Cựu chiến binh Nguyễn Đình Kiệm: Từ tay trắng trở thành tỷ phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng bằng ý chí, sự cần cù và tinh thần dám nghĩ dám làm, đến nay, ông Nguyễn Đình Kiệm (tổ 3, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã trở thành giám đốc một công ty chuyên kinh doanh mâm lốp ô tô và phân phối dầu nhớt với lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.“Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua nhiều vất vả. Nhưng càng vất vả càng phải nỗ lực lao động không ngừng. Điều quan trọng là phải biết hoạch định rõ mục tiêu của mình để có hướng phấn đấu thực hiện”-ông Kiệm mở đầu câu chuyện về chặng đường lập nghiệp của mình.

  Nhờ chăm chỉ lao động, hiện nay, ông Nguyễn Đình Kiệm (tổ 3, phường Trà Bá, TP. Pleiku) đã có thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm. Ảnh:  Trần Dung
Nhờ chăm chỉ lao động, hiện nay, ông Nguyễn Đình Kiệm (tổ 3, phường Trà Bá, TP. Pleiku) đã có thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm. Ảnh: Trần DungTheo lời ông kể, năm 1995, sau khi xuất ngũ trở về quê hương tỉnh Nam Định, nhưng đất chật, người đông, ruộng vườn không có nên cuộc sống khó khăn đủ bề. Lúc đó, ông quyết định đưa vợ con vào TP. Pleiku sinh sống.

Những ngày đầu đặt chân đến vùng quê mới, vợ chồng phải đi làm công nhân cho một công ty sản xuất phân vi sinh. Nhưng khi ấy do đồng lương eo hẹp, không đủ trang trải cuộc sống, ông bà phải bươn chải làm thêm đủ nghề như: phụ hồ, bốc vác, sửa xe đạp… Tằn tiện chi tiêu một thời gian, ông cũng tiết kiệm đủ tiền mua được một chiếc xe máy cũ để đêm về chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập.

“Ngày đó, tôi cứ miệt mài làm việc không quản nắng mưa. Càng khổ, tôi càng nỗ lực kiếm việc làm. Thời gian ngủ của tôi rất ít. Hai vợ chồng chỉ mong tích góp được chút vốn liếng để thực hiện dự định của mình”-ông Kiệm nhớ lại.

Rồi dự định ấy của vợ chồng ông đã thành hiện thực. Năm 2001, khi tích góp được hơn 8 triệu đồng, vợ chồng ông mua một chiếc máy xay xát lúa gạo và thuê một miếng đất để mở cơ sở xay xát. Theo ông Kiệm, sở dĩ ông chọn nghề xay xát là bởi thấy người dân vùng đất Trà Bá, Chư Á, An Phú (TP. Pleiku) khi đó chủ yếu sản xuất lúa nhưng các cơ sở xay xát tại địa phương còn rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu. “Có thể nói, việc chọn nghề xay xát đã trở thành bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi”-ông Kiệm khẳng định.

Từ ngày mở cơ sở xay xát, gia đình ông Kiệm luôn bận rộn ngày đêm. Ngoài việc xay xát lúa cho khách, vợ chồng ông còn xuống tận các làng thu mua lúa về xay để bán gạo và trấu. Chỉ 1 năm sau, khi lượng khách hàng ngày càng đông, ông mua thêm máy móc, trong đó có cả máy xay bắp, mở rộng làm ăn. Để ổn định kinh doanh, vợ chồng ông vay mượn tiền mua một mảnh đất rộng rãi bên cạnh ngã ba đường làm cơ sở xay xát.

Ông Kiệm kể: “Cơ sở xay xát của gia đình ngày càng phát triển. Một số đại lý lúa gạo, bắp… đã liên kết với tôi để nhập hàng. Có thời điểm, tôi phải sắm về trên 10 chiếc máy và thuê 15-20 nhân công mới kịp làm để giao hàng cho khách. Năm 2005, cơ sở xay xát của gia đình tôi đã cho lợi nhuận trên 500 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí. Quy mô kinh doanh ngày càng phát triển, năm 2009, tôi quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên Xuân Kiệm”.

Không thỏa mãn thành công ở lĩnh vực xay xát lúa gạo, sau khi tìm hiểu thị trường, năm 2014, ông Kiệm đã mua đất để mở 2 cửa hàng kinh doanh mâm lốp ô tô và phân phối dầu nhớt. Ông Kiệm cho hay, hiện nay, cơ sở kinh doanh của ông thường xuyên tạo việc làm cho 30 lao động với mức lương bình quân 7-8 triệu đồng/tháng. Giờ đây, 53 tuổi đời, ông Kiệm đã có một cơ sở kinh doanh vững chắc với lợi nhuận thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Kỳ Ngộ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku: “Ông Kiệm là hội viên luôn có những suy nghĩ sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, thực sự là tấm gương điển hình về tinh thần nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại chỗ, ông Kiệm còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, của địa phương”.

TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.