Gia Lai: Bé gái 4 tuổi nhét hạt me vào mũi, cả tháng sau gia đình mới phát hiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 15-2, Bệnh viện Nhi Gia Lai thông tin, bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng vừa thực hiện gắp dị vật là hạt me trong mũi phải của 1 bé gái 4 tuổi. Hạt me do trẻ tự nhét vào mũi khoảng 1 tháng trước.

Theo đó, bé gái 4 tuổi (trú tại thôn Piơr, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) đến bệnh viện trong tình trạng đau mũi phải, chảy dịch mũi, dịch hôi màu đen. Qua lời kể của gia đình, trước khi vào viện 1 tháng, trẻ tự cầm me ăn và đến sáng 15-2, cháu bị đau mũi nhiều, chảy dịch mũi hôi thì gia đình mới phát hiện đưa cháu đi khám.

Y, bác sĩ thực hiện gắp dị vật trong mũi cho bé gái 4 tuổi sáng 15-2. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Y, bác sĩ thực hiện gắp dị vật trong mũi cho bé gái 4 tuổi sáng 15-2. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi được bác sỹ chuyên khoa thăm khám, nội soi mũi, phát hiện có dị vật hạt me lớn ở hốc mũi phải. Dị vật được bác sỹ lấy ra là hạt me đường kính khoảng 1cm. Đây chính là nguyên nhân gây viêm chảy máu toàn bộ niêm mạc mũi ở vị trí dị vật nằm.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, trẻ nhỏ hiếu động vì vậy nguy cơ xảy ra các tai nạn mắc dị vật là khá cao. Những loại vật có kích thước nhỏ các bé có thể cho vào mũi như pin nút áo, nắp bút bi, các loại hạt,...đều là những nguy cơ tiềm ẩn. Trong đó, nguy hiểm nhất là loại pin cúc áo vì có thể gây ra thương tổn nghiêm trọng cho mũi khi nằm trong mũi ít nhất 4 giờ. Ngoài ra, dị vật trong mũi không được lấy ra sớm có thể đi xuống miệng và trẻ sẽ nuốt vào dạ dày hoặc nguy hiểm hơn dị vật có thể rớt vào phổi và gây tắc nghẽn đường hô hấp có thể gây tử vong cho trẻ.

Để phòng các tai nạn trẻ nhét dị vật vào mũi nói riêng, tai nạn thương tích ở trẻ nói chung, các gia đình có trẻ nhỏ cần giám sát, chăm sóc trẻ thường xuyên, không để trẻ tiếp xúc với các vật dụng nhỏ, sắc nhọn, không để trẻ chơi đùa ở những khu vực nguy hiểm… Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nhét dị vật vào mũi cần kịp thời cho trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai cảnh báo gia tăng nhược thị ở trẻ

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai cảnh báo gia tăng nhược thị ở trẻ

(GLO)- Theo Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, qua khám sàng lọc cho thấy tỷ lệ trẻ bị nhược thị ở mức đáng lo ngại. Trung bình, cứ 10 trẻ đến khám có 6-7 trẻ bị tật khúc xạ, trong đó có 2-3 bệnh nhi bị nhược thị. Nhiều ca phát hiện muộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và thị giác.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Ảnh: ĐVCC

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim

(GLO)-Ngày 15-8, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp vừa cứu sống thành công ông N.B.T. (67 tuổi, quê Đồng Nai) bị ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện với sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Gia Lai thực hiện thủ thuật PEG cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Ảnh: ĐVCC

Thắp lên hy vọng sống cho người bệnh mất khả năng nuốt

(GLO)-Hai năm trước, thủ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi (PEG) lần đầu được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai áp dụng. Từ đó, nhiều bệnh nhân từng đối mặt nguy cơ suy kiệt vì mất khả năng nuốt đã tìm lại cơ hội được nuôi dưỡng đầy đủ, cải thiện sức khỏe.

null