Công ty Nhật Cường lập chi nhánh ở Quảng Châu để buôn lậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Viện KSND TP Hà Nội cho rằng ông chủ Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy phân chia nhiệm vụ cho từng bị cáo để buôn lậu hàng hoá với số tiền hơn 2.900 tỉ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát cho hay, Bùi Quang Huy đã phân chia các phần việc cho nhân viên của Công ty Nhật Cường, thực hiện hành vi buôn lậu. Ảnh: C.Hùng.
Đại diện Viện Kiểm sát cho hay, Bùi Quang Huy đã phân chia các phần việc cho nhân viên của Công ty Nhật Cường, thực hiện hành vi buôn lậu. Ảnh: C.Hùng.


Sáng 7.5, Viện KSND TP Hà Nội đã đối đáp với luật sư và các bị cáo trong vụ án “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Bùi Quang Huy điều hành đường dây buôn lậu chặt chẽ, tinh vi

Việc đối đáp được Viện Kiểm sát đưa ra sau khi hơn 20 luật sư và 14 bị cáo đã bào chữa trong ngày hôm qua và sáng nay.

Ngay phần mở đầu đối đáp, Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ vào lời khai, nhân chứng, hồ sơ vụ án có thể khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo, Bùi Quang Huy điều hành để dây buôn lậu đặc biệt lớn trong thời gian dài.

Để điều hành đường dây này Huy đã chỉ đạo các nhân viên trong Công ty Nhật Cường thực hiện hành vi phạm tội. Mỗi bị cáo đều được giao một phần việc cụ thể để vận hành đường dây này và đặc biệt còn lập cả chi nhánh ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Để che giấu, Huy đã chỉ đạo sử dụng hai phần mềm ERP và MISA để theo dõi hoạt động của công ty và đối phó. Đây là đường dây buôn lậu chặt chẽ, tinh vi.

Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo tội buôn lậu cơ bản đều thừa nhận hành vi phạm tội, đồng tình với truy tố. Tuy nhiên có luật sư cho rằng cần đánh giá vai trò đồng phạm của Đỗ Quốc Huy là mờ nhạt, không chỉ đạo nhân viên, chỉ quản lý kho.

Trước ý kiến này, Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ hồ sơ và lời khai thể hiện bị cáo Đỗ Quốc Huy được bổ nhiệm làm Giám đốc bán hàng, được giao bán hàng, phân phối trên thị trường.

Bị cáo Huy biết rõ Nhật Cường đang buôn lậu, trực tiếp lên đơn hàng nhập khẩu không VAT, trực tiếp mua hàng… Từ đó có đủ căn cứ khẳng định Huy là mắt xích quan trọng trong đường dây buôn lậu này.

Với quan điểm cho rằng cần giảm trách nhiệm hình sự liên quan đến 4 nhà cung cấp, nhưng Viện Kiểm sát thấy các bị cáo đã khai rõ nguồn hàng của 16 nhà cung cấp và trích xuất số liệu từ phần mềm ERP.

Theo đại diện cơ quan công tố, lời khai đã thể hiện rõ điều này. Cáo trạng cũng nêu rõ tiếp tục xác minh làm rõ các đối tượng vận hàng của 4 đường dây cung cấp hàng nhập lậu.

Các bị cáo đã thực hành các hành vi giúp Bùi Quang Huy thực hiện hành vi phạm tội

Với tội danh vi phạm quy định kế toán liên quan bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) và Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng), luật sư và bị cáo Hằng cũng thừa nhận quan điểm truy tố là phù hợp.

Riêng bị cáo Ngọc cho rằng không thực hiện hành vi, không thao tác kế toán. Cùng với đó là việc luật sư bào chữa cho rằng căn cứ buộc tội Ngọc chưa rõ ràng còn khiên cưỡng.

Song, đại diện Viện Kiểm sát thấy, hành vi của bị cáo Ngọc xuất phát từ hành vi buôn lậu của Bùi Quang Huy. Do vậy Bùi Quang Huy đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền là Ngọc thực hiện các thao tác ghi chép dữ liệu vào hai hệ thống để che giấu doanh số, hoạt động kinh doanh buôn lậu thực.

Mục đích của Bùi Quang Huy là chỉ đạo thuộc cấp theo dõi các hoạt động kinh doanh, trong đó Ngọc đều quản trị các hoạt động.

"Các bị cáo đã thực hành các hành vi giúp Huy thực hiện hành vi phạm tội. Hơn nữa trong quá trình thực hiện, bị cáo Ngọc đã yêu cầu bị cáo Hằng gửi các tờ khai thuế, báo cáo tài chính để thực hiện vay vốn", Viện Kiểm sát nói.

Hằng cũng đề nghị Ngọc sao kê các tài khoản để hạch toán kế toán. Từ đó, đại diện cơ quan công tố khẳng định, Ngọc và Hằng đều biết rất rõ Nhật Cường tồn tại song song hai hệ thống quản lý sổ sách, hai phần mềm nhập dữ liệu để theo dõi hoạt động, tài sản của Công ty.

"Các bị cáo đồng phạm với Bùi Quang Huy với tội danh này", Viện Kiểm sát đối đáp và khẳng định việc truy tố với bị cáo Ngọc về tội "Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" là có căn cứ.

Theo cáo buộc, 14 bị cáo trong vụ án đã giúp sức cho Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) buôn lậu lô hàng điện thoại, linh kiện điện tử, trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.

Trong vụ án, Bùi Quang Huy là người chỉ huy, cầm đầu, các bị cáo giữ vai trò đồng phạm, giúp sức. Vì vậy, Viện Kiểm sát khẳng định truy tố 14 bị cáo là đúng tội.

Theo đó, cơ quan công tố đã đề nghị các mức án từ 3 -16 năm với 14 bị cáo.

https://laodong.vn/phap-luat/cong-ty-nhat-cuong-lap-chi-nhanh-o-quang-chau-de-buon-lau-906435.ldo
 

Theo Việt Dũng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null