Đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với mục tiêu giúp người nghèo thay đổi nếp nghĩ, từng bước thoát nghèo bền vững, đảng viên ở tỉnh Đồng Tháp đã nêu gương bám sát cơ sở, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.Những năm gần đây, tỉ lệ hộ nghèo ở Đồng Tháp giảm đáng kể, đời sống kinh tế của người dân nâng lên rõ rệt. Có được như vậy một phần là do các cấp ủy Đảng đã quan tâm thực hiện giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiệm vụ quan trọng

Để công tác giảm nghèo đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều cấp ủy Đảng đã có nghị quyết phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều cách, như: Hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ vốn… Từ đó, nhiều hộ đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Ông Trương Văn Chúng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò - cho biết các đảng viên xem việc giúp đỡ hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm nêu gương của người đảng viên.


 

Người dân được đảng viên hỗ trợ vốn để chăn nuôi bò, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững
Người dân được đảng viên hỗ trợ vốn để chăn nuôi bò, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững


Mô hình "Đảng viên chung tay giảm nghèo" do Đảng ủy xã An Bình B (thị xã Hồng Ngự) phát động vào năm 2013 là một minh chứng về việc trao "cần câu" cho người dân phát triển kinh tế, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Bà Nguyễn Phúc Nhi, Phó Bí thư Đảng ủy xã An Bình B, nói: "Mô hình đảng viên chung tay giảm nghèo thực hiện từ tháng 7-2013 đến nay, huy động được hơn 227 triệu đồng. Từ nguồn đóng góp của đảng viên, Đảng bộ đã hỗ trợ 36 hộ nghèo với tổng số vốn gần 150 triệu đồng; 5 hộ cận nghèo mượn tổng số gần 60 triệu đồng để làm chi phí đi lao động ở nước ngoài. Kết quả, kinh tế gia đình của các hộ được xét cho vay vốn cải thiện đáng kể, vươn lên khá".

Bà Đoàn Thị Út (ngụ ấp 1, xã An Bình B) được hỗ trợ vay vốn hơn 3 triệu đồng để chăn nuôi heo. "Gia đình tôi được công nhận thoát nghèo rồi. Mừng lắm chú ơi! Lúc trước, muốn nuôi heo mà không có vốn. Được xã xét hỗ trợ vốn, tôi về mua heo nuôi và làm thêm nghề đan ghế nhựa nên có điều kiện chăm lo cho con ăn học" - bà Út phấn khởi.

Để thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, năm 2011, Ban Thường vụ Huyện ủy Lấp Vò triển khai mô hình "Phân công đảng viên bám sát cơ sở giúp đỡ hộ nghèo". Cụ thể, trước hết là tuyên truyền, vận động nhằm giúp người nghèo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình. Sau đó, phân công đảng viên phụ trách một số hộ nghèo để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cách làm ăn, cải thiện đời sống.

Các đảng viên phụ trách từng ấp, sau đó tổ chức khảo sát, đánh giá, phân loại các đối tượng thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của địa phương theo tiêu chí mới của Chính phủ, từ đó có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể. Ngoài ra, các đảng viên còn tuyên truyền, động viên, giúp đỡ những hộ có người thân vướng vào các tệ nạn xã hội, không chí thú làm ăn, trông chờ vào sự trợ giúp của xã hội, nay thấy được vấn đề để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tạo sự gắn bó, đoàn kết

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của đảng viên, gia đình bà Nguyễn Thị Đẹp (ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) được vay 30 triệu đồng đầu tư vào chăn nuôi bò. Đến nay, kinh tế gia đình bà có nhiều khởi sắc.

"Nhờ sự hỗ trợ mà gia đình tôi thoát nghèo, xây dựng được căn nhà khang trang. Tôi rất cảm ơn Đảng, nhà nước hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần để gia đình có điều kiện vươn lên" - bà Đẹp trải lòng.

Có thể thấy mô hình đảng viên bám sát cơ sở giúp đỡ hộ nghèo tiêu biểu cho tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc giúp đỡ người dân thoát nghèo theo hướng bền vững. Mục đích sâu xa của mô hình là góp phần vào công tác giảm nghèo và tạo được sự gắn bó, đoàn kết giữa Đảng với dân thêm thắt chặt.

Ông Bùi Văn Thành, Bí thư Huyện ủy Lấp Vò, đánh giá: "Hiệu quả của mô hình là giúp đỡ được hàng trăm hộ thoát nghèo. Qua đó, Đảng với dân thêm gắn bó, tạo được lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Mô hình đã thể hiện rõ tính gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương".

Từ khi tổ chức, thực hiện các mô hình, các đảng viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác giảm nghèo. Từ đó, tự nguyện đóng góp tiền, vận động gây quỹ vì người nghèo, tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo; vận động, giáo dục, thuyết phục các hộ nghèo do không chí thú làm ăn, an phận, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước và xã hội nhằm giúp họ tự vươn lên thoát nghèo.


Tính gương mẫu, tiên phong của đảng viên bám cơ sở “đỡ đầu” hộ nghèo ở tỉnh Đồng Tháp góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.
 

Theo NHA MÂN (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.