Chư Sê phát huy vai trò tổ tự quản bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tuy mới thành lập nhưng các tổ tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) tại huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, lan tỏa phong trào gìn giữ môi trường xanh-sạch-đẹp.
Đến thăm làng Le Ngol (xã Ia Tiêm), chúng tôi khá ấn tượng với những tuyến đường rực rỡ sắc hoa, sân vườn, nhà cửa của người dân ngăn nắp, sạch sẽ.
Anh Rah Lan Mur-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản bảo vệ môi trường làng Le Ngol-cho biết: Để có sự thay đổi này, trước đó, tổ đã tổ chức nhiều buổi họp dân, tuyên truyền về ý nghĩa của việc trồng hoa, vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm. Hiện nay, người dân đều tích cực hưởng ứng, tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường và các khu vực công cộng vào ngày 15 hàng tháng. Ngoài ra, người dân cũng rất có ý thức giữ gìn vệ sinh sân vườn, nhà cửa và tưới nước cho con đường hoa. Nhờ đó, đường làng sạch sẽ hơn, hoa phát triển tốt.
“Theo tôi, để các hoạt động này tiếp tục được duy trì thường xuyên và hiệu quả thì cần hỗ trợ kinh phí để trồng hoa và tổng dọn vệ sinh hàng tháng”-anh Mur đề xuất.
Thùng chứa rác thải nguy hại ở làng Le Ngol (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê). Ảnh: Nhật Hào
Thùng chứa rác thải nguy hại ở làng Le Ngol (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê). Ảnh: Nhật Hào
Tương tự, nhờ tích cực tuyên truyền, Tổ tự quản BVMT làng Thoong Nha (xã Bờ Ngoong) cũng từng bước nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường cho người dân trên địa bàn. Bà Đinh H’Rơih chia sẻ: “Các hoạt động do Tổ tự quản triển khai góp phần tạo ra môi trường sống xanh-sạch-đẹp. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia”.
Ông Lê Quang Chức-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản BVMT làng Thoong Nha-cho hay: Tổ đã huy động người dân trồng được gần 3 km con đường hoa, hơn 700 m hàng rào xanh và tổ chức được nhiều buổi dọn dẹp vệ sinh đường làng, khu vực công cộng vào ngày 15 hàng tháng.
“Trước đây, dân trong làng chưa có ý thức trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường. Vì thế, tổ đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên nên đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo được hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động. Cụ thể, thành viên là cán bộ Hội Phụ nữ sẽ phụ trách vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt phong trào “5 không 3 sạch”, trồng và chăm sóc con đường hoa, hàng rào xanh; cán bộ Hội Nông dân vận động bà con bỏ rác thải nguy hại vào thùng rác được UBND huyện cấp, đào hố xử lý rác thải sinh hoạt; cán bộ Đoàn vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm”-ông Chức chia sẻ kinh nghiệm.
Ông Kpă Dó còn trồng hoa trong sân nhà để tạo sự tươi mới
Người dân chăm sóc hoa trồng trong sân nhà. Ảnh: Nhật Hào
Nói về hiệu quả của Tổ tự quản BVMT làng Thoong Nha, ông Lê Duy Khương-Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong-cho biết: Vào các buổi giao ban hàng tháng, UBND xã đôn đốc, hướng dẫn các thành viên cách thức tuyên truyền, vận động; đồng thời, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đánh giá kết quả để có hướng dẫn phù hợp. Đến nay, tổ đã vận động được người dân tham gia tổng vệ sinh, trồng con đường hoa, hàng rào xanh, góp phần gìn giữ môi trường ngày càng sạch đẹp hơn.
Trao đổi với P.V, bà Phùng Thị Hà-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê-thông tin: Việc thành lập các tổ tự quản BVMT nhằm góp phần thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 11 tổ tự quản BVMT tại các thôn, làng (mỗi tổ 5-7 thành viên). Các tổ có nhiệm vụ huy động người dân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm và các khu vực công cộng; trồng cây xanh; con đường hoa, thu gom và xử lý rác thải; kiểm tra, đôn đốc các hộ thực hiện hương ước hoặc bản cam kết BVMT và thực hiện pháp luật về BVMT.
Nhằm giúp các tổ hoạt động hiệu quả, Phòng đã đề xuất UBND huyện trang bị cho mỗi tổ 3 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, 1 bể đựng rác thải sinh hoạt và được hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”. Phòng cũng hướng dẫn các tổ chọn các thành viên là hạt nhân uy tín nhằm tạo thuận lợi trong tuyên truyền, vận động; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ thực hiện nhiệm vụ, nhất là hỗ trợ nội dung tuyên truyền về BVMT.
“Các tổ đi vào hoạt động đã góp phần làm cho khu vực nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số xanh-sạch-đẹp hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổng kết đánh giá kết quả mô hình để có hướng nhân rộng nhằm lan tỏa phong trào tự quản BVMT ở cơ sở”-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện khẳng định.
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null