Cựu chiến binh Pleiku vượt khó làm giàu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hầu hết hội viên cựu chiến binh (CCB) ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đều không ngại khó, ngại khổ để từng bước đưa kinh tế gia đình phát triển. Đến nay, thành phố chỉ còn 2 hội viên nghèo (chiếm 0,04%), 8 hội viên cận nghèo (0,18%), trong khi có đến 2.452 hộ khá và giàu (chiếm 57,1%).

Sau khi rời quân ngũ, CCB Nguyễn Đình Kiệm (tổ 3, phường Trà Bá) quyết định rời quê hương Nam Định để vào Gia Lai lập nghiệp. Năm 2001, sau khi tích góp được hơn 8 triệu đồng, ông mở cơ sở xay xát lúa gạo. Nhờ làm ăn uy tín, có thời điểm, cơ sở này đem lại thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Không dừng lại ở đó, năm 2014, ông tiếp tục kinh doanh thêm mâm lốp ô tô và phân phối dầu nhớt. Hiện các cơ sở này đã mang về thu nhập 2 tỷ đồng/năm cho gia đình, tạo việc làm cho gần 30 lao động với mức lương 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Kiệm bộc bạch: “Chính sự thiếu thốn, khó khăn của buổi đầu lập nghiệp đã hun đúc trong tôi ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu. Song điều quan trọng nhất là làm gì tôi cũng cân nhắc kỹ càng và có kế hoạch rõ ràng để tránh rủi ro cũng như đem lại hiệu quả cao nhất”.

Cựu chiến binh Dương Hồng Khoan (phường Yên Thế, TP. Pleiku) bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Cựu chiến binh Dương Hồng Khoan (phường Yên Thế, TP. Pleiku) bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Nhật HàoHơn 25 năm lập nghiệp tại TP. Pleiku, CCB Dương Hồng Khoan (tổ 10, phường Yên Thế) lại chọn hướng đi khác. Hiện tại, gia đình ông có hơn 2 ha cà phê. Nhờ chăm chỉ học tập và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất đạt cao, thu nhập 180-200 triệu đồng/năm.

Nói về kinh nghiệm chăm sóc cà phê, ông Khoan cho biết, quan trọng nhất là chọn giống, chủ động về nguồn nước tưới, cắt bỏ chồi, tỉa cành già để cây có sức nuôi cây. Ngoài ra, việc bón phân đúng thời điểm và có sự cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ sẽ giúp cây trồng phát triển tốt.

“Để có được cuộc sống như hôm nay, ngoài ý chí phấn đấu của cả gia đình, tôi còn có sự động viên và hỗ trợ của Hội CCB TP. Pleiku và đặc biệt là sự hỗ trợ, chia sẻ của các hội viên về kỹ thuật, cây, con giống”-ông Khoan tâm sự.  

Với ước mơ làm giàu, CCB Nguyễn Thị Kim Loan (tổ 11, phường Hoa Lư) vẫn không nản chí mỗi lần gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Khởi đầu khó khăn về nguồn vốn nên bà chọn chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cà phê. Sau này, bà góp vốn mua lại Công ty cổ phần Hon da Nam Long để kinh doanh thêm xe máy tại 2 cửa hàng ở TP. Pleiku và thị xã Ayun Pa. Có thời điểm, doanh thu của Công ty đạt trên dưới 50 tỷ đồng/năm. Những năm gần đây, bà mở thêm cơ sở mầm non và phòng tập gym để tăng thu nhập. Từ các cơ sở này, bà thường xuyên tạo việc làm cho trên 30 lao động.

   Bà Loan (thứ 3 từ trái qua) được UBND thành phố Pleiku và UBND phường Hoa Lư nhiều lần khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho xây dựng đô thị văn minh, khu dân cư văn hóa. Ảnh: Nhật Hào
Cựu chiến binh Nguyễn Thị Kim Loan (thứ 3 từ trái qua) được UBND TP. Pleiku và UBND phường Hoa Lư nhiều lần khen thưởng vì có đóng góp tích cực vào xây dựng đô thị văn minh, khu dân cư văn hóa. Ảnh: Nhật Hào


Đặc biệt, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 11, từ năm 2009 đến nay, bà Loan vận động các Mạnh Thường Quân đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng làm 6 đoạn đường hẻm (bà đóng góp 25 triệu đồng) và mắc 24 bóng điện chiếu sáng, 15 loa phóng thanh tại các cụm dân cư, 12 bộ bàn ghế và 140 triệu đồng xây, sửa hội trường. Ngoài ra, bà còn đóng góp 18,5 triệu đồng xóa nhà dột nát cho CCB nghèo, hỗ trợ tặng quà cho phụ nữ nghèo hơn 20 triệu đồng và hàng năm tự bỏ tiền cho hoạt động văn hóa-văn nghệ của Hội CCB thành phố 30-40 triệu đồng.

Mới đây, bà hỗ trợ 5 triệu đồng cho ông Trần Văn Thắng (cùng tổ 11) và kêu gọi Mạnh Thường Quân đóng góp để xây dựng căn nhà rộng 40 m2. Ông Thắng xúc động chia sẻ: “Nhờ được cô Loan hỗ trợ và kêu gọi mọi người đóng góp, gia đình tôi đã xây được nhà kiên cố. Gia đình biết ơn cô Loan nhiều lắm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Quân-Phó Chủ tịch Hội CCB TP. Pleiku-cho biết: “Tới đây, Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, vận động hội viên giúp nhau mua phân bón trả chậm, hỗ trợ nhau cây-con giống, khoa học-kỹ thuật để cải thiện cuộc sống và vươn lên làm giàu”.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.