Cảnh báo chấn thương mắt do tai nạn lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (18 và 19-9), Bệnh viện Mắt quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tiếp nhận 2 ca cấp cứu chấn thương mắt do tai nạn lao động. Trước đó, đơn vị cũng từng tiếp nhận nhiều ca tương tự với các chấn thương mắt phức tạp, nguy hiểm.

Nhớ lại tai nạn xảy ra với mình, anh Nguyễn Anh Sơn (SN 1991, thôn 5, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết: Tôi làm thợ mộc, trong lúc sử dụng súng hơi bắn đinh vào gỗ thì bị vật sắc nhọn bắn ngược vào mắt. Qua cấp cứu, mắt tôi đã đỡ hơn nhiều nhưng thị lực vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, vẫn đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị.

Dị vật được lấy ra từ mắt của bệnh nhân Nguyễn Anh Sơn. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Dị vật được lấy ra từ mắt của bệnh nhân Nguyễn Anh Sơn. Ảnh Bệnh viện cung cấp

“Nhiều năm làm nghề mộc do không gặp sự cố gì nên tôi chủ quan không mang bảo hộ lao động bảo vệ mắt trong quá trình làm việc dẫn đến chấn thương mắt. Đây là bài học kinh nghiệm cho bản thân, sau này tôi sẽ cẩn thận hơn”- anh Sơn nói.

Theo các bác sĩ điều trị, anh Sơn bị chấn thương mắt trái, dị vật giác mạc sâu, vỡ thủy tinh thể, chấn thương xuyên thủng nhãn cầu. Khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện, ê kíp y, bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu lấy dị vật giác mạc, lấy thủy tinh thể, khâu bảo tồn, đặt IOL (thủy tinh thể nhân tạo) thì 2. Qua điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục theo dõi.

Còn anh Đặng Hữu Hoà (SN 1972, thôn 3, xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) trong quá trình sạc bình ắc quy không may xảy ra tai nạn nổ bình ắc quy khiến mắt phải của anh bị bỏng hóa chất do axit độ III; xuất huyết tiền phòng độ III; chấn thương đụng giập nhãn cầu; xuất huyết dịch kính (hiện tượng máu chảy vào khoang chứa dịch kính của mắt, khi đó máu hòa chung với dịch kính, nếu không được phát hiện, điều trị đúng phác đồ khi bị xuất huyết dịch kính, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng dấu hiệu ruồi bay trước mắt, thấy màu hồng và thị lực giảm đi nhanh chóng), tiên lượng rất nặng.

Theo anh Hòa, sự chủ quan trong quá trình lao động là một trong những nguyên nhân làm mắt của anh bị chấn thương. “Trước đây, tôi sạc bình ắc quy thường xuyên không có xảy ra sự cố gì nên quá trình làm việc cũng không chú ý việc mang mặc bảo hộ lao động. Tai nạn xảy ra một phần do mình xui rủi, phần khác do chủ quan”- anh Hòa cho hay.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Đặng Hữu Hoà. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Đặng Hữu Hoà. Ảnh: Như Nguyện

Thời gian qua, Bệnh viện Mắt quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tiếp nhận cấp cứu cho nhiều trường hợp chấn thương mắt do tai nạn lao động. Nhiều trường hợp rất nặng, chấn thương nghiêm trọng khiến ảnh hưởng thị lực thậm chí gây mù lòa.

Bác sĩ Mai Văn Hòa (Khoa Khám-Bệnh viện Mắt quốc tế Sài Gòn-Gia Lai) thông tin: Hầu hết các ca tai nạn lao động chấn thương mắt do chủ quan không mang mặc bảo hộ lao động dẫn đến xảy ra tai nạn như bị dị vật bắn vào mắt gây xuyên thủng nhãn cầu; bỏng hóa chất, axit hoặc bỏng kiềm, bỏng nhiệt…Những ca chấn thương này gây ra những tổn thương nặng, trầm trọng, nhiều trường hợp khi vào viện chỉ cảm nhận được ánh sáng và bóng tối, nguy cơ mù lòa…Qua thăm khám, cấp cứu, đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đã điều trị thành công giúp bệnh nhân phục hồi thị lực.

Theo bác sĩ Hòa, để phòng tránh các chấn thương mắt, người dân trong quá trình lao động cần mang mặc bảo hộ lao động theo quy định. Khi bị chấn thương mắt nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa mắt để được xử lý cấp cứu kịp thời nhằm bảo tồn thị lực cho bệnh nhân một cách tối ưu nhất.

Đối với các trường hợp bỏng mắt-đây là một cấp cứu đặc biệt trong nhãn khoa. Có nhiều nguyên nhân gây bỏng như: bỏng do nhiệt, do ánh sáng (bỏng hàn), bỏng do hóa chất (axit hoặc kiềm). Trong bỏng do hóa chất, nguyên nhân do bỏng thường gây triệu chứng và di chứng nặng nề. Ngay cả các trường hợp nặng, dù đã được cấp cứu và điều trị tích cực cũng vẫn có thể dẫn đến biến chứng và di chứng mù lòa sau này.

Vì vậy, khi bệnh nhân bị bỏng, việc sơ cứu ở những giây phút đầu tiên rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến phục hồi chức năng người bệnh; cần khẩn cấp tiến hành loại trừ tác nhân gây bỏng bằng cách rửa mắt bằng nước sạch ít nhất 10 đến 15 phút và sau đó kịp thời chuyển bệnh nhân tới chuyên khoa mắt để được điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null