Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.

Xã Chư Mố có hơn 90% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó, hộ nghèo, cận nghèo còn chiếm tỷ lệ cao. Do vậy ngay khi đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, ông Ksor Nguy muốn nhanh chóng đưa các phong trào, cuộc vận động đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Song, ông cũng hiểu rõ, tuyên truyền, vận động để người dân nghe, tin và làm theo là việc không dễ dàng. Người cán bộ làm công tác Mặt trận phải tận tâm, trách nhiệm và luôn kiên trì, nhẫn nại để lắng nghe, thấu hiểu người dân thì công việc mới mong thành công.

  Ông Ksor Nguy (hàng trước, thứ 3 từ trái sang) nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022. Ảnh: Anh Huy
Ông Ksor Nguy (hàng trước, thứ 3 từ trái sang) nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022. Ảnh: Anh HuyĐể cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào cuộc sống, ngoài trực tiếp nắm bắt tình hình mọi mặt đời sống người dân, ông Nguy thường xuyên trao đổi, hướng dẫn triển khai thực hiện các nội dung cuộc vận động, tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Việc phối hợp tiếp nhận, hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong cộng đồng một cách “thấu tình đạt lý” cũng góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. “Cuộc vận động ngày càng nhận được sự quan tâm, đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong xã. Năm 2022, xã Chư Mố có 1.195/1.528 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, hăng hái tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, người dân đã đóng góp 97 triệu đồng, hiến 5.748 m2 đất và tham gia 572 ngày công để xây dựng nông thôn mới”-ông Nguy cho biết.

Ông Nguy chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch giảm nghèo và trích kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” để triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo cho hộ nghèo. Qua đó lồng ghép thực hiện với các nội dung của cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tham mưu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và địa phương hỗ trợ 4 cặp dê giống cho 4 hộ nghèo.

Là một trong những hộ được hỗ trợ, sau hơn 3 năm, đàn dê của gia đình bà Ksor H'Oai (buôn Plei Apa Ơi H'Prui) tăng lên 9 con. Bà H'Oai bán bớt 3 con dê để mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình và phân bón cho cây trồng. Trưởng thôn Kpă Thuên thông tin: “Từ mô hình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, một số gia đình trong buôn cũng nhận thấy hiệu quả từ nuôi dê và mạnh dạn đầu tư chuồng trại, con giống. Đến nay, trong buôn có trên 20 hộ phát triển mô hình nuôi dê sinh sản”.

Bên cạnh đó, ông Nguy tham mưu chính quyền địa phương trích Quỹ “Vì người nghèo” để thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết; hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”... Năm 2022, gia đình bà Rơ Mah H'Mơih (buôn Plei Apa Ama Đă) được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ thêm gần 15 triệu đồng giúp gia đình mua thêm vật liệu, xây dựng ngôi nhà khang trang.

“Toàn xã hiện còn 318 hộ nghèo theo tiêu chí mới. Vì vậy, Mặt trận từ xã đến thôn, làng tiếp tục bám dân, nắm chắc hoàn cảnh từng gia đình để tham mưu giúp đỡ kịp thời, phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành triển khai”-ông Nguy cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Trương Mạnh Hùng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ia Pa-nhấn mạnh: “Ông Ksor Nguy là cán bộ gương mẫu, năng nổ, trách nhiệm với công việc, được người dân tin tưởng và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Không những thế, ông luôn đi đầu cùng với địa phương tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm cho công tác phòng-chống dịch với tổng trị giá gần 30 triệu đồng năm 2021”.

 

ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.