Đảng bộ thị xã Ayun Pa: Phát huy giá trị các bài học kinh nghiệm từ thực tiễn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII.
 

5 bài học kinh nghiệm từ thực tiễn

Theo các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ thị xã Ayun Pa, 5 bài học kinh nghiệm gồm: Một là, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, có quyết tâm chính trị, có khát vọng phát triển; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội.

Hai là, phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với điều kiện của thị xã; xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng giai đoạn gắn với tập trung nguồn lực để thực hiện.

Ba là, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển.

Bốn là, giữ gìn và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao cảnh giác làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Năm là, tập trung làm tốt công tác sơ-tổng kết, kiểm tra, giám sát, thanh tra để khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân có thành tích; chủ động phòng ngừa sai phạm; kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, xử lý kiên quyết, nghiêm minh, đúng quy định các hành vi sai phạm.

Một góc thị xã Ayun Pa (ảnh internet)
Một góc thị xã Ayun Pa (ảnh: Internet)


Bí thư Thị ủy Thái Thanh Bình cho rằng đây là 5 bài học được đúc rút từ trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của Đảng bộ thị xã, trong đó có vai trò chắt lọc, tổng hợp của Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Đó là những bài học kinh nghiệm vừa cũ vừa mới, vừa kế thừa vừa giàu tính sáng tạo, đúc kết từ thực tiễn cách mạng sinh động ở địa phương. Do được kiểm nghiệm từ thực tiễn nên giá trị của các bài học này đã được khẳng định. Vấn đề là vận dụng thực hiện như thế nào cho hiệu quả trong bối cảnh mới, điều kiện mới, tình hình và nhiệm vụ mới.

Vận dụng sáng tạo, hiệu quả

Đơn cử, bài học kinh nghiệm phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới một cách sáng tạo, hiệu quả, nhanh chóng đơm hoa kết trái thắng lợi, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Cụ thể: chương trình nông thôn mới đã huy động nguồn lực đầu tư gần 90 tỷ đồng, trong đó có hơn 11 tỷ đồng là nguồn đóng góp của cán bộ, đảng viên và người dân. Nhờ đó, đến cuối năm 2019, 4/4 xã đều đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết. Hiện thị xã đang làm hồ sơ đề nghị cấp trên công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2020. Thị xã cũng đang tích cực triển khai Đề án phát triển kinh tế-xã hội các buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 phường nội thị giai đoạn 2018-2022 với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng.

  Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Ia Rbol) đạt chuẩn quốc gia-kết quả của việc vận dụng bài học huy động sức dân để xây dựng. Ảnh: MINH TRIỀU
Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Ia Rbol) đạt chuẩn quốc gia là kết quả của việc vận dụng bài học huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Minh Triều


Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, bài học về việc xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, có quyết tâm chính trị, có khát vọng phát triển; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đã phát huy hiệu quả thiết thực. Theo đó, nhận thức của cán bộ, công chức được nâng lên giúp cho việc triển khai thực hiện được đồng bộ về nội dung cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bộ phận một cửa từ thị xã đến xã, phường hoạt động hiệu quả; hoạt động của dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã khắc phục tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn và giảm thiểu những khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Lộc-Chủ tịch UBND thị xã-cho biết: “Kết quả đó đã góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh của thị xã đứng trong nhóm đầu khối cấp huyện. Trong 3 năm: 2016, 2017, 2019, thị xã luôn xếp thứ nhất trong 17 huyện, thị xã, thành phố về chỉ số cải cách hành chính”.

Bên cạnh thành tựu là cơ bản, Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XIX đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực của đời sống xã hội địa phương, cả trong phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đòi hỏi Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 có quyết sách và kế hoạch, giải pháp đúng đắn, phù hợp để “hóa giải” và đi đến thắng lợi; trong đó có việc vận dụng các bài học quý giá được tổng kết từ nhiệm kỳ 2015-2020.

THÀNH LONG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.