Đak Pơ xây dựng thư viện xanh trong trường học

(GLO)- Với mục đích giúp học sinh có những giây phút thoải mái sau giờ học căng thẳng và khơi dậy văn hóa đọc, những năm qua, nhiều trường học ở huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) chú trọng triển khai mô hình thư viện xanh.

Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Cư An) là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng trường học thân thiện, xanh-sạch-đẹp-an toàn. Trong đó, nổi bật nhất là mô hình thư viện xanh. Cả 3 điểm trường đều có thư viện xanh với 200-300 đầu sách. Chăm chú đọc cuốn truyện tranh ở dưới bóng cây tỏa mát nơi góc trường, em Nguyễn Vũ Hoàng Dung (lớp 6A) hồ hởi: “Ở góc sân, góc lớp đều có các kệ sách. Trong giờ giải lao, ai muốn đọc sách gì thì lấy, sau đó bỏ lại ngay ngắn. Từ khi trường đặt thêm kệ sách, các bạn thường tập trung lại cùng nhau đọc sách. Em rất thích thư viện xanh vì giúp em có thêm kiến thức mới. Việc đọc sách cũng khiến em thấy thoải mái giữa các tiết học”.

  Học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Cư An) đọc sách trong giờ giải lao. Ảnh: Nguyễn Hiền
Học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Cư An) đọc sách trong giờ giải lao. Ảnh: Nguyễn HiềnTại một góc sân khác, em Võ Ngọc Gia Hân (lớp 8A) cùng các bạn ngồi trên ghế đá say sưa đọc sách. “Em rất thích mô hình thư viện xanh. Chúng em tự nguyện tham gia tổ cộng tác viên thư viện. Mỗi ngày, chúng em có mặt ở các góc trường dặn dò các bạn xếp sách ngay ngắn trên kệ, biết giữ gìn sách cho mới hoặc tham gia quét dọn vệ sinh, tưới cây cối ở nơi đặt các kệ sách”-Hân chia sẻ.

Chị Đặng Thị Hoàng Sa-cán bộ thư viện Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du-cho hay: “Mô hình thư viện xanh đã nhận được sự đón nhận tích cực của các em học sinh. Thông qua việc thiết lập các góc thư viện xanh, ngoài trời, hành lang… và các hoạt động vui chơi đã góp phần kích thích niềm đam mê đọc sách cũng như thêm sự gắn kết giữa các học sinh. Chúng tôi cũng đang kêu gọi tổ chức từ thiện ủng hộ thêm các loại sách mới cho trường”.

Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh (xã Ya Hội) cũng là điểm sáng trong xây dựng mô hình thư viện xanh. “Để có được mô mình thư viện xanh với hơn 500 đầu sách các loại là sự nỗ lực lớn của Hội đồng sư phạm nhà trường. Ngoài việc kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ, giáo viên cũng tự mình trồng hoa, dọn cỏ và đóng kệ sách. Điều mà chúng tôi thấy phấn khởi nhất là kỹ năng sử dụng tiếng Việt, khả năng đọc của học sinh tốt hơn từ khi có thư viện. Học sinh cũng hình thành ý thức tự học, giữ gìn sách vở, áo quần sạch sẽ, đi học chuyên cần. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường cũng được nâng lên”-Hiệu trưởng Nguyễn Văn Mẫn cho hay.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nguyễn Minh Cảnh cho biết: “Toàn huyện có 13 trường tiểu học, THCS. Hiện cả 13 trường đều có thư viện và triển khai mô hình thư viện xanh, thân thiện. Qua khảo sát cho thấy, mô hình thư viện xanh đã góp công không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các trường. Phòng cũng đã chỉ đạo các trường duy trì, phát huy các mô hình này để nâng cao hơn nữa hiệu quả giáo dục, nhất là khơi dậy văn hóa đọc cho các em học sinh”.

 THIÊN DI - NGUYỄN HIỀN

Có thể bạn quan tâm

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

(GLO)- Những đám cưới trong căn cứ năm xưa đơn giản chỉ là buổi ra mắt với sự chúc phúc của đồng chí, đồng đội. Thế nhưng, việc tìm được người bạn đời ngay trong hoàn cảnh đặc biệt ấy đã trở thành điểm tựa về tinh thần để họ vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 12-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã tới thăm và chúc tết các bệnh viện, đơn vị y tế. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Ia O khởi sắc

Ia O khởi sắc

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai) tiếp tục chuyển mình khởi sắc. Đặc biệt, toàn xã có 7/9 làng đạt chuẩn NTM.
Khởi sắc Ia Krai

Khởi sắc Ia Krai

(GLO)- Từ một cứ điểm quân sự của Mỹ ngụy, Chư Nghé đang từng ngày khởi sắc, trở thành trung tâm xã Ia Krai. Hiện nay, xã Ia Krai đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thị tứ Ia Krai lên đô thị loại V.
Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư; chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(GLO)- Sáng 5-1, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Y tế, Báo Gia Lai, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh.