Bóng đá trẻ Thái Lan và Việt Nam với 2 mục tiêu khác nhau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hôm qua 15.1, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã quyết định cử đội U.19 tham dự giải U.23 Đông Nam Á diễn ra tại Campuchia từ ngày 14 - 26.2 tới.
Ngoài nguyên nhân do FAT muốn tập trung vào vòng chung kết (VCK) U.23 châu Á 2022 và SEA Games 31, bóng đá Thái Lan còn muốn hướng đến mục tiêu xa hơn, đó là giúp đội U.19 Thái Lan có cơ hội cọ xát quốc tế thật nhiều nhằm hiện thực hóa tham vọng tranh vé dự VCK World Cup U.20 năm 2023 diễn ra tại Indonesia. Vì thế, đội U.19 Thái Lan đã được giao cho HLV người Tây Ban Nha là Salvador Valero Garcia dẫn dắt từ năm 2020. Vị HLV này cũng là người còn sót lại trong vụ hợp tác không thành công của LĐBĐ Thái Lan với Học viện đào tạo Ekkono (từ Barcelona) trước đây.
 
Nguyễn Quốc Việt (14) sẽ là chân sút đáng chú ý của bóng đá Việt Nam thời gian tới. Ảnh: VFF
Nguyễn Quốc Việt (14) sẽ là chân sút đáng chú ý của bóng đá Việt Nam thời gian tới. Ảnh: VFF
Trả lời phỏng vấn của tờ SiamSport, HLV Salvador Valero Garcia của U.19 Thái Lan chia sẻ: “Việc sử dụng đội U.19 tham dự giải U.23 Đông Nam Á là một quyết định đúng đắn của FAT. Đây là cơ hội để cho chúng tôi rèn luyện trước khi bước vào giải U.19 châu Á và hướng tới việc được tham dự U.20 World Cup. Thi đấu với các cầu thủ quốc tế và lớn tuổi hơn mình sẽ là bài học cho U.19 Thái Lan. Tôi tin rằng chúng tôi có thể thi đấu tốt tại giải năm nay”.
Quyết định cử đội U.19 dự giải ở độ tuổi U.23 cho thấy bóng đá Thái Lan đã có bước chuẩn bị rất kỹ cho tương lai sau thành công của đội tuyển quốc gia tại AFF Cup 2020. Hành động này cũng giống việc Nhật Bản từng cử đội U.19 dự ASIAD năm 2018 thi đấu với các cầu thủ lứa tuổi U.22+3 nhằm chuẩn bị cho bước đi xa hơn là Olympic Tokyo 2020.
Đội U.19 Thái Lan sẽ tập huấn tại Pattana Resort Sport, tỉnh Chonburi từ ngày 7 - 11.2. Sau thời gian rèn quân tại đây, HLV Salvador Valero Garcia sẽ chọn ra 23 cầu thủ tốt nhất để lên đường sang Campuchia tham dự giải U.23 Đông Nam Á. Tại giải đấu này, Thái Lan nằm chung bảng C với Việt Nam và Singapore.
Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng quyết định không cử đi lực lượng mạnh nhất của mình, thay vào đó sẽ là lứa cầu thủ U.21 vừa tham dự giải U.21 quốc gia dưới sự dẫn dắt của HLV Đinh Thế Nam. Mục đích của VFF muốn đây sẽ là cơ sở để VFF và HLV Park Hang-seo tiếp tục theo dõi các cầu thủ U.21 tốt nhất nhằm bổ sung thêm vào danh sách tuyển U.22 Việt Nam tham dự SEA Games 31 và VCK giải U.23 châu Á năm 2022 tại Uzbekistan. Năm 2022, bóng đá trẻ Việt Nam sẽ liên tiếp tham dự 4 giải đấu tầm cỡ là U.23 Đông Nam Á, SEA Games 31 trên sân nhà, ASIAD 2022 và VCK U.23 châu Á. Vì thế, VFF đã đề nghị các cơ quan quản lý xem xét cử đội U.21 Việt Nam dự ASIAD 2022 và U.23 Đông Nam Á.
Việc xem xét cử đội U.21 tham dự ASIAD đồng nghĩa với chuyện VFF không đặt nặng vấn đề thành tích mà chú trọng đến tương lai của bóng đá Việt Nam. Đây là cơ hội để các cầu thủ trẻ được thử sức đồng đều ở những giải đấu lớn, tránh việc thi đấu quá tải.
Hôm qua, đội bóng do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt đã có trận đấu tập nhằm chuẩn bị cho giải U.23 Đông Nam Á 2022. “Quân xanh” của U.23 Việt Nam là U.17 Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV Hoàng Anh Tuấn. Kết quả đội bóng đàn anh đã giành chiến thắng với tỷ số 3-2, trong đó tiền đạo Nguyễn Quốc Việt - chân sút mới 18 tuổi nhưng đã sở hữu danh hiệu Vua phá lưới tại các giải trẻ như U.17 quốc gia 2020, U.19 quốc gia 2021, U.21 quốc gia 2021 - đã lập cú đúp sau khi vào sân ở nửa cuối hiệp 2.
Theo Phương Quỳnh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

(GLO)-Tối 6-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các trận chung kết và trao giải cho các vận động viên giành thành tích cao nội dung quyền thuật của Giải vô địch võ cổ truyền quốc gia lần thứ 34 - năm 2025. Kết quả, đoàn VĐV chủ nhà Gia Lai đã giành ngôi nhất toàn đoàn nội dung này. 

Buổi tập brick ba môn phối hợp là dịp để các thành viên CLB làm quen với nhịp độ thi đấu thực tế, tích lũy trải nghiệm và khám phá giới hạn bản thân

Gia Lai: Gắn kết và lan tỏa phong trào bơi - đạp - chạy

(GLO)- Khởi nguồn từ tình yêu chung với ba môn phối hợp bơi - đạp - chạy, 4 thành viên ở phố biển gồm Nguyễn Hùng Anh (SN 1989), Nguyễn Bùi Trọng (SN 1988), Huỳnh Công Bảo (SN 1991), Trần Huỳnh Gia Phước (SN 1989) đã kết nối với nhau để tạo thành một nhóm nhỏ cùng tập luyện và chia sẻ đam mê. 

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

(GLO)- Từ ngày 25 đến 30-7, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa - Thể thao phường Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra Liên hoan quốc tế võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 7 - năm 2025, với chủ đề “Võ Việt đất phương Nam”.

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

(GLO)- Những năm qua, các hoạt động thể thao truyền thống nhận được sự quan tâm, đầu tư tổ chức từ chính quyền địa phương và ngành chức năng. Người dân cũng tích cực duy trì việc tập luyện và thi đấu, góp phần nâng cao sức khỏe, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ông Võ Ngọc Lương bên những thành tích bản thân đã đạt được. Ảnh: R.H

“Truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ

(GLO)- Tại Gia Lai, Ông Võ Ngọc Lương và thầy R’Ô Thanh đã trở thành những nhân tố tích cực trong việc lan tỏa và phát triển phong trào Karate tại địa phương. Bằng tâm huyết và sự kiên trì, họ không chỉ giành được thành tích đáng tự hào mà còn góp phần “truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ.

null