Chư Sê phát huy vai trò người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) rất quan tâm chăm sóc người cao tuổi, đồng thời tạo điều kiện để họ phát huy vai trò, kinh nghiệm trong tham gia xây dựng tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở.

Huyện Chư Sê hiện có 8.789 người cao tuổi (NCT), trong đó có 8.267 người là hội viên sinh hoạt tại 128 chi hội thôn, làng, tổ dân phố. Tuổi thọ bình quân của hội viên ngày càng nâng lên, toàn huyện có gần 2.000 hội viên từ 80 tuổi trở lên. Ông Phạm Quốc Hương-Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Chư Sê-cho hay: “Ngày càng có nhiều NCT tích cực tham gia công tác Hội và công tác đoàn thể nơi cư trú. Tuổi thọ bình quân của hội viên tăng lên là nhờ các ban, ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ chu đáo; cùng với đó, NCT đã ý thức được việc tự chăm sóc bản thân, nâng cao chất lượng sống, thực hiện sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

  Người cao tuổi làng Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: Hoàng Minh
Người cao tuổi làng Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: Hoàng Minh

Bà Rơ Chăm H'Yéo-Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh: “Với những thành quả đã đạt được, Hội NCT các cấp ở huyện Chư Sê được đánh giá là một trong những điểm sáng của tỉnh về tổ chức thực hiện tốt các hoạt động công tác Hội, quan tâm chăm sóc, hỗ trợ hội viên, NCT sống vui, sống khỏe, góp phần xây dựng địa phương ngày một ấm no, hạnh phúc”.

Để phát huy vai trò, kinh nghiệm của NCT trong việc tham gia xây dựng tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể huyện Chư Sê đã động viên, tạo điều kiện để NCT tham gia các phong trào ở thôn, làng, tổ dân phố. Toàn huyện có 502 cán bộ, hội viên NCT đảm nhiệm các chức danh bí thư chi bộ, trưởng thôn, thành viên ban công tác Mặt trận, các hội, đoàn thể ở cơ sở... Đây là những hội viên NCT trung kiên, gương mẫu, tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thực hiện phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, động viên gia đình, con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất. Toàn huyện có 2.376 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 356 hộ NCT đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ngoài ra, trong 5 năm qua, các cấp Hội NCT đã phối hợp với các cơ quan tuyên truyền, vận động, hòa giải thành công 1.327 vụ việc xích mích, mâu thuẫn trong cộng đồng; trồng mới và chăm sóc 7.827 cây xanh các loại.

Một trong những thành tích nổi bật của Hội NCT các cấp ở huyện Chư Sê là duy trì các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao tại khu dân cư. Đến nay, toàn huyện có 630 hội viên tham gia 15 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, 185 hội viên thường xuyên sinh hoạt trong 13 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, hàng trăm hội viên tham gia câu lạc bộ bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, bắn nỏ... Hàng năm, Ban Đại diện Hội NCT huyện đều tổ chức hội thao văn nghệ, thể thao nhân Ngày Quốc tế NCT (1-10). Từ kết quả này, Ban Đại diện Hội NCT huyện Chư Sê đã tuyển chọn những tập thể, cá nhân có thành tích cao tham dự hội thao cấp tỉnh, đi giao lưu, thi đấu với các đơn vị bạn. Ông Kpăh Biết (làng Nú, xã Ia Tiêm) chia sẻ: “Được sự động viên của Chi hội NCT làng, tôi đã vay vốn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để tái canh cà phê, chăn nuôi bò. Đến nay, thu nhập gia đình ổn định. Ngoài ra, tôi còn tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao”.        

HOÀNG MINH
 

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.