Đak Ta Ley đẩy mạnh cải cách hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều năm qua, xã Đak Ta Ley (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) quan tâm thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo và điều hành ở cơ sở.
Bà Hồ Thị Minh Thư-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Ta Ley-cho biết: “Đảng ủy, UBND xã luôn xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hàng năm, UBND xã kịp thời ban hành và triển khai các kế hoạch thực hiện CCHC; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chú trọng làm tốt công tác giải quyết TTHC cho người dân, đúng hẹn, kịp thời”.
Người dân đến giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Đak Ta Ley. Ảnh: Thanh Nhật
Người dân đến giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Đak Ta Ley. Ảnh: Thanh Nhật

Ông Nguyễn Thành Thận-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nội vụ huyện Mang Yang: “Công tác giải quyết TTHC tại xã Đak Ta Ley được lãnh đạo UBND xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Công chức chuyên môn tích cực nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân, đảm bảo đúng quy trình, đúng thời hạn theo quy định. Do đó, kết quả giải quyết TTHC trên địa bàn xã đạt hiệu quả tích cực, góp phần đưa xã nằm trong nhóm các đơn vị dẫn đầu huyện về thực hiện tốt công tác cải cách hành chính”.

Cũng theo bà Thư, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã hoạt động theo mô hình một cửa liên thông, sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành, hộp thư điện tử công vụ để giao dịch, chuyển văn bản, báo cáo nhằm tiết kiệm chi phí in giấy tờ và tiếp xúc trực tiếp. Cơ sở vật chất của bộ phận này hiện cơ bản đáp ứng nhu cầu hoạt động, tiếp nhận và giải quyết TTHC cho người dân.

Bên cạnh đó, xã đã quan tâm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ tham gia làm việc tại bộ phận một cửa; bố trí 1 lãnh đạo trực ký hồ sơ hành chính. Số cán bộ, công chức trên đều có trình độ chuyên môn phù hợp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có tinh thần thái độ hòa nhã, nhiệt tình, tận tụy khi tiếp xúc với người dân.

Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo niêm yết công khai, đầy đủ 173 TTHC đang triển khai giải quyết thuộc các nhóm lĩnh vực chính như: tư pháp, tài nguyên và môi trường, xây dựng, bảo trợ xã hội, chính sách người có công, bảo vệ, chăm sóc trẻ em…
Đồng thời, xã cập nhật, niêm yết đầy đủ, kịp thời các TTHC mới ban hành hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế; rà soát đề nghị bãi bỏ hoặc hủy bỏ theo quy định đối với TTHC không cần thiết, không phù hợp nhằm cắt giảm chi phí về thời gian và tài chính của người dân, doanh nghiệp; tổ chức thực hiện các TTHC đã được công bố, công khai; kiểm soát chặt chẽ việc thực thi các TTHC; niêm yết công khai biểu phí và lệ phí, thời hạn giải quyết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để thuận tiện cho tổ chức, cá nhân.
Bên cạnh đó, xã đã triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ đến từng cán bộ, công chức, đảm bảo đội ngũ này luôn có thái độ giao tiếp chuẩn mực khi làm nhiệm vụ.
Từ năm 2018 đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã đã tiếp nhận, giải quyết hơn 3.840 hồ sơ TTHC các loại, trong đó có hơn 1.830 hồ sơ tư pháp-hộ tịch, 1.611 hồ sơ lĩnh vực văn hóa-xã hội... Việc giải quyết hồ sơ TTHC được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thời gian, thủ tục, đáp ứng nhu cầu của tổ chức và công dân.
Cán bộ xã Đak Ta Ley (huyện Mang Yang) hướng dẫn người dân tìm hiểu các TTHC đã được niêm yết. Ảnh: Thanh Nhật
Cán bộ xã Đak Ta Ley (huyện Mang Yang) hướng dẫn người dân tìm hiểu các TTHC đã được niêm yết. Ảnh: Thanh Nhật

Đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Đak Ta Ley làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Võ Thị Thu Liên (thôn Nhơn Tân) vui vẻ cho biết: “Đến đây, tôi được tìm hiểu cụ thể hơn các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai. Đồng thời, được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan để nộp hồ sơ giải quyết ở xã và các cấp liên quan nên tôi rất yên tâm”.

Còn ông Huỳnh Văn Thanh (thôn Nhơn Thọ) chia sẻ: “Tôi đến xã để xác nhận thủ tục hồ sơ vay vốn. Được cán bộ hướng dẫn cụ thể và giải quyết nhanh nên tôi thấy rất hài lòng”.

Trao đổi về nhiệm vụ công tác CCHC thời gian tới, Chủ tịch UBND xã Đak Ta Ley cho biết: “Xã tiếp tục thực hiện công tác CCHC theo đúng các văn bản quy định và hướng dẫn của cấp trên. Đồng thời, tếp tục thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát TTHC, công khai, minh bạch TTHC và quy trình tiếp nhận, xử lý những phản ánh, kiến nghị của cá nhân, đơn vị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện tốt công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của xã. Phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong giải quyết các TTHC cho tổ chức, công dân. Thực hiện tốt quy chế làm việc, văn hóa công sở gắn với quan tâm phối hợp với cấp trên trong công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.
THANH NHẬT

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.
Khởi sắc vùng ven đô

Khởi sắc vùng ven đô

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm đầu tư về mọi mặt cho các xã vùng ven nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, diện mạo các xã ven đô có sự đổi thay rõ rệt.

Công trình "Đèn đường thắp sáng đường quê" thôn Plơi Toan góp phần xây dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh xã Ia Kdăm “gom nắng” thắp sáng đường quê

(GLO)- Thực hiện tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhờ việc “gom nắng” thắp sáng đường quê đã giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.
Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.