Đak Pling: Chú trọng phát triển đảng viên đồng bào thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tạo nguồn kết nạp đảng viên là thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) ở các làng, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên... là những điểm sáng trong công tác lãnh đạo ở Đảng bộ xã Đak Pling, huyện Kông Chro, Gia Lai.
 Một góc làng Mèo Lớn (xã Đak Pling). Ảnh: Đ.Y
Một góc làng Mèo Lớn (xã Đak Pling). Ảnh: Đ.Y
Là xã khó khăn, xa trung tâm huyện, nhiều năm qua, Đak Pling luôn được lãnh đạo các cấp quan tâm đầu tư nhiều mặt, nhất là hệ thống giao thông nông thôn. Nhờ đó, “ốc đảo” Đak Pling đã thu ngắn khoảng cách, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương, phát triển kinh tế. Chương trình xây dựng nông thôn mới được người dân tích cực tham gia đóng góp ngày công để cùng với Nhà nước xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở, nhà ở, hỗ trợ giống, vốn... Từ đó đã khích lệ quần chúng, nhất là thanh niên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế và phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cấp ủy và đảng viên ở các chi bộ làng tâm huyết, làm tốt công tác quy hoạch tạo nguồn, nhiệt tình theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú, cử đi học đối tượng Đảng, thẩm tra lý lịch, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Nhờ vậy, công tác phát triển đảng viên ở Đak Pling được thực hiện đúng quy trình, ít sai sót.
Ông Đinh Văn Cư-Phó Bí thư Đảng ủy xã Đak Pling-cho biết: Xác định công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, hàng năm, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể theo nghị quyết để triển khai đến từng chi bộ. Khi có nguồn, Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng các Bí thư, Phó Bí thư chi bộ kịp thời tìm hiểu lai lịch quần chúng và phân công đảng viên có kinh nghiệm hướng dẫn, giúp đỡ. Sau khi chi bộ có nghị quyết phát triển Đảng và có hồ sơ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã kiểm tra kỹ lưỡng trước khi trình Ban Chấp hành Đảng bộ xã và cấp ủy cấp trên xem xét, quyết định. Với cách làm này, nhiều năm qua, Đảng bộ xã không có hồ sơ bị cấp trên yêu cầu thẩm tra, viết lại. Đến nay, toàn Đảng bộ có 95 đảng viên, trong đó có 35 đảng viên đương chức, còn lại đảng viên là nông dân đang sinh hoạt ở các chi bộ. Tính riêng trong năm 2017, Đảng bộ xã đã phát triển được 11 đảng viên, 100% là người dân tộc thiểu số.

Ông Đinh Văn Cư-Phó Bí thư Đảng ủy xã Đak Pling: “Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng ủy xã chú trọng tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú tham gia các phong trào, qua đó phát hiện, bồi dưỡng nhân tố tích cực. Đồng thời, thường xuyên đánh giá thực trạng đội ngũ đảng viên ở các chi bộ để chủ động phát huy, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên đúng tiêu chuẩn, nguyên tắc, thủ tục kết nạp Đảng”.

Chi bộ làng Brang là một trong những đơn vị điển hình về nhiều phương diện. Làng Brang có 105 hộ dân, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất lúa nước, bắp lai. Chi bộ có 14 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Chi ủy thường xuyên sâu sát với bà con dân làng, kịp thời đề ra chương trình hành động khắc phục những khó khăn, hỗ trợ nông dân kịp thời nắm bắt tiến bộ khoa học  kỹ thuật áp dụng trong sản xuất nông nghiệp nên mang lại năng suất khá cao. Bí thư chi bộ Đinh Trong cho biết: Trước đây, đời sống của người dân còn nhiều vất vả. Thời gian gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống đã được cải thiện rất nhiều. Những đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu đi đầu. Noi gương các đảng viên, bà con trong làng đã cùng đoàn kết, chịu khó phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no. “Tôi luôn ý thức trách nhiệm của mình, thường xuyên cùng các đảng viên đến tận nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động bà con tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Cách làm chủ yếu là tác động vào tâm lý của người dân, hộ nghèo bằng ví dụ có tính so sánh như một hộ khá giả và một hộ còn nghèo, có sức lao động nhưng lại lười lao động. Chúng tôi phân tích cho bà con hiểu, để có đủ gạo ăn, có được bữa cơm với thịt cá thì phải từ mồ hôi công sức của mình chứ không phải tự nhiên mà có; muốn có xe máy, ti vi thì phải tích cực lao động, không ai đem cho mình cả”-ông Đinh Trong chia sẻ. 
Thành lập muộn nhất (năm 2009) với 3 đảng viên, đến nay chi bộ làng Mèo Nhỏ đã phát triển được 12 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 15 người. Bí thư chi bộ Đinh Văn Len cho biết: “Số dân ít, 100% làm nông nghiệp, vì thế, công tác phát triển đảng viên ở làng những năm đầu gặp nhiều khó khăn. Tôi vẫn thường “đến từng ngõ, gõ từng nhà” động viên, tuyên truyền, thuyết phục, vận động quần chúng tham gia các tổ chức, hội, đoàn thể, sau đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho họ và giao đảng viên có kinh nghiệm theo dõi, giáo dục, hỗ trợ. Đảng viên trong chi bộ luôn hết lòng vì bà con, vì sự nghiệp chung, hướng dẫn bà con làm ăn,  kỹ thuật canh tác, cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân để tìm phương hướng giải quyết thỏa đáng. Nhờ đó, chi bộ đã phát huy được sức mạnh đoàn kết, đi đầu trong mọi phong trào. Thành công lớn nhất là bà con tin vào sự giúp đỡ của đảng viên, chịu khó học tập làm theo vươn lên trong cuộc sống.
Hà Tây

Có thể bạn quan tâm

Bác sỹ tàu SAR 631 chăm sóc cho thuyền viên Phan Văn Tính. Ảnh Bảo Long.

Tàu SAR 631 cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

(GLO)- Tối 20-10, tàu SAR 631 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải khu vực II đã đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển về Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng để tiếp tục chuyển vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche, chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche và đoàn các nhà khoa học quốc tế

(GLO)- Sáng 9-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp GS Serge Haroche-chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012, cùng đoàn các nhà khoa học quốc tế nhân dịp đến dự hội nghị quốc tế “100 năm Vật lý lượng tử” do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Thường trực HĐND tỉnh họp thống nhất nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025

Thường trực HĐND tỉnh họp thống nhất nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025

(GLO)- Sáng 9-10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp bàn, thống nhất dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

null