Đak Đoa khẩn trương khống chế dịch tả heo châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngay sau khi phát hiện đàn heo của một hộ dân ở thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với dịch tả heo châu Phi, các cơ quan chuyên môn của huyện đã tiến hành tiêu hủy và triển khai các giải pháp ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ông Vũ Đức Phổ (thôn 3, thị trấn Đak Đoa) cho biết: Đầu tháng 2-2023, ông mua 55 con heo giống với trọng lượng trung bình 20 kg/con từ huyện Chư Sê về nuôi. Khi mua, người bán cam kết đã tiêm phòng các loại vắc xin cho heo và 21 ngày sau mới lấy số tiền còn lại. Những ngày đầu, đàn heo vẫn ăn uống, phát triển bình thường. Nhưng từ ngày 11 đến 13-2, đàn heo có biểu hiện bị bệnh và chết dần lên đến 18 con. Gia đình đã đào hố tiêu hủy số heo chết này. Số heo còn lại, gia đình tiếp tục theo dõi điều trị nhưng không khả quan. Vì vậy, ông Phổ đã báo chính quyền địa phương và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Đak Đoa khẩn trương khống chế dịch tả heo châu Phi ảnh 1

Nhân viên thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa phun hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm. Kết quả, mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi. Theo ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa: “Ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp cùng UBND thị trấn Đak Đoa tiêu hủy 37 con heo còn lại của gia đình ông Phổ với tổng trọng lượng 814 kg; đồng thời, tổ chức tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi khu vực xung quanh. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi hàng ngày nhằm ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, ngày 17-2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh có công văn đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tập trung tiêu hủy số heo mắc bệnh, trường hợp thiếu hóa chất khử trùng thì đề xuất UBND huyện đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT xuất cấp kịp thời phục vụ phòng-chống dịch. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các địa phương khác tổ chức giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, nhất là dịch tả heo châu Phi để phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để lây lan rộng. Đặc biệt, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không mua con giống không rõ nguồn gốc mà mua ở những cơ sở tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng; tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan trên diện rộng, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Đak Đoa khẩn trương khống chế dịch tả heo châu Phi ảnh 2

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học sẽ hạn chế được dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa-cho biết: Ngay khi đàn heo của gia đình ông Phổ có kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Trong đó, tập trung cảnh báo dịch tả heo châu Phi; thường xuyên theo dõi, hướng dẫn người dân chăm sóc đàn vật nuôi; chủ động xuất hóa chất hỗ trợ các xã, thị trấn triển khai bao vây, khống chế ổ dịch, tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng và chuẩn bị sẵn các phương án nếu dịch tả heo châu Phi lây lan rộng… Huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi heo đến từng hộ dân, khi phát hiện hoặc nghi ngờ dịch bệnh cần báo về cơ quan chuyên môn để xử lý. Đặc biệt, các xã, thị trấn hướng dẫn người dân không mua bán, vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, mua bán gia súc không rõ nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.