Chư Pưh: Tuổi cao nêu gương sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát huy phong trào “Tuổi cao-gương sáng”, 5 năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, nêu gương sáng trong mọi phong trào ở địa phương.

Hội NCT huyện Chư Pưh hiện có 4.262 hội viên tham gia sinh hoạt tại 74 chi hội. Trong nhiệm kỳ 2017-2021, Hội NCT huyện luôn đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-gương sáng” trên nhiều lĩnh vực như: xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, khuyến tài; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, quỹ chăm sóc NCT… Bên cạnh đó, NCT còn thực hiện tốt việc giáo dục, động viên con cháu thực hiện và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Hầu hết NCT đều giữ được tác phong, lối sống chuẩn mực, rèn luyện bản thân trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. Toàn huyện có 176 hội viên tham gia công tác chính trị, trong đó có 74 NCT là tổ trưởng tổ hòa giải và 35 NCT tham gia công tác Mặt trận và các đoàn thể.

Mô hình trồng dừa xiêm lùn của gia đình bà Nguyễn Thị Sim (thứ 2 từ trái qua, làng Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) cho thu nhập cao. Ảnh: Hà Chi
Mô hình trồng dừa xiêm lùn của gia đình bà Nguyễn Thị Sim (thứ 2 từ trái sang, làng Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) cho thu nhập cao. Ảnh: Hà Chi


Đặc biệt, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Những hội viên còn sức khỏe thì trực tiếp tham gia lao động sản xuất; những hội viên sức yếu thì chia sẻ, hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế. Nhờ đó, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều NCT làm kinh tế giỏi có thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Điển hình trong số đó là các ông/bà: Nguyễn Văn Khoa, Võ Bình Độ, Võ Hồng Nghi, Ksor Hamraih (thị trấn Nhơn Hòa), Nguyễn Kiều, Nguyễn Tịch (xã Ia Le), Nguyễn Thị Sim, Bùi Thị Liên (xã Ia Hrú).

Dù tuổi cao nhưng bà Nguyễn Thị Sim (làng Lũh Yố, xã Ia Hrú) luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của Hội và là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên 2 ha hồ tiêu được trồng bằng trụ sống, 2 ha cà phê, 10 ngàn cây đinh lăng và hơn 200 cây dừa xiêm lùn của gia đình bà luôn cho năng suất cao. Bình quân mỗi năm, các loại cây trồng mang lại nguồn thu khoảng 1 tỷ đồng. Bà cho biết: “Tôi quan niệm “tuổi già nhưng lòng không già”. Do đó, tôi luôn cố gắng làm việc, chăm lo phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cháu thành người có ích”.

Đến nay, Hội NCT huyện Chư Pưh đã thành lập 11 câu lạc bộ giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Theo đó, các hội viên đã tham gia đóng góp trên 700 triệu đồng để giúp đỡ hội viên nghèo có vốn đầu tư phát triển sản xuất. Ông Nguyễn Văn Long-Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nhơn Hòa-cho hay: “Thời gian qua, Hội luôn phát huy vai trò “Tuổi cao-gương sáng”. Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hiến hàng chục ngàn m2 đất để làm đường giao thông; cùng con cháu dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đặc biệt, Hội đã vận động hội viên tham gia đóng góp quỹ nhằm giúp hội viên nghèo vay với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững, góp phần vào xây dựng quê hương giàu mạnh”.

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Anh Tuấn-Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện-cho biết: “Nhằm phát huy vai trò và vị thế của NCT, chúng tôi đã không ngừng tuyên truyền, vận động hội viên tùy theo sức khỏe và điều kiện tích cực tham gia làm kinh tế, cũng như giúp con cháu vươn lên làm giàu chính đáng. Việc đưa phong trào làm kinh tế giỏi vào hoạt động Hội đã có tác dụng rõ rệt, nhiều cụ là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để luôn xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng đã trao tặng cho lớp NCT: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

 

 QUANG TẤN - HÀ CHI

 

Có thể bạn quan tâm

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

(GLO)- Bao thế hệ người Bahnar ở làng Châu (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn gắn bó với cồng chiêng bởi đó là nguồn cội, là bản sắc văn hóa của dân tộc. Chính sự tiếp nối, trao truyền giữa các thế hệ đã đưa thanh âm cồng chiêng của ngôi làng này vang vọng mãi.