Chống "chạy" quy hoạch cán bộ cấp chiến lược

Thực tế cho thấy, tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, “chạy quy hoạch”, “chạy luân chuyển” còn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính. (ảnh: Vietnamnet)
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính. (ảnh: Vietnamnet)
Trong tháng 12 này, các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị đang tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Dứt khoát không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, quan điểm lệch lạc, đặc biệt những kẻ cơ hội chính trị”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn nêu rõ: “Quy hoạch lần này khác trước là làm quy hoạch cho nhiều khóa. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là làm thận trọng, tập trung nhưng dân chủ, công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, không được mang tính lợi ích”.
Bước đi thận trọng đó của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng về công tác cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là hoàn toàn có cơ sở.
Từ thực tế những năm qua, nhất là một số vụ việc cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật thời gian qua đã cho thấy những bài học sâu sắc trong công tác tuyển chọn và giới thiệu cán bộ, tránh không để cán bộ xấu có cơ hội leo cao, chui sâu vào bộ máy, nhất là cán bộ thuộc diện cấp chiến lược.
Không phải chỉ cấp chiến lược mà lãnh đạo quản lý ở tất cả các cấp, kể cả cấp cơ sở mà “cơ hội chính trị”, không trong sáng, không toàn tâm toàn ý với công việc mà "lọt" vào cơ quan lãnh đạo sẽ tác động xấu đối với Đảng, có thể dùng chức quyền của mình để vụ lợi, trục lợi, leo lên chức cao hơn. Tránh “cơ hội chính trị”, chính là bảo vệ chính trị nội bộ tốt nhất, để không cho những phần tử xấu lọt vào ban lãnh đạo các cấp, đặc biệt cấp chiến lược nhằm làm trong sạch hàng ngũ lãnh đạo.
Nhấn mạnh nội dung này, tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành Tổ chức Xây dựng Đảng tháng 12 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, trong tháng 12 hoàn thành việc Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược (Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương) với tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng dân chủ, khách quan, chống tiêu cực, hạn chế yếu kém trong quy hoạch, đặc biệt chống “chạy” quy hoạch.
“Trước đây có “chạy” quy hoạch, tiêu cực trong công tác quy hoạch. Bây giờ làm dân chủ công khai, khách quan, đặc biệt chống “chạy” quy hoạch, chống tiêu cực trong quy hoạch. Lần này làm thận trọng bài bản, chặt chẽ về mặt quy trình theo kế hoạch 11 của Bộ Chính trị và hướng dân 03, 04 bổ sung” – ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Còn nhớ, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khóa XI, khi chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan điểm: “Không để "lọt" vào Trung ương những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham nhũng, lợi ích nhóm, vun vén cho gia đình…”. Nhưng sau Đại hội XII, công tác nhân sự vẫn “để lọt” cán bộ có vi phạm vào bộ máy, kể cả ở cấp Trung ương lẫn địa phương.
Thực tế cho thấy, tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, “chạy quy hoạch”, “chạy luân chuyển” còn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều vụ việc bổ nhiệm cán bộ “thần tốc”, cả nhà làm quan, cả Sở làm lãnh đạo xảy ra ở một số địa phương thời gian qua như Quảng Nam, Hải Dương, Thanh Hóa…đã là những bài học đắt giá trong công tác cán bộ. Lần này, rất cần một sự lựa chọn sáng suốt và đầy tinh thần trách nhiệm để chuẩn bị cho nhân sự cấp chiến lược.
Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương.
Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương.
Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương cho rằng việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược lần này cần rút kinh nghiệm, tiêu chuẩn phải rõ ràng, quy trình chặt chẽ hơn, tiêu chuẩn từng chức danh rõ hơn.
“Từ Đại hội XII đến nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành hàng loạt quy chế, quy trình chặt chẽ hơn. Nói là “không để lọt” nhưng vừa qua đã “lọt” rồi. Do đó lần này nhấn mạnh thêm “kiên quyết không để lọt”. Nói 1 từ nhưng thực hiện không phải dễ dàng” – ông Nguyễn Đức Hà nêu rõ.
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc quy hoạch, lựa chọn cán cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược không nên trình tự, cần có bước đột phá, tránh tình trạng “xếp hàng”.
Ông nhấn mạnh: “Người nào nếu đủ trình độ, có tài, uy tín, đủ tiêu chuẩn thì đề nghị lựa chọn. Tôi đề nghị nên có hình thức thảo luận và có số “dư”. Tiêu chuẩn điều kiện như nhau thì cùng có cơ hội như nhau. Tôi nghĩ không có xếp hàng, không trình tự và có số dư để có bước đột phá trong công tác cán bộ”.
Để làm tốt quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, điều cần nhất lúc này là các cấp uỷ, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, đặc biệt là người đứng đầu địa phương, tổ chức phải thực sự nêu cao trách nhiệm, bổn phận của mình trong việc xem xét, giới thiệu nhân sự quy hoạch.
Người lãnh đạo địa phương, tổ chức đơn vị chắc chắn biết rõ những vị lãnh đạo mà mình định giới thiệu trong lĩnh vực công tác đã để xảy ra tiêu cực, sai phạm hoặc có biểu hiện suy thoái thì nhất định không giới thiệu vào quy hoạch cấp chiến lược. Người đứng đầu tổ chức, cá nhân giới thiệu nhân sự quy hoạch phải có tâm, có tầm để nhìn rõ được những người khi ở vị trí bên dưới dù chưa “phát lộ” những biểu hiện tiêu cực nhưng khi ở vị trí quyền lực có nguy cơ bộc lộ những biểu hiện suy thoái. Nếu giới thiệu được nhân sự có tài năng và đạo đức vào vị trí chiến lược phải được khen, còn ngược lại sẽ bị xử lý nếu đưa vào tổ chức những người có biểu hiện suy thoái, tham nhũng, mất đoàn kết hay cơ hội chính trị. Đồng thời với đó, cán bộ cấp chiến lược phải có mối quan hệ với dân, phải là người thấu hiểu dân, đồng cảm với dân, thực sự vì dân, càng không phải cán bộ thờ ơ, vô cảm với dân….
Bà Phạm Thị Tuyết Hương - đảng viên ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội khẳng định, mối quan hệ với dân chính là thước đo tài năng và đạo đức của các bộ tương lai ở cấp chiến lược.
Theo bà Hương, “đội ngũ cán bộ vô cùng quan trọng nên phải chọn lựa cho thật xứng đáng. Vấn đề lựa chọn cán bộ vào những vị trí chủ chốt thì ngoài kiến thức thì vấn đề đạo đức là vô cùng quan trọng. Nếu không sâu sát vấn đề đạo đức thì mong ước của dân không được đáp ứng. Tất cả là phải vì dân, đừng có tư lợi ảnh hưởng đến ngân quỹ của Nhà nước, tức là ảnh hưởng đến đời sống của người dân”.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Công tác cán bộ là “then chốt” của “then chốt”, quyết định sự thành bại hay không là do đội ngũ làm công tác cán bộ. Tổ chức tốt việc giới thiệu, quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là bước chuẩn bị quan trọng để có đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài cho Đại hội khóa XIII của Đảng.
Lại Hoa/VOV1

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.