Gay cấn cuộc đua vào Nhà Trắng giữa bà Harris và ông Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi chỉ còn khoảng 2 tháng rưỡi nữa là tới ngày tổng tuyển cử, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng càng trở nên quyết liệt và gay cấn.
Cuộc đua vào nhà Trắng đến hồi quyết liệt giữa bà Harris và ông Trump. Ảnh: NBC

Cuộc đua vào nhà Trắng đến hồi quyết liệt giữa bà Harris và ông Trump. Ảnh: NBC

Thời điểm này, cuộc đua giữa Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đang bước vào giai đoạn nước rút.

Phát biểu trong ngày cuối cùng (22/8) của đại hội đảng Cộng hòa, bà Harris nói: ”Tôi hứa sẽ là Tổng thống của mọi người dân Mỹ. Tôi sẽ đặt lợi ích quốc gia trên cả lợi ích của đảng và cá nhân, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản thiêng liêng của nước Mỹ. Tôi sẽ là một tổng thống đoàn kết mọi người dân cùng với ước nguyện của mình, một tổng thống lãnh đạo và lắng nghe, thực tế và minh bạch và luôn đấu tranh cho người dân Mỹ”.

Phó Tổng thống Harris cũng nêu một số ưu tiên trong chính sách đối nội và đối ngoại của mình đồng thời chỉ trích đối thủ Donald Trump và coi ông Trump là mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ.

Nếu đắc cử, bà Harris sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của xứ cờ hoa kể từ khi lập quốc. Những cuộc thăm dò dư luận tại các bang chiến trường cho thấy bà Harris đã thu hẹp khoảng cách với ông Trump, thậm chí có nơi còn vượt ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Ngoài ra, hoạt động gây quỹ và số lượng người ủng hộ tại các cuộc vận động tranh cử đều cho thấy bà Harris đã làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đang tích cực tiến hành vận động tranh cử tại một số bang chủ chốt trong bối cảnh đang tìm cách điều chỉnh để phù hợp hơn trước bà Harris.

Ông Trump cam kết nếu đắc cử sẽ "mang đến sự bùng nổ kinh tế mới" cho Mỹ, nhưng nếu ông thua, nước này "suy thoái như năm 1929".

Trước khi đại dịch xuất hiện, kinh tế dưới thời Trump khá vững mạnh. Thực tế, khi nhậm chức năm 2017, ông thừa hưởng nền kinh tế vốn đã tích cực từ trước đó. Thị trường việc làm, thu nhập trung bình hộ gia đình và chứng khoán lúc này đều ghi nhận chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục.

Ông Trump còn hứa hẹn tiếp tục chính sách giảm thuế mà ông khởi xướng năm 2017 và giúp Mỹ "trả hết nợ".

Cuộc đua song mã giữa bà Harris và ông Trump được dự báo sẽ diễn ra quyết liệt và gay cấn với trước mắt là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 10/09. Đây sẽ là cơ hội để hai ứng cử viên thể hiện mình là lựa chọn hàng đầu của cử tri Mỹ với các ưu tiên chính sách trong từng lĩnh vực cụ thể. Việc thể hiện tốt hơn có thể sẽ đem lại lợi thế cho các ứng viên trong việc giành được sự ủng hộ của cử tri.

Ngày 20/8, tỷ phú Elon Musk đã mở một cuộc bỏ phiếu nhỏ hơn trên mạng xã hội X. Ông Musk cho biết: "Vì nhiều người hỏi nên đây là một cuộc thăm dò siêu phi khoa học".

Theo kết quả được công bố hôm 21/8, với 5,8 triệu phiếu bầu, gần 3/4 số người tham gia xác nhận sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Trong khi đó, chỉ 1/3 bỏ phiếu chọn bà Kamala Harris làm Tổng thống.

Đầu tháng này, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết, ông sẽ cân nhắc dành cho tỷ phú - doanh nhân công nghệ Elon Musk một vị trí trong chính quyền nếu đắc cử. Ông Musk trả lời trên mạng xã hội X rằng "tôi sẵn sàng phục vụ".

Có thể bạn quan tâm

Kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(GLO)- Ngày 11-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 405/NQ-CP về kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước ngày 1-7-2025 theo quy định tại Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17-9-2025.

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

(GLO)- Sáng 10-12, tại TP. Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Văn phòng Chính phủ phối hợp tổ chức hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025

(GLO)- Sáng 8-12, tại TP. Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 8-12, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

ĐB Rơ Châm H’Phik cho rằng cần rà soát, đảm bảo tránh việc chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình MTQG.

Cần tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề nghị cần rà soát, tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

(GLO)- Chiều 5-12, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã kiểm tra tình hình triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân bị sập sau bão lũ theo chiến dịch "Quang Trung thần tốc" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động.

null