Đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với mục tiêu giúp người nghèo thay đổi nếp nghĩ, từng bước thoát nghèo bền vững, đảng viên ở tỉnh Đồng Tháp đã nêu gương bám sát cơ sở, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.



Những năm gần đây, tỉ lệ hộ nghèo ở Đồng Tháp giảm đáng kể, đời sống kinh tế của người dân nâng lên rõ rệt. Có được như vậy một phần là do các cấp ủy Đảng đã quan tâm thực hiện giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiệm vụ quan trọng

Để công tác giảm nghèo đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều cấp ủy Đảng đã có nghị quyết phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều cách, như: Hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ vốn… Từ đó, nhiều hộ đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Ông Trương Văn Chúng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò - cho biết các đảng viên xem việc giúp đỡ hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm nêu gương của người đảng viên.


 

Người dân được đảng viên hỗ trợ vốn để chăn nuôi bò, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững
Người dân được đảng viên hỗ trợ vốn để chăn nuôi bò, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững


Mô hình "Đảng viên chung tay giảm nghèo" do Đảng ủy xã An Bình B (thị xã Hồng Ngự) phát động vào năm 2013 là một minh chứng về việc trao "cần câu" cho người dân phát triển kinh tế, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Bà Nguyễn Phúc Nhi, Phó Bí thư Đảng ủy xã An Bình B, nói: "Mô hình đảng viên chung tay giảm nghèo thực hiện từ tháng 7-2013 đến nay, huy động được hơn 227 triệu đồng. Từ nguồn đóng góp của đảng viên, Đảng bộ đã hỗ trợ 36 hộ nghèo với tổng số vốn gần 150 triệu đồng; 5 hộ cận nghèo mượn tổng số gần 60 triệu đồng để làm chi phí đi lao động ở nước ngoài. Kết quả, kinh tế gia đình của các hộ được xét cho vay vốn cải thiện đáng kể, vươn lên khá".

Bà Đoàn Thị Út (ngụ ấp 1, xã An Bình B) được hỗ trợ vay vốn hơn 3 triệu đồng để chăn nuôi heo. "Gia đình tôi được công nhận thoát nghèo rồi. Mừng lắm chú ơi! Lúc trước, muốn nuôi heo mà không có vốn. Được xã xét hỗ trợ vốn, tôi về mua heo nuôi và làm thêm nghề đan ghế nhựa nên có điều kiện chăm lo cho con ăn học" - bà Út phấn khởi.

Để thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, năm 2011, Ban Thường vụ Huyện ủy Lấp Vò triển khai mô hình "Phân công đảng viên bám sát cơ sở giúp đỡ hộ nghèo". Cụ thể, trước hết là tuyên truyền, vận động nhằm giúp người nghèo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình. Sau đó, phân công đảng viên phụ trách một số hộ nghèo để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cách làm ăn, cải thiện đời sống.

Các đảng viên phụ trách từng ấp, sau đó tổ chức khảo sát, đánh giá, phân loại các đối tượng thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của địa phương theo tiêu chí mới của Chính phủ, từ đó có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể. Ngoài ra, các đảng viên còn tuyên truyền, động viên, giúp đỡ những hộ có người thân vướng vào các tệ nạn xã hội, không chí thú làm ăn, trông chờ vào sự trợ giúp của xã hội, nay thấy được vấn đề để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tạo sự gắn bó, đoàn kết

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của đảng viên, gia đình bà Nguyễn Thị Đẹp (ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) được vay 30 triệu đồng đầu tư vào chăn nuôi bò. Đến nay, kinh tế gia đình bà có nhiều khởi sắc.

"Nhờ sự hỗ trợ mà gia đình tôi thoát nghèo, xây dựng được căn nhà khang trang. Tôi rất cảm ơn Đảng, nhà nước hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần để gia đình có điều kiện vươn lên" - bà Đẹp trải lòng.

Có thể thấy mô hình đảng viên bám sát cơ sở giúp đỡ hộ nghèo tiêu biểu cho tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc giúp đỡ người dân thoát nghèo theo hướng bền vững. Mục đích sâu xa của mô hình là góp phần vào công tác giảm nghèo và tạo được sự gắn bó, đoàn kết giữa Đảng với dân thêm thắt chặt.

Ông Bùi Văn Thành, Bí thư Huyện ủy Lấp Vò, đánh giá: "Hiệu quả của mô hình là giúp đỡ được hàng trăm hộ thoát nghèo. Qua đó, Đảng với dân thêm gắn bó, tạo được lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Mô hình đã thể hiện rõ tính gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương".

Từ khi tổ chức, thực hiện các mô hình, các đảng viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác giảm nghèo. Từ đó, tự nguyện đóng góp tiền, vận động gây quỹ vì người nghèo, tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo; vận động, giáo dục, thuyết phục các hộ nghèo do không chí thú làm ăn, an phận, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước và xã hội nhằm giúp họ tự vươn lên thoát nghèo.


Tính gương mẫu, tiên phong của đảng viên bám cơ sở “đỡ đầu” hộ nghèo ở tỉnh Đồng Tháp góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.
 

Theo NHA MÂN (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

(GLO)- Ngày 28-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Trong năm, Đảng bộ phường đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu đề ra.

Tập trung làm tốt công tác cán bộ, gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số.

Tập trung làm tốt công tác cán bộ gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 vào chiều 25-12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung nhấn mạnh yêu cầu tập trung làm tốt công tác cán bộ gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn yêu cầu xã Chư Păh cần xây dựng kịch bản tăng trưởng và phát triển cụ thể cho năm 2026.

Chư Păh cần xây dựng kịch bản tăng trưởng, phát triển cụ thể

(GLO)- Sáng 24-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đã dự và chỉ đạo Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Chư Păh lần thứ 3 (mở rộng). Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và đề ra phương hướng, chỉ tiêu năm 2026.

Gia Lai: Tổng kết 10 năm về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc, tôn giáo.

Gia Lai: Vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo sâu sát, phù hợp với từng cộng đồng, địa bàn

(GLO)- Sáng 23-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 01/KL-ĐCT, Kết luận số 02/KL-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ trong công tác dân tộc, tôn giáo.

null