Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư: 70 tuổi vẫn dành trọn đam mê với nghệ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tận tâm, tận lực với nghệ thuật, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hùng Hoa Lư không gây bất ngờ khi vừa ra mắt một triển lãm tranh cá nhân. Nhưng nhiều người không khỏi nể phục khi biết rằng triển lãm diễn ra khi ông đã chạm mốc 70 tuổi.

1h.jpg
Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư (thứ 2 từ trái sang) và các khách mời tại triển lãm. Ảnh: Quốc Nguyễn

Sáng 9-5, tại khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm Tây Nguyên (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) đã diễn ra triển lãm tranh với chủ đề “Mắt núi” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh-họa sĩ Hùng Hoa Lư. Đây là triển lãm tranh cá nhân đầu tiên được ông trình làng sau gần 40 năm âm thầm lên kế hoạch. Chọn tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Nguyên, triển lãm của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư nhằm chào mừng thành công Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025.

Từng có thời gian theo học nghề vẽ, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư chuyển sang làm nghề ảnh dịch vụ rồi “lấn sân” chơi ảnh nghệ thuật. Ông liên tục được vinh danh tại các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Chính góc nhìn của một họa sĩ đã giúp ông có được những góc máy đặc sắc trong nhiếp ảnh. Song đâu đó, nỗi nhớ dành cho nghệ thuật hội họa vẫn âm ỉ.

Vài năm trước, khi chứng kiến công cụ AI chỉnh sửa ảnh theo những cách không thể tin nổi, ông quyết định quay lại với cây cọ vẽ. Bên những khung tranh, khay màu, người nghệ sĩ mong được tìm về với những gì chân thật nhất.

“Chân thật đến từng sợi lông mi, lông măng”-ông vừa trò chuyện, vừa chỉ vào những bức tranh mà mình gò lưng có khi đến cả tháng trời để hoàn thiện.

Triển lãm trưng bày 56 tác phẩm với đủ chất liệu: sơn dầu, acrylic, tranh đồ họa, tranh ghép gỗ, tranh bút lửa… được ông chú tâm hoàn thành trong suốt 3 năm qua. Với phong cách tả thực, tranh ông mang cảm hứng chủ đạo về thiên nhiên rộng lớn và con người Tây Nguyên phóng khoáng, hồn hậu. Ngắm những bức “Biển Hồ mùa nước đầy”, “Thác Phú Cường”, “Miền hạnh phúc”, “Ngày về”… người thưởng lãm càng thêm yêu đất trời Tây Nguyên bình dị mà say đắm.

2tac-pham-me-nui-duoc-trung-bay-tai-trien-lam.jpg
Tác phẩm "Mẹ núi" được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: P.D

Cùng với đó, các tác phẩm “Mẹ núi”, “Nỗi buồn của rừng”, “Âm thanh tháng 3”, “Tái sinh”… là lời bày tỏ của tác giả về sự gắn bó sâu sắc với con người vùng đất Tây Nguyên. Trong hầu hết tác phẩm, đôi mắt là “đối tượng” được chú ý đặc tả, từ ánh mắt trầm tư của người già đến nét long lanh, trong sáng của trẻ thơ.

Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư chia sẻ: “Những bước chân rong ruổi qua các buôn làng Bahnar, Jrai, qua những triền đồi gió hú, những khu rừng nguyên sinh, những mái nhà sàn mộc mạc và đôi mắt trầm lặng của đồng bào nơi đây... trở thành nguồn cảm hứng bất tận, là chất liệu sống động hình thành triển lãm mỹ thuật Mắt núi”.

Nghệ sĩ chia sẻ thêm: “Mắt núi không chỉ là những bức tranh mà còn là ký ức, là tình cảm, là hơi thở của Tây Nguyên-nơi núi vẫn nhìn chúng ta bằng ánh mắt lặng thầm, bao dung”. Từ tình yêu và sự tôn kính đối với đất trời và con người Tây Nguyên, nghệ sĩ Hùng Hoa Lư mong mỏi mỗi người khi đến với triển lãm có thể tìm thấy một góc riêng để lắng nghe, cảm nhận và thêm yêu vùng đất thấm đẫm bản sắc.

3nguoi-thuong-lam-thich-thu-voi-cac-tac-pham-cua-nghe-si-hundg-hoa-lu.jpg
Người thưởng lãm thích thú với các tác phẩm của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư. Ảnh: P.D

Người xem không khỏi ấn tượng trước 2 tác phẩm thể hiện niềm mong mỏi của đồng bào Tây Nguyên được một lần đón Bác Hồ vào thăm buôn làng. Đó là bức “Cồng chiêng đón Bác” và “May áo cho Người” với những nét vẽ vô cùng sống động, chân thật. Nghệ sĩ cho hay: Riêng bức “May áo cho Người” ông sẽ dành tặng Bảo tàng tỉnh sau triển lãm.

Chị Trần Thị Lan Phương-Giáo viên môn Tiếng Anh tại TP. Pleiku-không giấu niềm cảm phục khi đến với triển lãm. “Nghệ sĩ Hùng Hoa Lư quả là người có đam mê và tâm huyết với nghệ thuật. Ở độ tuổi này mà ông còn lao động sáng tạo như vậy là rất đáng nể. Tôi rất thích tranh của ông, chúng đa dạng về chất liệu, làm bật lên chủ đề về vùng đất, con người Tây Nguyên”-chị Phương nói.

Nhà thơ Đào An Duyên cũng xúc động bày tỏ: “Triển lãm hoành tráng và chuyên nghiệp. Khung cảnh tĩnh lặng của khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm Tây Nguyên càng khiến người xem lắng hồn bước vào thế giới riêng của nghệ thuật. Tôi quý thái độ lao động sáng tạo của Nghệ sĩ nhiếp ảnh-họa sĩ Hùng Hoa Lư, làm gì cũng chuyên nghiệp và chỉn chu. Ở độ tuổi 70 mà ông vẫn lao động hăng say, khiến thế hệ sau như chúng tôi phải tự hỏi mình sao có thể chây ì, không tiếp tục cố gắng?”.

Triển lãm “Mắt núi” của nghệ sĩ Hùng Hoa Lư sẽ diễn ra đến hết ngày 13-5. Không chỉ trao đi cảm xúc về cái đẹp mà triển lãm này chắc chắn còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần lao động sáng tạo nghệ thuật bền bỉ đến người thưởng lãm.

Có thể bạn quan tâm

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
null