Cách dùng máy tính đúng để bền và mượt hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong thói quen sử dụng máy tính hiện nay, nhiều người ưu tiên chế độ sleep (ngủ) thay vì tắt máy hoàn toàn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho rằng việc chỉ “để máy ngủ” trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ thiết bị.

Một trong những khuyến nghị đáng chú ý là “quy tắc 7 ngày” - tức nên khởi động lại máy tính ít nhất 1 lần mỗi tuần. Nguyên nhân là dù hệ điều hành ngày càng tối ưu, tình trạng “rò rỉ bộ nhớ” vẫn xảy ra khi các phần mềm chiếm dụng RAM nhưng không giải phóng hoàn toàn. Sau nhiều ngày hoạt động liên tục, điều này khiến máy trở nên chậm, giật lag hoặc phản hồi kém.

huong-dan-bao-quan-laptop-va-may-tinh-de-ban-dung-cach.jpg
Không ít người chọn cách gập laptop lại hoặc để máy bàn “ngủ đông” thay vì tắt hẳn. Ảnh: Shutterstock

Việc restart không chỉ đơn thuần là tắt rồi bật lại máy, mà còn giúp “làm sạch” hệ thống: giải phóng bộ nhớ, khắc phục xung đột phần mềm, làm mới kết nối phần cứng và hoàn tất các bản cập nhật còn dang dở. Vì vậy, ngay cả với máy cấu hình cao, việc khởi động lại định kỳ vẫn cần thiết để duy trì hiệu suất ổn định.

Bên cạnh đó, người dùng thường phân vân giữa 2 lựa chọn: shutdown (tắt máy) hay sleep. Thực tế, mỗi chế độ có ưu và nhược điểm riêng. Sleep cho phép máy tạm dừng ở trạng thái năng lượng thấp nhưng vẫn giữ nguyên dữ liệu trong RAM, giúp người dùng quay lại công việc gần như ngay lập tức. Đây là lựa chọn phù hợp khi chỉ rời máy trong thời gian ngắn, như nghỉ trưa hoặc giữa các phiên làm việc.

Ngược lại, shutdown sẽ tắt hoàn toàn hệ thống, giúp tiết kiệm điện năng, giảm hao pin và cho máy “nghỉ ngơi” khi không sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt, với laptop hoặc máy cấu hình thấp, việc tắt máy thường xuyên có thể giúp duy trì độ ổn định và kéo dài tuổi thọ linh kiện.

Các chuyên gia khuyến nghị nên linh hoạt giữa 2 chế độ này thay vì chỉ sử dụng một cách cố định. Cụ thể, nên dùng sleep khi chỉ rời máy trong vài giờ, nhưng nên shutdown nếu không dùng máy trong nhiều ngày. Đồng thời, việc restart định kỳ (khoảng mỗi tuần) được xem là “liều thuốc” đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động mượt mà.

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

(GLO)- Sáng 6-8, UBND phường Pleiku tổ chức tập huấn sử dụng các nền tảng số thiết yếu, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 120 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phường; đại diện các tổ dân phố, làng, trường học và Trạm Y tế trên địa bàn.

Nhật thực toàn phần tại Dallas, Mỹ, ngày 8-4-2024.

Nhật thực toàn phần hiếm gặp sẽ xuất hiện vào ngày 12-8

(GLO)- Ngày 12-8-2026, một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2026 sẽ diễn ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện trên một dải hẹp kéo dài từ Bắc Cực qua Greenland, Iceland, Bắc Đại Tây Dương đến miền Bắc Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

(GLO)- Sáng 14-7, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) tổ chức khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32 (VSOP 32).

null