Đối thoại về việc thu hồi đất tại Chư Sê: Chưa tìm được tiếng nói chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 23-3, buổi đối thoại giữa đại diện chính quyền huyện Chư Sê với 16 công nhân nhận khoán của Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai (nay là Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai) về việc thu hồi đất thực hiện Dự án khu dân cư đã diễn ra không thành công. Khi chưa thống nhất với phương án nhận tiền đền bù, nhiều công nhân đã tự ý bỏ về.
Thực hiện Dự án khu dân cư xã Dun và xã Ia Pal, UBND huyện Chư Sê đã ra quyết định thu hồi phần đất giao khoán của 37 công nhân với diện tích 23,4 ha, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ trên 9 tỷ đồng.
Trước đó, huyện đã phối hợp với các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi đối thoại với các công nhân trên để giải quyết vướng mắc khi triển khai thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay, Dự án đã chậm tiến độ gần 4 tháng vì còn lại hơn 10 ha vẫn “đóng băng” do 16 công nhân chưa đồng thuận về số tiền đền bù.
Ảnh: Minh Phương
Quang cảnh buổi đối thoại giữa chính quyền huyện Chư Sê với các công nhân nhận khoán về phương án bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất. Ảnh: Minh Phương

Theo ông Lê Hữu Thiện-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Pal: Chính quyền và các đoàn thể của xã đã nhiều lần vận động, giải thích về quyền và lợi ích để 7 công nhân đang cư trú tại xã sớm nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, các cá nhân này vẫn không đồng tình. “Cứ dây dưa như thế này thì Dự án sẽ bị chậm tiến độ, gây thiệt hại cho cả chính quyền địa phương lẫn số công nhân này nếu phải cưỡng chế”-ông Thiện nói.

Trong khi đó, đại diện cho các công nhân, ông Nguyễn Lương Xuyên (làng Queng Mép, xã Dun) cho biết: Ông chỉ thống nhất về số tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ đối với vật kiến trúc và phần ổn định cuộc sống, sản xuất. Đồng thời, ông yêu cầu được bồi thường hoàn trả giá trị đầu tư vườn cây cà phê.
Bởi theo hợp đồng giao khoán giữa ông với Công ty từ năm 2007 đến nay, ông đã bỏ nhiều công sức đầu tư, chăm sóc vườn cà phê 9,5 sào đạt năng suất cao. Khi 5,8 sào đất sản xuất cà phê bị thu hồi, nếu tính luôn giá trị vườn cây thì ông phải được đền bù đến hơn 300 triệu đồng, nhưng thực tế ông chỉ được nhận đền bù là 110 triệu đồng.
Tương tự, ông Bùi Mạnh Hà (thôn Phú Cường, xã Ia Pal) cũng bị thu hồi 4,4 sào đất, nếu tính cả giá trị vườn cây thì số tiền đền bù sẽ là 245 triệu đồng. Tuy nhiên, ông chỉ nhận được 24 triệu đồng tiền hỗ trợ khoan giếng, đường ống tưới, cây cối, hoa màu khác.
“Vẫn biết vườn cà phê trước khi giao khoán là của Công ty trồng. Nhưng nếu không có chúng tôi đầu tư phân bón, bỏ công chăm sóc thì làm sao cây xanh tốt, cho năng suất cao như bây giờ”-ông Hà nêu.
Các công nhân không đồng ý nhận tiền bồi thường hỗ trợ vì cho rằng phương án đền bù của huyện Chư Sê đưa ra là chưa thỏa đáng. Ảnh: Minh Phương
Các công nhân không đồng ý nhận tiền bồi thường hỗ trợ vì cho rằng phương án đền bù của huyện Chư Sê đưa ra là chưa thỏa đáng. Ảnh: Minh Phương

Theo ông Dương Mạnh Mẫn-Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Chư Sê: Việc các cá nhân trên đề nghị UBND huyện bồi thường, hoàn trả giá trị đầu tư vườn cây cà phê và hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm việc làm đã được huyện trả lời trực tiếp qua những buổi đối thoại cũng như bằng văn bản. Đến nay, họ vẫn chưa đồng thuận với phương án bồi thường hỗ trợ của huyện đưa ra.

Huyện không đồng ý thực hiện bồi thường giá trị đầu tư vườn cây vì đây là tài sản thuộc sở hữu nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai quản lý sử dụng (không phải thu hồi đất của các cá nhân, hộ gia đình). Công ty chỉ hợp đồng, giao vườn cà phê thuộc sở hữu của đơn vị cho các công nhân đầu tư, chăm sóc, quản lý thu hoạch và nộp sản phẩm.

Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Chư Sê cho biết: “Đến hết ngày 26-3, nếu các công nhân trên không liên hệ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện để nhận tiền bồi thường hỗ trợ thì huyện sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Toàn bộ chi phí thực hiện cưỡng chế sẽ được trừ vào số tiền bồi thường hỗ trợ của những hộ nhận khoán. Cá nhân tôi mong muốn các hộ sớm nhận tiền đền bù và bàn giao đất để Dự án sớm triển khai. Để xảy ra việc cưỡng chế thu hồi đất hay khởi kiện ra tòa là điều chúng tôi không hề mong muốn”.
MINH PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

(GLO)- Đều là nhân viên y tế nên vợ chồng anh Huỳnh Hoàng Vương-Nguyễn Thị Hồng (tổ 4, phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) hiểu rõ giá trị của máu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Từ năm 2022 đến nay, anh chị đã có 48 lần hiến máu khẩn cấp góp phần cứu sống nhiều người bệnh.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Tổ hiến máu tình nguyện Thiện Chánh 2 thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện.

Tổ hiến máu tình nguyện khu phố Thiện Chánh 2: Một tấm lòng, nhiều giọt máu hồng

(GLO)-Từ năm 2016, Tổ hiến máu tình nguyện khu phố Thiện Chánh 2 (phường Hoài Nhơn Bắc) với 15 thành viên nòng cốt đã góp hàng chục đơn vị máu, nhiều lần kịp thời hiến đột xuất, cứu sống bệnh nhân. Không chỉ cho máu, tổ còn vận động hàng trăm triệu đồng giúp người bệnh khó khăn trang trải viện phí.

Trao tặng 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

Trao 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Chiều 28-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Phú phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, UBND xã Ia Chía và Đồn Biên phòng Ia Chía tổ chức Chương trình “Biên cương-Đêm hội trăng rằm”.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

(GLO)- Không thu học phí, không áp lực điểm số, lớp tiếng Anh miễn phí Easy English ở phố núi Gia Lai vẫn duy trì đều đặn hơn hai năm qua. Lớp học trở thành điểm hẹn cộng đồng, nơi ngoại ngữ được sẻ chia và niềm tin học tập lan tỏa.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null