Cam kết của Mỹ và sự chế giễu của tỷ phú Elon Musk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 

Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp báo ngày 2/10, theo RT.

Binh sỹ Ucraine khai hỏa pháo M777 ở Kharkov, Ucraine. Ảnh: Getty

Binh sỹ Ucraine khai hỏa pháo M777 ở Kharkov, Ucraine. Ảnh: Getty

Bà Jean-Pierre khẳng định rằng sẽ sớm có các gói hỗ trợ cho Ukraine, dù Quốc hội Mỹ không phê duyệt ngân sách bổ sung như đề xuất của chính phủ.

Bà Jean-Pierre phủ nhận sự giảm sút hỗ trợ cho Ukraine của Mỹ và các nước phương Tây. "Có liên minh mạnh mẽ, rất mạnh mẽ ở phía sau Ukraine", bà Jean-Pierre nói với các phóng viên. "Nếu Nga nghĩ rằng có thể duy trì đến khi phương Tây ngừng hỗ trợ Ukraine thì đó là sai lầm".

Mỹ vẫn có thể gửi vũ khí cho Ukraine thông qua Quyền rút vốn của tổng thống (PDA). Nhưng các chương trình hỗ trợ lâu dài cần Quốc hội phê duyệt ngân sách bổ sung.

Một số nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại, rằng liệu các khoản hỗ trợ có được sử dụng hợp lý hay không và hỗ trợ đến mức nào để xung đột kết thúc.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ chỉ còn 1,6 tỷ USD ngân sách hỗ trợ dài hạn cho Ukraine. Trong ngắn hạn, Washington vẫn còn 5,4 tỷ USD do trước đó Lầu Năm Góc đã hạch toán sai các khoản hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, kết quả là vẫn còn một khoản tiền lớn chưa sử dụng, RT đưa tin.

Hôm 2/10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phát biểu về việc Quốc hội Mỹ không duyệt viện trở bổ sung cho Ukraine: “Chúng tôi dự báo tình trạng mệt mỏi đối với cuộc xung đột hiện nay, cũng như với các khoản viện trợ vô lý dành cho Ukraine sẽ sớm xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Tình trạng mệt mỏi sẽ dẫn tới rạn nứt bộ máy chính trị ở các nước đó”.

Liên quan, ngày 2/10, Elon Musk đăng một meme về ông Zelensky lên mạng xã hội X kèm theo chú thích: “Đã 5 phút trôi qua và bạn chưa hỏi xin viện trợ 1 tỷ USD”. Đáp lại, trên trang chính thức, Quốc hội Ukraine chỉ trích tỷ phú Musk phát tán thông tin tuyên truyền của Nga, đăng meme về Musk kèm theo chú thích: “Đã 5 phút trôi qua và bạn chưa lan truyền thông tin của Nga”.

Có thể bạn quan tâm

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

null