(GLO)- Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về mô hình tổ chức, hoạt động của các cơ sở y tế trực thuộc, trạm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai, sau hợp nhất tỉnh và sáp nhập xã, phường theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Ông Lê Quang Hùng chia sẻ với phóng viên Báo Gia Lai xung quanh vấn đề này.
Ưu tiên ổn định, đảm bảo phục vụ người dân
● Cụ thể mô hình tổ chức của ngành Y tế tỉnh đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?
Ông Lê Quang Hùng. Ảnh: M.H
- Trong giai đoạn đầu thực hiện mô hình mới, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giữ ổn định hệ thống các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, chỉ thực hiện việc sắp xếp khi thực sự cần thiết. TTYT tuyến huyện trước đây được tổ chức lại thành TTYT khu vực, trở thành đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở. Hệ thống trạm y tế cấp xã, phòng khám đa khoa khu vực về cơ bản vẫn được giữ nguyên đảm bảo tính ổn định và liên tục. Khi cần sắp xếp, địa phương có thể gộp các trạm y tế lại nhưng phải giữ điểm khám, chữa bệnh tại các khu vực cũ, để người dân không bị ảnh hưởng trong tiếp cận dịch vụ.
Trên cơ sở này, ngành Y tế tỉnh đã xây dựng phương án hợp nhất, sắp xếp các đơn vị y tế trực thuộc và trạm y tế cấp xã.
Sau hợp nhất, tổ chức lại, toàn ngành có 47 đơn vị thuộc Sở Y tế. Như vậy, so với trước đây, giảm 4 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở do sắp xếp lại các đơn vị để thống nhất mô hình tổ chức, gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Pháp y; Trung tâm Giám định y khoa; Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh.
15 BVĐK, bệnh viện chuyên khoa, trung tâm chuyên ngành vẫn được giữ nguyên. 28 TTYT tuyến huyện được điều chỉnh trở thành 28 TTYT khu vực. Các trạm y tế tuyến xã được sắp xếp lại theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hình thành 135 trạm y tế xã, phường.
● Tỉnh Gia Lai sau hợp nhất có quy mô diện tích lớn đứng thứ nhì cả nước, dân số đông, phân tán, do đó dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ở tuyến xã rất được người dân quan tâm…
- Trước mắt, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì ngành y tế vẫn quản lý theo ngành dọc được quy định tại Thông tư số 20/2025/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 1.7.2025. Đồng nghĩa, Sở Y tế vẫn quản lý các cơ sở y tế tuyến tỉnh và TTYT như tôi đề cập ở trên; còn các trạm y tế tuyến xã thì trực thuộc TTYT. Về cơ bản, cách quản lý này có mặt thuận hơn khi đưa trạm y tế về UBND cấp xã quản lý. Tất nhiên, mô hình nào cũng đều có mặt được và mặt chưa tốt.
Theo đó, tỉnh Gia Lai (mới) có 135 trạm y tế xã, phường. Mỗi trạm y tế gồm 1 trạm chính và nhiều điểm trạm. Như vậy, sự điều chỉnh mang tính chất nhân sự là chính, còn cơ bản để đảm bảo tất cả dịch vụ y tế cung ứng cho người dân thì vẫn tổ chức các điểm trạm, cũng là các trạm y tế cũ trước đây. Hoạt động của các trạm chính và điểm trạm vẫn duy trì như vậy. Tuy nhiên, việc sắp xếp này mở ra việc trưởng trạm y tế mới có quyền điều động, luân chuyển nhân lực để phù hợp giữa các điểm trạm trên địa bàn. Dưới các trạm còn có đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản vẫn hoạt động bình thường như cũ.
Quan điểm của ngành y tế là đảm bảo cho hoạt động chuyên môn, cung ứng kịp thời dịch vụ y tế cho người dân, không gây xáo trộn, không làm đứt gãy.
Khám bệnh cho người dân tại xã Xuân An. Ảnh: M.H
Nhiều cơ hội, không ít thách thức
● Cơ hội và thách thức cho ngành y tế sau hợp nhất tỉnh là gì, thưa ông?
- Việc hợp nhất ngành y tế hai tỉnh không chỉ nhằm tổ chức bộ máy còn là cơ hội nâng cao năng lực y tế vùng, phát huy thế mạnh nội tại, khắc phục những hạn chế, từ đó hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập.
Bên cạnh cơ hội lớn, ngành đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Toàn ngành hiện có 47 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế, 135 trạm y tế, nhân lực lên đến hơn 9.500 người. Địa bàn của tỉnh rất rộng, địa hình đa dạng từ miền núi, biên giới cực kỳ khó khăn, cho đến hải đảo, tạo nên sự khác biệt về khí hậu, dẫn đến mô hình bệnh tật cũng khác nhau. Quy mô dân số lớn, riêng phía Tây tỉnh đã có đến 44 dân tộc thiểu số với khoảng 800 nghìn người, các vấn đề sức khỏe cũng phức tạp hơn rất nhiều.
