Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư: Từ bao la đại ngàn đến mênh mông xứ biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cách đây vài tháng, nghệ sĩ Trần Văn Hùng (nghệ danh Hùng Hoa Lư, ở phường Pleiku) đã bắt tay thực hiện bộ tranh chủ đề “Rừng biển một nhà” như một cách gửi gắm kỳ vọng sự kết nối, hòa hợp về không gian địa lý lẫn văn hóa của tỉnh Gia Lai ngày nay.

Những ngày này, từ trong nhà đến khoảng sân nhỏ của gia đình nghệ sĩ Hùng Hoa Lư như một “công trường” ngổn ngang khung tranh, màu vẽ, cho thấy sự say mê của người cầm cọ trước dự án nghệ thuật mới mẻ. Cứ 3-4 giờ sáng là ông trở dậy, đắm chìm vào không gian của sắc màu.

8-1.jpg
Tác phẩm kỳ công của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư tôn vinh vẻ đẹp tháp Bánh Ít. Ảnh: Phương Duyên

Từ một nghệ sĩ nhiếp ảnh từng đạt nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế giờ chuyển sang cầm cọ, tranh của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư mang đậm phong cách tả thực. Từng nét vẽ bật lên vẻ sống động, chân thực của đời sống mà nếu không chịu khó quan sát sẽ khó lòng thể hiện. Khi chúng tôi ghé thăm, ông đang chăm chút cho bức tranh về cảnh lao động ở chợ cá Quy Nhơn, với nhịp sống đầm ấm, gần gũi mà ông rất thích, thể hiện trong từng đường nét vẽ tràn đầy cảm hứng nghệ thuật.

“Tôi đã đi khắp trong Nam ngoài Bắc nên tư liệu về cuộc sống các vùng miền rất phong phú. Do đó, từ chủ đề rừng như lâu nay chuyển sang chủ đề biển, tôi không gặp khó khăn nào”, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư chia sẻ.

Hiện tại, ông đã hoàn thành 5 bức tranh mang cảm hứng sâu sắc về vẻ đẹp xứ biển bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, acrylic, tổng hợp; khổ tranh dao động từ 60 x 80 cm đến 100 x 150 cm. Từ đây, những hình tượng giản dị nhưng giàu nét đặc trưng như hoa muống biển, chợ cá… hay đậm đà bản sắc văn hóa như đền tháp Champa kỳ vĩ… đã hòa nhịp đầy phóng khoáng với mây trời, con người và thiên nhiên cao nguyên bất tận. Không dựa hẳn vào vốn sống đã có, một số tranh của Hùng Hoa Lư được thể hiện táo bạo với đường nét “phi hiện thực” để bày tỏ sự kết nối rừng - biển, có thể nhìn thấy điều này ở bức Sóng với những chiếc thuyền độc mộc vờn cùng sóng biển.

Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư cho hay: Thuyền độc mộc là phương tiện di chuyển ở vùng sông nước Tây Nguyên. Tôi thả chúng xuống biển với niềm vui dâng trào những đợt sóng trắng xóa. “Biển Quy Nhơn chăng…” - Ông mỉm cười ý nhị, nếu bạn nhìn thấy Quy Nhơn thì đó là sóng Quy Nhơn.

Sức sáng tạo của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư rất đáng nể bởi ông dấn thân tìm kiếm những điều mới mẻ khi đã bước sang tuổi 70. Trước đó, tháng 5.2025, ông đã ra mắt triển lãm tranh cá nhân đầu tiên mang chủ đề “Mắt núi” với 56 tác phẩm. Triển lãm là lời ngợi ca thiên nhiên rộng lớn và con người Tây Nguyên bình dị, hồn hậu… Một số tác phẩm của triển lãm này được lựa chọn để góp mặt vào bộ tranh “Rừng biển một nhà”, như một đối trọng với chủ đề biển.

8-2.jpg
Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư miệt mài bên giá vẽ để hoàn thiện các tác phẩm trong bộ tranh “Rừng biển một nhà”. Ảnh: Phương Duyên

Theo NSƯT Đặng Công Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai, từ nhiếp ảnh chuyển sang hội họa, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư đang dần khẳng định mình qua thành công bước đầu. Với tinh thần lao động nghệ thuật miệt mài để cho ra đời bộ tranh “Rừng biển một nhà”, đã thể hiện cảm xúc của người nghệ sĩ trước vấn đề trọng đại của đất nước, đó là “sắp xếp lại giang sơn”.

“Chúng tôi rất quý sự tâm huyết, nghiêm túc trong sáng tạo của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư dù tuổi đã cao. Bằng sự thăng hoa của xúc cảm nghệ thuật, anh đã góp phần gắn kết, tạo mối giao hòa giữa 2 miền, 2 vùng văn hóa để cùng song hành, thấu hiểu trên hành trình đi tới và phát triển”, NSƯT Đặng Công Hưng nhấn mạnh.

*

* *

Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư cho biết, nhiều tác phẩm vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện, cũng với tinh thần mô tả “cái bắt tay” trọng đại. Đó là hình dung về vườn tượng gỗ dân gian Tây Nguyên bên bờ biển; cồng chiêng “thoát ly” nhà rông và không gian lễ hội để diễn tấu nơi vùng cát trắng. Đó còn là cảnh mưu sinh trên thuyền thúng; cảnh đàn cá heo hiền hòa lặn ngụp… "Tôi hy vọng sẽ vận động được nguồn xã hội hóa để có thể sớm tổ chức triển lãm ngay tại phường Quy Nhơn vào đầu năm 2026. Như một âm vọng từ bao la đại ngàn đến mênh mông xứ biển!"-Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư mong mỏi.

Có thể bạn quan tâm

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

null