COVID-19 thuộc nhóm B: Có cần tiếp tục tiêm vắc-xin?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, việc giám sát bệnh, tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 có còn được thực hiện thường xuyên như trước?

Tại Việt Nam, COVID-19 đã trở thành bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo COVID-19 có thể vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Để hạn chế dịch bệnh bùng phát và chuẩn bị sẵn sàng, chủ động ứng phó trong trường hợp COVID-19 quay trở lại với biến chủng nguy hiểm hoặc, các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh COVID-19, giai đoạn 2023-2025.

Tiêm vắc-xin COVID-19 được lồng ghép vào các buổi tiêm chủng thường xuyên

Tiêm vắc-xin COVID-19 được lồng ghép vào các buổi tiêm chủng thường xuyên

Tại kế hoạch này, Bộ Y tế đề ra mục tiêu bảo đảm kiểm soát hiệu quả, bền vững dịch COVID-19 để bảo vệ tối đa sức khỏe của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Y tế yêu cầu theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, cung cấp kịp thời các thông tin về tình hình dịch bệnh, việc giám sát COVID-19 sẽ lồng ghép vào hệ thống giám sát tác nhân gây bệnh đường hô hấp, bao gồm giám sát trọng điểm hội chứng cúm, giám sát viêm phổi nặng do virus, giám sát đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 để theo dõi các biến thể của virus.

Cùng đó thực hiện đánh giá nguy cơ định kỳ và đột xuất, triển khai ngay các đáp ứng trong phòng, chống dịch tương ứng với các mức nguy cơ; rà soát, sửa đổi, cập nhật hướng dẫn giám sát và phòng, chống COVID-19 phù hợp tình hình dịch.

Tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế, chú trọng bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, người bệnh hồi sức tích cực, thận nhân tạo...);

Triển khai các hoạt động về quản lý, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người mắc có nguy cơ chuyển nặng ngay tại cộng đồng.

Bộ Y tế cũng nêu rõ việc xây dựng và triển khai kế hoạch sử dụng vắc-xin phòng chống COVID-19 phù hợp theo đối tượng, lịch tiêm chủng. Ưu tiên tiêm chủng nhóm nguy cơ cao.

Lồng ghép tiêm vắc-xin COVID-19 vào buổi tiêm chủng thường xuyên tại các cơ sở y tế hoặc tổ chức tiêm chủng chiến dịch phù hợp với thực tế triển khai tại địa phương.

GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết dù COVID-19 được chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B song Bộ Y tế vẫn khuyến cáo những người chưa tiêm đủ mũi, đặc biệt là người có bệnh nền cần ưu tiên tiêm vắc-xin phòng bệnh. Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin năm 2023 và vắc-xin COVID-19 sẽ được tiêm miễn phí đến hết năm 2023.

"Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khi tiêm đủ các mũi, đối với người có yếu tố nguy cơ cao sẽ cần tiêm nhắc lại sau 6 - 12 tháng. Hiện vẫn chưa có khuyến cáo tiêm thường quy hàng năm đối với vắc-xin COVID-19. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu dựa trên các căn cứ khoa học và khuyến cáo của WHO để có khuyến cáo tiêm chủng vắc-xin COVID-19 phù hợp với người dân"- GS Lân nói.

Bộ Y tế khuyến khích người dân thực hiện 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn). Khuyến khích đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế;

Thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bề mặt nghi nhiễm, ho, hắt hơi; định kỳ vệ sinh bề mặt nơi ở, sinh hoạt, làm việc.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo những trường hợp nghi mắc bệnh/mắc bệnh nhẹ hạn chế tiếp xúc với người khác, tự cách ly.

Có thể bạn quan tâm

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

(GLO)- Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đến nay tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vẫn còn ở mức cao. Ngành Y tế cùng các địa phương đang tích cực lấy y tế cơ sở làm nòng cốt, kết hợp truyền thông thay đổi hành vi, cải thiện bữa ăn và chăm sóc trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

(GLO)- Thời gian qua, một số đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) phải hoãn do ảnh hưởng bởi bão, lũ khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngành chức năng đang nỗ lực các giải pháp khắc phục.

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

(GLO)- Rau răm vốn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường chỉ được xem là loại rau gia vị. Ít ai biết rằng, theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rau răm còn có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh, giúp cải thiện tiêu hóa, kháng viêm và tăng cường sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

null