Cần quản lý chặt các vườn ươm cây giống lâm nghiệp ở Vân Canh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian gần đây, hoạt động ươm giống cây giống trên địa bàn huyện Vân Canh phát triển khá mạnh. Dọc tuyến QL 19C - đoạn qua địa phận các xã Canh Vinh, Canh Hiển, thị trấn Vân Canh - có rất nhiều vườn ươm, cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp. Bên cạnh các vườn ươm, cơ sở đầu tư xây dựng bài bản, được cơ quan thẩm quyền cấp phép, vẫn còn một số vườn ươm tự phát, hoạt động “chui”.

Một vườn ươm “không tên” trên địa bàn xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Ảnh: CÔNG LUẬN

Một vườn ươm “không tên” trên địa bàn xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Ảnh: CÔNG LUẬN    

Hầu hết chủ các cơ sở cây giống “chui” này không có chuyên môn kỹ thuật, chỉ làm theo kinh nghiệm nên sản xuất cây giống không đúng quy trình kỹ thuật, cung cấp cho thị trường cây giống không đảm bảo chất lượng. Việc này không những gây thiệt hại cho người mua mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở được cấp phép.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh - đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý các vườn ươm cây giống trên địa bàn huyện, toàn huyện có 54 cơ sở, vườn ươm thuộc các công ty, đơn vị, hộ gia đình được ngành chức năng cấp phép hoạt động. Bên cạnh đó, có không ít vườn ươm chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động sản xuất cây giống, nhân giống bằng phương pháp giâm hom. Ngoài ra, trong số các cơ sở đã có giấy phép hoạt động, hiện một số chủ vườn ươm chưa quan tâm đúng mức đến việc lập đề án bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh, cho biết: “Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng TN&MT huyện kiểm tra, hướng dẫn các vườn, cơ sở ươm cây giống lập đề án bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm”.    

CÔNG LUẬN

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc bị xử phạt vì chậm tiến độ

Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc bị phạt 85 triệu đồng vì chậm tiến độ

(GLO)- Dù đã tổ chức lễ khởi công từ đầu năm 2026 và mới đây còn bị xử phạt hành chính vì không thực hiện đúng tiến độ đầu tư, song đến ngày 20-8, khu đất thực hiện Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn trong tình trạng cửa đóng, chưa thi công.

Dự án xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hòa - giai đoạn 2: Gỡ vướng giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận

Dự án xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hòa - giai đoạn 2: Gỡ vướng giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận

(GLO)- UBND phường An Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đồng thời tăng cường vận động, thuyết phục người dân sớm bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hòa - giai đoạn 2.

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

(GLO)- Từ thực tế những vụ nhảy cầu tự tử thời gian gần đây và đặc thù giao thông trên cầu Thị Nại (phường Quy Nhơn Đông), người dân kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lắp đặt hệ thống camera giám sát trên cầu để theo dõi tình hình giao thông, ANTT và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

null