Gay cấn cuộc đua vào Nhà Trắng giữa bà Harris và ông Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi chỉ còn khoảng 2 tháng rưỡi nữa là tới ngày tổng tuyển cử, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng càng trở nên quyết liệt và gay cấn.
Cuộc đua vào nhà Trắng đến hồi quyết liệt giữa bà Harris và ông Trump. Ảnh: NBC

Cuộc đua vào nhà Trắng đến hồi quyết liệt giữa bà Harris và ông Trump. Ảnh: NBC

Thời điểm này, cuộc đua giữa Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đang bước vào giai đoạn nước rút.

Phát biểu trong ngày cuối cùng (22/8) của đại hội đảng Cộng hòa, bà Harris nói: ”Tôi hứa sẽ là Tổng thống của mọi người dân Mỹ. Tôi sẽ đặt lợi ích quốc gia trên cả lợi ích của đảng và cá nhân, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản thiêng liêng của nước Mỹ. Tôi sẽ là một tổng thống đoàn kết mọi người dân cùng với ước nguyện của mình, một tổng thống lãnh đạo và lắng nghe, thực tế và minh bạch và luôn đấu tranh cho người dân Mỹ”.

Phó Tổng thống Harris cũng nêu một số ưu tiên trong chính sách đối nội và đối ngoại của mình đồng thời chỉ trích đối thủ Donald Trump và coi ông Trump là mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ.

Nếu đắc cử, bà Harris sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của xứ cờ hoa kể từ khi lập quốc. Những cuộc thăm dò dư luận tại các bang chiến trường cho thấy bà Harris đã thu hẹp khoảng cách với ông Trump, thậm chí có nơi còn vượt ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Ngoài ra, hoạt động gây quỹ và số lượng người ủng hộ tại các cuộc vận động tranh cử đều cho thấy bà Harris đã làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đang tích cực tiến hành vận động tranh cử tại một số bang chủ chốt trong bối cảnh đang tìm cách điều chỉnh để phù hợp hơn trước bà Harris.

Ông Trump cam kết nếu đắc cử sẽ "mang đến sự bùng nổ kinh tế mới" cho Mỹ, nhưng nếu ông thua, nước này "suy thoái như năm 1929".

Trước khi đại dịch xuất hiện, kinh tế dưới thời Trump khá vững mạnh. Thực tế, khi nhậm chức năm 2017, ông thừa hưởng nền kinh tế vốn đã tích cực từ trước đó. Thị trường việc làm, thu nhập trung bình hộ gia đình và chứng khoán lúc này đều ghi nhận chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục.

Ông Trump còn hứa hẹn tiếp tục chính sách giảm thuế mà ông khởi xướng năm 2017 và giúp Mỹ "trả hết nợ".

Cuộc đua song mã giữa bà Harris và ông Trump được dự báo sẽ diễn ra quyết liệt và gay cấn với trước mắt là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 10/09. Đây sẽ là cơ hội để hai ứng cử viên thể hiện mình là lựa chọn hàng đầu của cử tri Mỹ với các ưu tiên chính sách trong từng lĩnh vực cụ thể. Việc thể hiện tốt hơn có thể sẽ đem lại lợi thế cho các ứng viên trong việc giành được sự ủng hộ của cử tri.

Ngày 20/8, tỷ phú Elon Musk đã mở một cuộc bỏ phiếu nhỏ hơn trên mạng xã hội X. Ông Musk cho biết: "Vì nhiều người hỏi nên đây là một cuộc thăm dò siêu phi khoa học".

Theo kết quả được công bố hôm 21/8, với 5,8 triệu phiếu bầu, gần 3/4 số người tham gia xác nhận sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Trong khi đó, chỉ 1/3 bỏ phiếu chọn bà Kamala Harris làm Tổng thống.

Đầu tháng này, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết, ông sẽ cân nhắc dành cho tỷ phú - doanh nhân công nghệ Elon Musk một vị trí trong chính quyền nếu đắc cử. Ông Musk trả lời trên mạng xã hội X rằng "tôi sẵn sàng phục vụ".

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 14-8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng và TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2023-2025, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

(GLO)- Sáng 14-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động khắc phục khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và phát động đợt cao điểm chống khai thác IUU.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát và làm việc về tình hình tổ chức, hoạt động của các tổ dân phố trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam và Quy Nhơn Bắc.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

null