Cam kết của Mỹ và sự chế giễu của tỷ phú Elon Musk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 

Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp báo ngày 2/10, theo RT.

Binh sỹ Ucraine khai hỏa pháo M777 ở Kharkov, Ucraine. Ảnh: Getty

Binh sỹ Ucraine khai hỏa pháo M777 ở Kharkov, Ucraine. Ảnh: Getty

Bà Jean-Pierre khẳng định rằng sẽ sớm có các gói hỗ trợ cho Ukraine, dù Quốc hội Mỹ không phê duyệt ngân sách bổ sung như đề xuất của chính phủ.

Bà Jean-Pierre phủ nhận sự giảm sút hỗ trợ cho Ukraine của Mỹ và các nước phương Tây. "Có liên minh mạnh mẽ, rất mạnh mẽ ở phía sau Ukraine", bà Jean-Pierre nói với các phóng viên. "Nếu Nga nghĩ rằng có thể duy trì đến khi phương Tây ngừng hỗ trợ Ukraine thì đó là sai lầm".

Mỹ vẫn có thể gửi vũ khí cho Ukraine thông qua Quyền rút vốn của tổng thống (PDA). Nhưng các chương trình hỗ trợ lâu dài cần Quốc hội phê duyệt ngân sách bổ sung.

Một số nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại, rằng liệu các khoản hỗ trợ có được sử dụng hợp lý hay không và hỗ trợ đến mức nào để xung đột kết thúc.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ chỉ còn 1,6 tỷ USD ngân sách hỗ trợ dài hạn cho Ukraine. Trong ngắn hạn, Washington vẫn còn 5,4 tỷ USD do trước đó Lầu Năm Góc đã hạch toán sai các khoản hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, kết quả là vẫn còn một khoản tiền lớn chưa sử dụng, RT đưa tin.

Hôm 2/10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phát biểu về việc Quốc hội Mỹ không duyệt viện trở bổ sung cho Ukraine: “Chúng tôi dự báo tình trạng mệt mỏi đối với cuộc xung đột hiện nay, cũng như với các khoản viện trợ vô lý dành cho Ukraine sẽ sớm xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Tình trạng mệt mỏi sẽ dẫn tới rạn nứt bộ máy chính trị ở các nước đó”.

Liên quan, ngày 2/10, Elon Musk đăng một meme về ông Zelensky lên mạng xã hội X kèm theo chú thích: “Đã 5 phút trôi qua và bạn chưa hỏi xin viện trợ 1 tỷ USD”. Đáp lại, trên trang chính thức, Quốc hội Ukraine chỉ trích tỷ phú Musk phát tán thông tin tuyên truyền của Nga, đăng meme về Musk kèm theo chú thích: “Đã 5 phút trôi qua và bạn chưa lan truyền thông tin của Nga”.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty Images

Tin thế giới tối 29-1: Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga

(GLO)- Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga; Thủ tướng Anh thăm Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên; Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-1. 

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null