Đơn cử một ví dụ điển hình là chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, hiện còn nhiều trường hợp sinh tại nhà mà không được nhân viên y tế đỡ đẻ. Một vấn đề nữa cũng phải giải quyết sớm là nhân lực của ngành hiện còn thiếu; một số cơ sở bị xuống cấp, thiếu trang thiết bị y tế…
Từ đó, đòi hỏi ngành y tế phải có một chiến lược, kế hoạch cụ thể, tập trung ưu tiên nhiều hơn nữa cho vùng đặc thù miền núi tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, hải đảo, vùng sâu vùng xa.
● Vậy, ngành Y tế tỉnh có giải pháp gì để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân?
- Để vượt qua và biến thách thức thành động lực phát triển, ngành y tế triển khai đồng bộ các giải pháp chiến lược: Kiện toàn bộ máy tổ chức bài bản, khoa học, lấy hiệu quả làm thước đo, lấy phục vụ người dân làm trung tâm; xây dựng quy chế phối hợp, phân công rõ ràng, hạn chế chồng chéo và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong điều hành. Đẩy mạnh thực hiện phân cấp, phân quyền…
Quan điểm là không để ngắt quãng công việc, không để khoảng trống về thời gian, không để bỏ trống địa bàn, lĩnh vực và không để ảnh hưởng đến các hoạt động cung ứng dịch vụ y tế cho người dân. Do đó, chúng tôi xác định, các trạm y tế từ trạm chính cho đến điểm trạm hiện nay đều có vai trò rất quan trọng, gắn chặt với người dân, do đó, tập trung ưu tiên nhiều cho các trạm y tế.
Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước thuộc về UBND cấp xã, cũng cần cơ chế phối hợp hợp lý. Hiện, Sở Y tế tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho công chức cấp xã phụ trách lĩnh vực y tế của 135 xã, phường.
(GLO)- Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chứng minh lá củ cải trắng là một "siêu thực phẩm", bởi chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao gấp nhiều lần so với phần củ. Thế nhưng, lâu nay, chúng vẫn bị vứt bỏ, ít được sử dụng.
(GLO)- Ngày 3-3, tại Nhật Bản, đại diện lãnh đạo Hệ thống Y tế Hùng Vương đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Seishokai - một đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế tại Nhật Bản.
(GLO)- Ngày 3-3, tại phường Quy Nhơn Bắc, Hội Đông y tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 235 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Danh nhân Văn hóa thế giới Lê Hữu Trác (1724-1791).
(GLO)- Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ và có những biện pháp khắc phục sẽ giúp tránh được nguy cơ biến chứng.
(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu.
(GLO)- Trứng vốn giàu dinh dưỡng, nhưng khi kết hợp đúng thực phẩm, giá trị còn tăng lên rõ rệt. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bữa ăn cân bằng và cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.
(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.
(GLO)- Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2026; trong đó, phấn đấu 100% trạm y tế xã, phường có bác sĩ.
(GLO)- Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) đang xây dựng bổ sung danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm chi trả bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đề xuất, 84 loại thuốc, trong đó có 30 thuốc điều trị ung thư, sẽ được bổ sung vào danh mục.
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 688/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu hành chính thuộc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai.
(GLO)- Sáng 27-2, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) tổ chức tọa đàm kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2026) với chủ đề: “Ngành Y tế tỉnh Gia Lai vững bước vì sức khỏe Nhân dân”.
(GLO)- Thức uống buổi sáng cũng là yếu tố quan trọng hỗ trợ giảm cholesterol hiệu quả. Người có cholesterol cao có thể dùng vài loại thức uống sau vào buổi sáng để cải thiện tình trạng này.
(GLO)- Trái cây mang lại nhiều vitamin và khoáng chất, song không phải loại nào cũng phù hợp nếu dùng quá nhiều. Một số loại trái cây có tính nóng hoặc chứa lượng đường cao có thể khiến cơ thể tích nhiệt, dễ nổi mụn và gây khó chịu.
(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngành Y tế Gia Lai đang nỗ lực phát triển toàn diện cả về quy mô, chất lượng và chiều sâu chuyên môn.
(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.
Thay vì cố “chữa cháy” bằng quá nhiều sản phẩm cùng lúc, bạn hãy gội nhẹ nhàng, dưỡng ẩm đủ, hạn chế nhiệt và hóa chất – bốn nguyên tắc tưởng đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài.
(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.
(GLO)- Acid uric cao là yếu tố làm tăng nguy cơ gout, song bạn có thể hỗ trợ đào thải chất này bằng những thói quen đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày.
(GLO)- Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai vừa thông báo tổ chức chương trình khám bệnh từ thiện năm 2026 dành cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch, chỉnh âm và các dị tật vùng hàm mặt - tai mũi họng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Thịt gà là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào cũng nên ăn thường xuyên. Một số bộ phận của gà có thể tích tụ mỡ, chất thải hoặc chứa nhiều cholesterol, nếu sử dụng nhiều dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.