Đôi điều về chuyện đọc thơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tôi có cơ hội được tham gia một số đêm thơ-nhạc. Tại những đêm thơ-nhạc này, các bài thơ được thể hiện với nhiều hình thức như trình diễn, đọc, ngâm... của chính tác giả hoặc các nghệ sĩ.

Qua những đêm thơ-nhạc đã khơi dậy, bồi đắp và nuôi dưỡng tình yêu với thơ ca, tình yêu cuộc sống, cũng như tình yêu đối với mảnh đất Gia Lai, với quê hương, đất nước.

Đông đảo khán giả đến với Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024 do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức. Ảnh: Phương Duyên

Đông đảo khán giả đến với Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024 do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức. Ảnh: Phương Duyên

Về chuyện đọc thơ, tôi cho rằng, bài thơ nếu đọc giọng một cách đều đều, thiếu sự diễn cảm thì những rung động mà người nghe có được cũng... bình thường. Nhưng, cũng bài thơ đó, nếu được thể hiện qua giọng đọc đầy biểu cảm, tâm huyết, phù hợp với thi tứ, ngữ cảnh thì người thể hiện đã thêm một lần góp phần sáng tạo tác phẩm, làm cho bài thơ thêm sống động, đi vào lòng người.

Tôi nhớ, trong một đêm thơ-nhạc, nhà thơ Lữ Hồng đã tự trình bày tác phẩm của mình, đó là bài “Viết ở Tiểu đoàn 24”. Với chất giọng mềm mại xen lẫn niềm xúc động, tiết mục của chị đã đem đến cho người nghe thật nhiều cảm xúc. Lữ Hồng chia sẻ: “Mỗi đêm thơ là một lần hạnh ngộ mà ở đó nhắc nhở chúng ta rằng luôn có thơ ca ở bên cạnh để dìu bước mỗi người trong cuộc sống, để hoài niệm và tiếp nối… Và đóng góp một giọng thơ ở những cuộc gặp gỡ ý nghĩa như vậy cũng là một niềm vui khó nói đối với người viết”.

Theo Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh: “Để một chương trình thơ-nhạc thành công, ngoài việc lựa chọn được những bài thơ hay thì người thể hiện tác phẩm ấy cũng có sự đóng góp không nhỏ. Bài thơ sẽ hay hơn nếu người đọc, người ngâm nhuần nhuyễn câu từ, nắm bắt được những gì tác giả muốn gửi gắm”.

Còn nhà thơ Ngô Thanh Vân-Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh thì cho biết: “Đêm thơ cuốn hút và ấn tượng hay không, một phần thuộc về sức lay động, truyền cảm của các giọng đọc, giọng ngâm. Có những giọng ngâm đi vào lòng người và chạm đến cảm xúc của khán giả khiến họ nhớ mãi. Người thể hiện những bài thơ nên thuộc thơ thì khi đọc hoặc ngâm sẽ tự nhiên và tạo nên sức lay động, dạt dào cảm xúc hơn”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều câu lạc bộ thơ được thành lập và thường xuyên tổ chức các đêm thơ giao lưu. Ông Lê Văn An-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật huyện Chư Sê-chia sẻ: “Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật huyện Chư Sê được thành lập từ tháng 2-2022. Đến nay, Câu lạc bộ đã tổ chức được 3 đêm thơ-nhạc. Mỗi đêm thơ-nhạc, Ban tổ chức chọn lựa khoảng 15 tác phẩm thơ, chủ yếu là tác phẩm của hội viên, do chính các hội viên tự biểu diễn. Chúng tôi cho rằng, sức hút của mỗi tiết mục là sự kết hợp hài hòa giữa chất lượng tác phẩm, nhạc nền và giọng đọc thơ; trong đó, giọng đọc có vai trò quan trọng”.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Lê Va

Gương mặt thơ: Lê Va

(GLO)- Mươi năm trước, có một cái tin làm tôi ngạc nhiên: Đại tá Lê Va (Công an tỉnh Hòa Bình) xin xuất ngũ chuyển ngành về công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh để làm thơ cho... đã.
Bộ VH-TT-DL phát động sáng tác ca khúc về dân tộc thiểu số

Bộ VH-TT-DL phát động sáng tác ca khúc về dân tộc thiểu số

Bộ VH-TT-DL vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số năm 2024 nhằm khuyến khích phong trào sáng tác nghệ thuật về các dân tộc thiểu số và miền núi; góp phần nâng cao cả số lượng và chất lượng các ca khúc đáp ứng yêu cầu của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi.
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Cánh đồng tuổi thơ

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Cánh đồng tuổi thơ

(GLO)- Vẫn là những hoài niệm về một tuổi thơ gian khó nơi vùng quê, trong tác phẩm "Cánh đồng tuổi thơ", tác giả Nguyễn Tấn Hỷ thêm một lần nhắc nhớ về hình ảnh tảo tần của người mẹ đã chịu bao vất vả, làm lụng nuôi con khôn lớn từng ngày...
Gương mặt thơ: Đinh Thị Như Thúy

Gương mặt thơ: Đinh Thị Như Thúy

(GLO)- Người gốc Huế, từng dạy học ở một huyện của tỉnh Đắk Lắk, giờ công tác tại Tạp chí Non Nước, TP. Đà Nẵng. Từ hơn 3 thập niên trước, Đinh Thị Như Thúy đã xuất hiện trên thi đàn bằng một giọng thơ lạ.