Chỉ 3/10 điểm trong kế hoạch của ông Zelensky được tuyên bố tại hội nghị sắp tới ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo NHK Nhật Bản, tuyên bố kết quả chung của hội nghị thượng đỉnh ở Buergenstock của Thụy Sỹ vào ngày 15-16/6 dự kiến ​​bao gồm 3 trong số 10 điểm của kế hoạch hòa bình mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng đưa ra.
Hội nghị về hòa bình Ukraine diễn ra giữa tháng 6 ở Thụy Sỹ. Ảnh: FDFA

Hội nghị về hòa bình Ukraine diễn ra giữa tháng 6 ở Thụy Sỹ. Ảnh: FDFA

3 điểm dự kiến tuyên bố tại hội nghị theo kế hoạch 10 điểm của ông Zelensky đó là vấn đề an ninh của các nhà máy điện hạt nhân; an ninh lương thực; việc giải phóng con tin và trao trả trẻ em mà Nga bị cáo buộc bắt cóc song Moscow luôn phủ nhận.

Văn kiện cũng nhấn mạnh rằng, sự tham gia của tất cả các bên là cần thiết để đạt được hòa bình; nó chỉ ra tầm quan trọng của việc Nga tham gia vào các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Đặc biệt, tuyên bố dự kiến không bao gồm yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

NHK cho rằng, việc thiếu các điều khoản mà Kiev yêu cầu là do quan điểm của một số quốc gia đang phát triển ở châu Á và Trung Đông coi trọng mối quan hệ với Moscow.

Tổng thống Zelensky ưu tiên việc đạt được thỏa thuận với tất cả những người tham gia hội nghị ở Thụy Sỹ và xây dựng một tuyên bố chung.

Ngày 10/6, chính phủ Thụy Sỹ thông báo 90 quốc gia và hơn 160 phái đoàn tham dự hội nghị.

Cùng với sự vắng mặt của Nga, Trung Quốc, Brazil và Nam Phi, các thành viên cùng trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với Nga, thông báo không cử đoàn cấp cao tham dự. Trung Quốc cho rằng hội nghị phải được cả Nga và Ukraine công nhận, có sự tham gia bình đẳng của các bên và thảo luận công bằng về tất cả các đề xuất. Điều này đã làm giảm kỳ vọng về bước đột phá tại các cuộc đàm phán sắp được tổ chức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận sự tham gia của các quốc gia và bày tỏ lòng biết ơn, nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị trong việc bảo vệ luật pháp quốc tế và tìm kiếm hòa bình​.

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, quyết thắng”, chú trọng thực hiện “3 khâu đột phá”, trong 5 năm (2019-2024), phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.