Cựu chiến binh Ia Grai phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên trong cuộc sống.
Huyện Ia Grai hiện có 3.320 hội viên CCB. Các cấp Hội CCB trong huyện chủ động phối hợp với ngành chức năng thành lập 64 tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.539 hộ vay hơn 92 tỷ đồng vốn ủy thác của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện. Nhờ nguồn vốn này, nhiều gia đình hội viên được giải quyết được việc làm, phát triển sản xuất, tăng thu nhập.
Bà Trần Thị Hồng Nhung-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai-đánh giá: Các cấp Hội CCB tích cực phối hợp với Phòng Giao dịch trong việc làm hồ sơ, thủ tục cho hội viên vay vốn cũng như theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, đảm bảo vốn vay phát huy hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ nợ xấu từ 0,18% (năm 2018) giảm xuống dưới 0,15% (tháng 10-2020).
Cựu chiến binh Rơ Mah Punh (làng Yam, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư
Cựu chiến binh Rơ Mah Punh (làng Yam, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư
Hội CCB thị trấn Ia Kha là một trong những đơn vị làm tốt tín chấp vay vốn ưu đãi. Đến nay, hơn 250 hội viên thuộc 4 tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội CCB thị trấn đang vay tổng cộng gần 7 tỷ đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Các hội viên CCB sử dụng vốn vay khá hiệu quả và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Ngân hàng.
Ông Ksor Thí-Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn làng Yam-cho biết: “Làng Yam hiện có 59 hộ vay trên 2 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH. Được vay vốn ưu đãi, bà con không phải bán đất đai, không phải cầm cố các loại tài sản mà vẫn có tiền cải tạo ruộng vườn, mua cây-con giống sản xuất. Nhiều hộ gia đình CCB vay vốn ưu đãi cho các con ăn học, làm cà phê, chăn nuôi bò, vươn lên khá giả và tận tình hướng dẫn bà con sử dụng vốn vay hiệu quả, chi tiêu tiết kiệm, không nợ nần dây dưa”.
Trao đổi với P.V, ông Hoàng Đức Trí-Chủ tịch Hội CCB huyện Ia Grai-nhấn mạnh: “Để tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn vốn vay ưu đãi, các cấp Hội CCB trong huyện chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn, biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn, phấn đấu 100% tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, sinh hoạt tổ ít nhất mỗi quý 1 lần, kiên quyết không vay “tín dụng đen” bên ngoài”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

(GLO)- Trong chiến lược phát triển ngành hàng cà phê, các nhà sản xuất ở Gia Lai đã xây dựng chuỗi khép kín từ nông trại đến ly cà phê. Đó không chỉ là sự đổi mới phương thức sản xuất mà còn là thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, hướng tới giá trị gia tăng bền vững.

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

(GLO)- Tin từ Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai ngày 28-8, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa.

Các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hải Đăng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn trái. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Ia Pa liên kết phát triển cây ăn trái

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nông dân xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ; đồng thời thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp địa phương.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Hoa Mai

60 học viên được tập huấn các quy định về sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp

(GLO)- Ngày 18-8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khu vực 12 tập huấn các quy định của pháp luật trong sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và giống cây trồng nông nghiệp cho 60 học viên.

null