Đền thờ Ông tổ Nghề dệt chiếu cói Chương Hòa được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định xếp hạng Đền thờ Ông tổ Nghề dệt chiếu cói Chương Hòa là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Theo quyết định xếp hạng, Đền thờ Ông tổ Nghề dệt chiếu cói Chương Hòa có địa chỉ khu phố Gia An Đông, phường Hoài Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai. Di tích có diện tích 6.500 m2 (0,65 ha); trong đó, khu vực bảo vệ 1 là 1.650 m2 (0,165 ha), khu vực bảo vệ 2 là 4.850 m2 (0,485 ha).

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai giao UBND phường Hoài Nhơn Bắc trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích trên theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

nghe-det-chieu-coi.jpg
Nghề dệt chiếu cói được hình thành lâu đời, là một trong những sinh kế chủ yếu của người dân Hoài Nhơn Bắc. Ảnh: TNO

Làng nghề dệt chiếu cói Chương Hòa là làng nghề tiêu biểu của thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trước đây, nay là phường Hoài Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai. Nghề dệt chiếu cói được hình thành lâu đời, là một trong những sinh kế chủ yếu của người dân địa phương. Chiếu Chương Hòa nổi tiếng bởi chất liệu cói bền chắc, đường dệt tỉ mỉ và hoa văn đẹp.

Theo người dân địa phương, trong chiến tranh, Đền thờ Ông Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa không chỉ là nơi thờ phụng, mà còn là địa điểm hoạt động cách mạng bí mật của cán bộ cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

(GLO)- Với việc xác lập khái niệm và cơ chế hỗ trợ đối với các chủ thể văn hóa, đẩy mạnh việc đưa văn hóa đến gần giới trẻ, biến bản sắc thành động lực phát triển..., Nghị định số 269/2026/NĐ-CP đã khẳng định quan điểm lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Bìa tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng”

Bước ra từ ký ức

(GLO) - Lật giở từng trang đậm đầy ký ức về những người bước ra từ kháng chiến trong tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng” của nhà báo Đoàn Minh Phụng, nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai, chợt thấy dường như quá khứ mãi tươi nguyên, chưa bao giờ là cũ trong lòng thế hệ thời chống Mỹ.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

Infographic Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

(GLO)- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm văn hóa và sáng tạo hàng đầu của khu vực.

null