về Sở Văn hóa-Thông tin. Tại cơ quan mới, tôi may mắn có một đồng nghiệp người Jrai, vốn là diễn viên xiếc, cũng vừa từ Đoàn Đam San lên. Đó là Ksor Phúc.