Đôi điều chia sẻ về bài Vọng Kim Lang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiện nay, làn điệu bài Vọng Kim Lang được rất nhiều nghệ sĩ sử dụng trong sáng tác chuyển thể và nhạc thính phòng. Đặc biệt ở khu vực Trung bộ và Nam bộ, mọi người nghe giai điệu bài này rất thân quen và gần gũi. Từ đó,nhiều người ngộ nhận nó là một điệu thức của dân ca Nam bộ, hoặc là một điệu lý trong kho tàng dân ca cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Với tư cách là người hiểu biết về nguồn gốc xuất xứ và hoàn cảnh ra đời của bài này, tôi xin làm sáng tỏ làn điệu Vọng Kim Lang.

Bài Vọng Kim Lang là một sáng tác hiện đại của nhạc sĩ Hoàng Lê (1924 - 1987, quê ở TX Hoài Nhơn), viết trong vở dân ca Bài chòi Nghìn thu vọng mãi của tác giả Lưu Trọng Lư, được dàn dựng vào những năm cuối thập niên 50 của thế kỷ XX.

Đồng cảm với tâm tư của tác giả kịch bản, nhạc sĩ Hoàng Lê đã viết giai điệu bài Vọng Kim Lang nói lên nỗi lòng của Thúy Kiều đối với Kim Trọng qua ca từ: Chốn Liêu Dương cách trở muôn trùng/ Trông theo chàng từ bóng ngựa khuất quan san/ Thiếp trông theo chàng từ bóng ngựa khuất quan san/ Mộng vàng đêm trường ai về thấp thoáng/ Tỉnh ra lại, lại tủi suốt canh chầy/ Thấy ai trong mộng mà nhớ buổi chia tay/ Dáng ai lên đường kìa vó ngựa bước đâu đây/ Người đi ta đếm xuân sang/ Xuân sang rồi lại sang xuân/ Mà sao nhìn về Liêu Dương bóng chim vẫn mờ tăm”.

Nhạc sĩ Hoàng Lê đã viết ca từ và giai điệu âm nhạc để biểu đạt tình cảm và nỗi niềm của Thúy Kiều đối với Kim Trọng, nương theo thi phẩm văn chương của Nguyễn Du trong lời thơ miêu tả tâm trạng nhân vật “Tưởng người dưới nguyệt chén đồng/ Tin sương luống những rày trông mai chờ”, “Vầng trăng vằng vặc giữa trời/ Đinh ninh hai miệng một lời song song”.

Năm 1975, dựa theo đúng giai điệu Vọng Kim Lang, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Kiểm đã viết lời mới cho bài Đêm trăng nhớ Bác và được rất nhiều nghệ sĩ hát bài này.

Đến năm 1978, khi phối nhạc bài Vọng Kim Lang trong chương trình Dân ca nhạc cổ phát trên sóng Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh, các nhạc sĩ Thanh Hải và Văn Giỏi đã thêm một số nốt nhạc theo phong cách cải lương và dân ca Nam bộ và được phổ biến mạnh mẽ từ đó đến nay.

Rõ ràng bài Vọng Kim Lang của nhạc sĩ Hoàng Lê - xin nhắc lại một tác phẩm hiện đại - đã chuyển thành làn điệu dân ca, có lẽ do thời điểm này, tình trạng “lý hóa” các giai điệu âm nhạc từ bài gốc chuyển thành dân ca Nam bộ đã xảy ra không ít. Ở đây, xin nêu những trường hợp như một số sáng tác của nhạc sĩ Phạm Lý Khi bóng em qua cầu chuyển thành Lý qua cầu, Trách ai vô tình chuyển thành Lý Mỹ Hưng, Chung một vầng trăng chuyển thành Lý trăng soi, Ngày xuân hát lý Tư Phùng chuyển thành Lý Tư Phùng... Hay một sáng tác của nhạc sĩ Phan Nhân Trên quê hương Minh Hải chuyển thành Lý Năm Căn, bài hát Son sắt một lòng của nhạc sĩ Đắc Nhẫn chuyển thành Lý son sắt...

Vì thế, trường hợp bài Vọng Kim Lang bị nhiều người ngộ nhận cũng là chuyện không quá khó hiểu. Tuy nhiên, tác giả bài viết này mong rằng mọi người hãy giữ nguyên tắc bản quyền, để chúng ta thể hiện tôn trọng tác giả và chung hưởng một đời sống văn hóa trong sáng, lành mạnh hơn.

NGUYỄN DỰ

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

null