Gay cấn cuộc đua vào Nhà Trắng giữa bà Harris và ông Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi chỉ còn khoảng 2 tháng rưỡi nữa là tới ngày tổng tuyển cử, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng càng trở nên quyết liệt và gay cấn.
Cuộc đua vào nhà Trắng đến hồi quyết liệt giữa bà Harris và ông Trump. Ảnh: NBC

Cuộc đua vào nhà Trắng đến hồi quyết liệt giữa bà Harris và ông Trump. Ảnh: NBC

Thời điểm này, cuộc đua giữa Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đang bước vào giai đoạn nước rút.

Phát biểu trong ngày cuối cùng (22/8) của đại hội đảng Cộng hòa, bà Harris nói: ”Tôi hứa sẽ là Tổng thống của mọi người dân Mỹ. Tôi sẽ đặt lợi ích quốc gia trên cả lợi ích của đảng và cá nhân, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản thiêng liêng của nước Mỹ. Tôi sẽ là một tổng thống đoàn kết mọi người dân cùng với ước nguyện của mình, một tổng thống lãnh đạo và lắng nghe, thực tế và minh bạch và luôn đấu tranh cho người dân Mỹ”.

Phó Tổng thống Harris cũng nêu một số ưu tiên trong chính sách đối nội và đối ngoại của mình đồng thời chỉ trích đối thủ Donald Trump và coi ông Trump là mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ.

Nếu đắc cử, bà Harris sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của xứ cờ hoa kể từ khi lập quốc. Những cuộc thăm dò dư luận tại các bang chiến trường cho thấy bà Harris đã thu hẹp khoảng cách với ông Trump, thậm chí có nơi còn vượt ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Ngoài ra, hoạt động gây quỹ và số lượng người ủng hộ tại các cuộc vận động tranh cử đều cho thấy bà Harris đã làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đang tích cực tiến hành vận động tranh cử tại một số bang chủ chốt trong bối cảnh đang tìm cách điều chỉnh để phù hợp hơn trước bà Harris.

Ông Trump cam kết nếu đắc cử sẽ "mang đến sự bùng nổ kinh tế mới" cho Mỹ, nhưng nếu ông thua, nước này "suy thoái như năm 1929".

Trước khi đại dịch xuất hiện, kinh tế dưới thời Trump khá vững mạnh. Thực tế, khi nhậm chức năm 2017, ông thừa hưởng nền kinh tế vốn đã tích cực từ trước đó. Thị trường việc làm, thu nhập trung bình hộ gia đình và chứng khoán lúc này đều ghi nhận chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục.

Ông Trump còn hứa hẹn tiếp tục chính sách giảm thuế mà ông khởi xướng năm 2017 và giúp Mỹ "trả hết nợ".

Cuộc đua song mã giữa bà Harris và ông Trump được dự báo sẽ diễn ra quyết liệt và gay cấn với trước mắt là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 10/09. Đây sẽ là cơ hội để hai ứng cử viên thể hiện mình là lựa chọn hàng đầu của cử tri Mỹ với các ưu tiên chính sách trong từng lĩnh vực cụ thể. Việc thể hiện tốt hơn có thể sẽ đem lại lợi thế cho các ứng viên trong việc giành được sự ủng hộ của cử tri.

Ngày 20/8, tỷ phú Elon Musk đã mở một cuộc bỏ phiếu nhỏ hơn trên mạng xã hội X. Ông Musk cho biết: "Vì nhiều người hỏi nên đây là một cuộc thăm dò siêu phi khoa học".

Theo kết quả được công bố hôm 21/8, với 5,8 triệu phiếu bầu, gần 3/4 số người tham gia xác nhận sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Trong khi đó, chỉ 1/3 bỏ phiếu chọn bà Kamala Harris làm Tổng thống.

Đầu tháng này, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết, ông sẽ cân nhắc dành cho tỷ phú - doanh nhân công nghệ Elon Musk một vị trí trong chính quyền nếu đắc cử. Ông Musk trả lời trên mạng xã hội X rằng "tôi sẵn sàng phục vụ".

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị quán triệt tinh thần tăng tốc bứt phá thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, áp dụng nguyên tắc 6 rõ trong điều hành.

Bám sát thực tiễn, tăng tốc, bứt phá thực hiện các nhiệm vụ năm 2026

(GLO)- Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2026, yêu cầu đặt ra là phải đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức điều hành, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, gắn trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, với kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

null