(GLO)- Sinh ra trong gia đình nghèo khó, từ nhỏ, chị Trình Thị Kim Liên (tổ 7, phường An Phú, thị xã An Khê) đã phải đi làm thuê để kiếm tiền đỡ đần cha mẹ nhưng vẫn rất chịu khó học tập. Với nỗ lực vươn lên, vài năm gần đây, chị nhanh chóng vươn lên trở thành bà chủ của chuỗi nhà hàng bề thế ở An Khê, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương và có điều kiện giúp đỡ người nghèo.
Vượt khó làm giàu
Chị Liên sinh năm 1986 trong gia đình có 3 anh, chị em. Mẹ chị quanh năm đau ốm, cha không có việc làm nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, từ khi 11 tuổi, Liên đã biết nhặt sắt vụn, ve chai bán kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Trong thời gian học THCS và THPT, dù phải tranh thủ làm thêm đủ thứ việc nhưng Liên vẫn luôn đạt thành tích học tập xuất sắc. Đến khi theo học Trường Trung cấp Pháp lý (tỉnh Lâm Đồng), chị cũng phải đi phụ bán quần áo, bưng bê, rửa chén ở các quán cơm, nhà hàng hoặc dạy kèm để lấy tiền đóng học.
Nắm trong tay 1 quán cơm, 2 nhà hàng kinh doanh ẩm thực, vợ chồng chị Liên đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương. Ảnh: Ngọc Minh |
Tốt nghiệp Trường Trung cấp Pháp lý, chị Liên xin vào làm việc ở UBND phường An Tân (thị xã An Khê). Nhưng do không hài lòng với vị trí công việc, đầu năm 2014, chị xin nghỉ để ra ngoài kinh doanh. Sau đó, chị khăn gói ra Đà Nẵng theo học một khóa về kỹ thuật chế biến các món ăn. Cuối năm 2014, chị vay mượn tiền của người thân, bạn bè và vay ngân hàng được tổng cộng hơn 300 triệu đồng rồi thuê mặt bằng mở quán ăn mang tên Thiên Đường. Với nhiều món ăn mới lạ hấp dẫn, được chế biến cầu kỳ, giá cả phải chăng, quán Thiên Đường được nhiều người lựa chọn tìm đến. “Trước khi mở quán, tôi dự tính khoảng 3 tháng đầu không có lãi. Không ngờ ngay tháng đầu tiên, tôi đã thu về 70 triệu đồng”-chị Liên nói.
Không những nhanh chóng trả nợ được tiền vay của người thân và ngân hàng, nhờ kinh doanh phát đạt, vợ chồng chị Liên còn tích góp mua được 2 mảnh đất trên đường Hoàng Hoa Thám. Tại đây, vợ chồng chị xây dựng nhà hàng Thiên Đường 2, đồng thời trả mặt bằng quán Thiên Đường cho người khác. Cùng thời gian này, vợ chồng chị Liên mở quán cơm bình dân tại địa chỉ 171 đường Quang Trung. Nhờ làm ăn có uy tín nên quán ăn, nhà hàng của vợ chồng chị Liên tấp nập người ra vào. Có được chút vốn liếng nào, vợ chồng chị đầu tư vào kinh doanh bất động sản.
Đầu năm 2019, vợ chồng chị Liên tiếp tục đầu tư hơn 30 tỷ đồng xây nhà hàng Thiên Đường Palace (số 01 đường Quang Trung). Chị cho biết: “Nhà hàng rộng hơn 6.500 m2, có 2 sảnh, sức chứa hơn 1.000 khách. Nhà hàng còn có khu ẩm thực ngoài trời, nhà xe, vườn hoa cây cảnh, vườn rau sạch đáp ứng nhu cầu khách hàng”.
Quan tâm giúp đỡ người nghèo
Chị Trình Thị Kim Liên (phường An Phú, thị xã An Khê) hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn thị xã. Ảnh: N.M |
Tự lập từ bé nên chị Liên thấu hiểu nỗi vất vả của những người đi làm thuê làm mướn. Khi có cơ hội, chị luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ người lao động, nhất là thanh-thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã An Khê. Bạn trẻ Nguyễn Phạm Thành Khá (thôn 3, xã Xuân An)-sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh-chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 anh chị em, ba mẹ đều làm ruộng nên kinh tế rất khó khăn. Khi học lớp 11, tôi xin vào làm tại nhà hàng Thiên Đường. Chị Liên đã giúp tôi có nơi ăn chốn ở và tạo điều kiện cho tôi trong suốt thời gian học THPT, giúp tôi thực hiện ước mơ thi vào trường đại học yêu thích. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn 1 tháng nay, tôi phải nghỉ học. Chị Liên lại tạo điều kiện cho tôi có việc làm với thu nhập hơn 2 triệu đồng/tháng, nuôi cơm 3 bữa/ngày”.
Nắm trong tay 1 quán cơm và 2 nhà hàng kinh doanh ẩm thực, vợ chồng chị Liên đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương với mức lương 3,5-5 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, chị dành hơn 30 triệu đồng để giúp đỡ người già neo đơn, hộ nghèo tại phường An Phú và An Tân.
Bà Nguyễn Thị Kiều Dzinh-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Tân-nhận xét: “Nhằm chung tay giúp đỡ các hộ nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà hàng Thiên Đường Palace đã hỗ trợ 200 kg gạo. Nhiều năm nay, nhà hàng thường xuyên giúp đỡ hộ có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ Quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ Hội Người cao tuổi địa phương… Việc làm này của chị Liên đã giúp những người nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.
NGỌC MINH