Ia Grai:

Dự án sắp xếp, ổn định dân cư-“Điểm tựa” giúp người dân ổn định cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Việc triển khai dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là điểm tựa giúp người dân làng Yom (xã Ia Khai) và khu vực biên giới xã Ia O ổn định cuộc sống.

Tháng 3-2023, UBND huyện Ia Grai đã có Quyết định số 175/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư khu vực biên giới Ia O, với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2023-2025. Dự án án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư khu vực biên giới Ia O được triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục gồm: xây dựng điểm chính Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân; Trường THCS Chu Văn An; Trường Mầm non 2-9; các hạng mục công trình giao thông từ làng O đi làng Cúc dài 3,6km; sửa chữa đường giao thông từ quốc lộ 14C đến đường tuần tra biên giới đi qua làng Bi và làng Kloong dài 5 km.

Đường giao thông từ quốc lộ 14C đến đường tuần tra biên giới đi qua làng Bi và làng Kloong đã xuống cấp gây khó khăn cho người dân đi lại. Ảnh: Lê Nam

Đường giao thông từ quốc lộ 14C đến đường tuần tra biên giới đi qua làng Bi và làng Kloong đã xuống cấp gây khó khăn cho người dân đi lại. Ảnh: Lê Nam

Ông Puih Hinh (người dân làng Bi)-phấn khởi nói: “Con đường chính từ làng Bi đi qua làng Kloong và đến trung tâm xã được làm từ lâu rồi nên đã xuống cấp, khiến người dân đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nay được sự quan tâm của Nhà nước đầu tư sửa chữa lại mặt đường và có hệ thống mương thoát nước giúp người dân đi lại thuận tiện bà con rất mừng”. Còn ông Rơ Mah Pên-Trưởng thôn Bi-cho hay: “Thời gian qua, làng Bi được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu từ điện, đường, trường học, nhà văn hóa. Đến nay cơ bản các tuyến đường trong làng đã được bê tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện, ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế gia đình”.

Từ nguồn vốn dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư đường giao thông từ quốc lộ 14C đến đường tuần tra biên giới đi qua làng Bi và làng Kloong (xã Ia O) đang được triển khai sửa chữa. Ảnh: Lê Nam

Từ nguồn vốn dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư đường giao thông từ quốc lộ 14C đến đường tuần tra biên giới đi qua làng Bi và làng Kloong (xã Ia O) đang được triển khai sửa chữa. Ảnh: Lê Nam

Ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Ia O-cho hay: Thời gian qua, từ nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã Ia O đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Hiện nay, về cơ bản, hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã được cứng hóa, bê tông và nhựa hóa. Các trường học, nhà văn hóa, trạm y tế đã được đầu tư đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu đã tạo điều kiện cho người dân ổn định nơi ở, có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn xã biên giới. Đến nay, xã có 7/9 làng đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào DTTS”-Chủ tịch UBND xã Ia O thông tin thêm.

Nhà văn hóa làng Yom đang được xây dựng từ nguồn vốn Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư làng Yom (xã Ia Khai). Ảnh: Lê Nam

Nhà văn hóa làng Yom đang được xây dựng từ nguồn vốn Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư làng Yom (xã Ia Khai). Ảnh: Lê Nam

Ông Huỳnh Thế Phong-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ia Grai-cho biết: “Sau khi được UBND huyện phê duyệt dự án và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất phục vụ các dự án. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình. Đến nay, dự án sắp xếp bố trí ổn định dân cư tại xã Ia O và làng Yom (Ia Khai) đạt tiến độ khối lượng khoảng 50%”.

Đến tháng 8-2023, UBND huyện Ia Grai tiếp tục có Quyết định số 580/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư làng Yom (xã Ia Khai), với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án 2023-2025. Dự án gồm các hạng mục như: Nhà văn hóa làng Yom, Trường mẫu giáo 10-3, Điểm trường làng Yom (Trường THCS Hoàng Hoa Thám). Ngoài ra, đầu tư các trục đường chính và 5 đường nhánh với tổng chiều dài 4,36 km. Ông Rơ Chăm Huynh-Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Yom-cho hay: “Khi có dự án đầu tư của Nhà nước, Ban nhân dân thôn và Mặt trận, các đoàn thể đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, tháo dỡ hàng rào, vật kiến trúc trên đất để tạo điều kiện cho triển khai dự án. Hiện nay, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhà văn hóa của làng, Trường mẫu giáo. Riêng đối với các tuyến đường giao thông đang hoàn thiện hệ thống mương thoát nước”.

Từ nguồn vốn Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư, điểm trường làng Yom (Trường THCS Hoàng Hoa Thám) đang dần hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm học 2024-2025. Ảnh: Lê Nam

Từ nguồn vốn Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư, điểm trường làng Yom (Trường THCS Hoàng Hoa Thám) đang dần hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm học 2024-2025. Ảnh: Lê Nam

Bà Nguyễn Mai Lương-Chủ tịch UBND xã Ia Khai-cho biết: Xã Ia Khai có 6 thôn, làng, trong đó làng Yom là làng đặc biệt khó khăn. Làng Yom có 183 hộ, chủ yếu là người dân tộc Jrai sinh sống. Từ năm 2022 đến nay, từ các nguồn vốn của Nhà nước, vốn tài trợ của doanh nghiệp, đơn vị tài trợ đã hỗ trợ khoan 2 giếng khoan; hỗ trợ sinh kế giống bò với tổng kinh phí 181 triệu đồng, hỗ trợ cây giống cao su cho người dân với tổng kinh phí 70 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 12 hộ; hỗ trợ xây nhà cho 5 hộ nghèo…

“Với sự đầu tư này sẽ giúp cho hệ thống cơ sở hạ tầng của làng Yom khang trang hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương. Đồng thời, giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, an tâm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”-bà Lương chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

null