Đã có 15 nước rút khỏi hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tính đến hiện tại, một số quốc gia đã đổi ý, không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ. Theo đó, số quốc gia tham dự đã giảm từ 93 xuống còn 78, TASS của Nga dẫn theo trang Radio Liberty của Ukraine.
Tổng thống Ukraine Zelensky không khỏi lo lắng cho hội nghị sắp tới. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Ukraine Zelensky không khỏi lo lắng cho hội nghị sắp tới. Ảnh: TTXVN

Thông tin này do một số nhà ngoại giao giấu tên của EU tiết lộ, nhưng không cho biết cụ thể các quốc gia đổi ý. Nguồn tin cho biết số quốc gia đổi ý, không tham dự hội nghị có thể sẽ còn tăng.

Trả lời truyền thông Ukraine hôm 11/6, Sergey Nikiforov, phát ngôn viên của Tổng thống Volodymyr Zelensky, từ chối tiết lộ số các quốc gia đồng ý tham dự tính đến thời điểm hiện tại. "Chúng tôi không muốn đề cập con số cuối cùng", ông Nikiforov nói. Theo tờ Ukrainska Pravda, hôm 3/6, ông Nikiforo nói 107 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận tham dự hội nghị.

Hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ trong hai ngày 15 và 16/6. Đây là hội nghị thứ 5 được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Ukraine. Các hội nghị trước đây kết thúc mà các quốc gia tham dự không thể thống nhất một giải pháp cụ thể.

Theo trang Atlantic Council, hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ sẽ chỉ tập trung vào ba trong sáng kiến hòa bình gồm mười điểm mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề ra, gồm an ninh hạt nhân, an ninh lương thực và vấn đề trao trả tù nhân Ukraine.

Nga không được mời dự hội nghị này, cùng sự vắng mặt của Trung Quốc, tổng thống Mỹ cũng không có mặt. Tuy nhiên, Ukraine hy vọng Nga dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần hai để có được sự đồng thuận quốc tế về lộ trình hướng tới chấm dứt xung đột.

Andriy Yermak, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ngày 11/6 cho biết: "Tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai, chúng tôi sẽ làm việc với tất cả đồng sự và quốc gia muốn tham gia. Chúng tôi đang cùng nhau chuẩn bị một kế hoạch chung sẽ nhận được sự ủng hộ của tất cả quốc gia có trách nhiệm. Và chúng tôi cũng đang tìm kiếm khả năng mời đại diện Nga tham dự hội nghị lần hai để cùng trình bày kế hoạch chung", ông Yermak nói.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi bị bắn, ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử cuộc đua tranh ghế tổng thống Mỹ

Sau khi bị bắn, ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử cuộc đua tranh ghế tổng thống Mỹ

(GLO)- Sau khi đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa khai mạc vào chiều ngày 15/7 (theo giờ Mỹ), đại diện các tiểu bang đã thống nhất để ông Donald Trump đại diện đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Ông Trump có bài phát biểu chấp nhận đề cử vào thứ Năm, ngày cuối cùng của đại hội.
Lãnh đạo quốc tế lên án mạnh mẽ sau khi ông Donald Trump bị ám sát hụt gây chấn động

Lãnh đạo quốc tế lên án mạnh mẽ sau khi ông Donald Trump bị ám sát hụt gây chấn động

(GLO)- Ngay sau khi thông tin về vụ xả súng nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lúc đang vận động tranh cử được công bố, chính giới Mỹ và lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời lên tiếng kêu gọi chống lại bạo lực chính trị.