Cứu sống bé trai 7 ngày tuổi ngừng thở vì sặc sữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên đường về nhà ở xã Kiền Bái (H.Thủy Nguyên, Hải Phòng), nữ điều dưỡng Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã dừng xe giữa đường, kịp thời sơ cứu và cứu sống bé trai sơ sinh 7 ngày tuổi trong tình trạng đã ngừng thở do bị sặc sữa.

Ngày 13.7, lãnh đạo Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (34 tuổi, làm việc tại Khoa Hô hấp của bệnh viện này) vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống bé trai sơ sinh 7 ngày tuổi bị sặc sữa trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim.

Bé trai 7 ngày tuổi đang điều trị tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng sau khi được nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo kịp thời cấp cứu. Ảnh CTV

Bé trai 7 ngày tuổi đang điều trị tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng sau khi được nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo kịp thời cấp cứu. Ảnh CTV

Theo bệnh viện, sự việc xảy ra tối 4.7. Khi đó, nữ điều dưỡng Thảo cùng người thân đang trên đường về gần đến nhà ở xã Kiền Bái (H.Thủy Nguyên) thì bắt gặp người đàn ông ở cùng xã bế trên tay bé trai sơ sinh đã ngừng thở, tím tái đang trên đường tìm phương tiện đưa đi cấp cứu; phía sau là một phụ nữ trẻ vừa chạy vừa gào khóc thất thanh.

Chị Thảo đã dừng xe, tự giới thiệu mình là nhân viên y tế. Sau đó, nữ điều dưỡng nhanh nhẹn đưa bé lên xe taxi cùng người thân của bé chuyển thẳng đến bệnh viện gần nhất cấp cứu là Bệnh viện đa khoa H.Thủy Nguyên.

Trên đường xe di chuyển đến bệnh viện, chị Thảo đã ép tim ngoài lồng ngực, hà hơi thổi ngạt, hút mũi miệng trực tiếp cho cháu bé… khiến bé có thể hô hấp trở lại nhưng vẫn còn trong tình trạng rất nguy kịch.

Sau ít phút sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa H.Thủy Nguyên, bé trai đã có mạch đập trở lại. Chị Thảo cùng người mẹ trẻ và các y bác sĩ tại khoa cấp cứu vỡ òa trong sự sung sướng. Để điều trị chuyên sâu cho bé, Bệnh viện đa khoa H.Thủy Nguyên đã làm thủ tục chuyển bé tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Qua 6 ngày điều trị, đến hôm nay, sức khỏe bé trai đã dần ổn định, ăn bú tốt. Các bác sĩ bệnh viện vẫn đang theo dõi, điều trị và chờ sức khỏe cháu bé hoàn toàn bình phục sẽ làm thủ tục xuất viện.

Được biết, vào tối xảy ra sự việc, bé trai sơ sinh đang được người nhà cho bú sữa bình rồi bị sặc sữa, dẫn đến ngừng thở, toàn thân tím tái.

Các bước xử trí khi trẻ bị sặc sữa

Bác sĩ Phạm Thị Huệ, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, cho biết sặc sữa là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi.

Đây là hiện tượng sữa tràn vào đường thở khiến trẻ khó thở, tím tái và nguy hiểm hơn là có thể ngừng thở. Nếu không sơ cứu kịp thời có thể gây ảnh hưởng tính mạng của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sặc sữa, theo bác sĩ Huệ, có thể do người cho trẻ bú không đúng tư thế hoặc cho trẻ bú khi trẻ đang khóc, ho, cười, hóng chuyện; sữa mẹ quá nhiều hoặc núm vú cao su quá rộng, sữa trào ra nhiều khiến trẻ không kịp nuốt; trẻ có thói quen vừa bú vừa ngủ, nhưng lại không nuốt sữa kịp khiến sữa trào lên mũi, khí quản gây sặc.

Cách nhận biết trẻ bị sặc sữa: trẻ có biểu hiện đang bú sữa, sau bú sữa, đang ngủ đột ngột ho, sặc sụa, tím tái; sữa trào ra mũi, miệng; trẻ hốt hoảng, da xanh tái, có thể mềm nhũn hoặc co cứng; trẻ có thể ngừng thở, ngừng tim.

Để sơ cứu trẻ bị sặc sữa trước khi đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất điều trị, bác sĩ Huệ khuyến cáo, các bà mẹ cần thực hiện 4 bước. Cụ thể như sau: đỡ trẻ ngồi dậy để bé ho và sữa chảy xuống; nếu thấy trẻ ho nhiều là trẻ bị sặc ít và tự có phản xạ để tống sữa sặc ra ngoài, mẹ không cần làm bước tiếp theo mà chỉ cần lau sạch sữa ở mũi và miệng của trẻ.

Khi thấy trẻ không ho và không nôn ra sữa được, có biểu hiện khó thở, mẹ cần ngay lập tức hút sữa từ mũi và miệng cho trẻ. Mẹ có thể dùng miệng của mình để hút ngay trực tiếp, càng nhanh, càng tốt. Sau khi thấy trẻ khóc là trẻ đã có dấu hiệu thở bình thường. Vệ sinh sạch các bộ phận của trẻ: mũi, miệng.

Khi bước thứ 2 không làm trẻ thở bình thường thì tiếp tục sơ cứu trẻ bằng cách đặt bé nằm úp trên cánh tay đồng thời sử dụng tay còn lại, khum lòng bàn tay vỗ đều vào lưng trẻ cho đến khi ọc hết sữa ra ngoài và hít thở được bình thường.

Nếu sau bước 3 trẻ vẫn không có dấu hiệu thở thì mẹ cần thực hiện tiếp bằng cách: đặt bé nằm ngửa, một tay giữ đầu, một tay ấn nhẹ vào ngực của trẻ để trẻ có thể hít thở đều.

Có thể bạn quan tâm

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

null