Bolero và phố nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng 11-2014, Đài Phát thanh-Truyền hình Vĩnh Long phát tập đầu tiên của chương trình truyền hình thực tế “Solo cùng Bolero”. Từ “phát súng đầu tiên” này, nhạc Bolero được hát khắp nơi một cách… bất thường. Hàng loạt đài Truyền hình, kể cả VTV cũng đua nhau làm gameshow Bolero. Rất nhiều ca sĩ trước đó từng lạnh nhạt với dòng nhạc này đua nhau ra MV, album, show diễn nhạc Bolero.

1. Ở đây, tôi không mạo muội định nghĩa, phân tích hay đánh giá về dòng nhạc này mà chỉ ghi nhận với tư cách của một chứng nhân, biết nghe nhạc chỉ vài năm sau khi ca khúc “Nắng chiều” của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn ra mắt công chúng năm 1952, nhạc phẩm được cho là sáng tác đầu tiên của dòng nhạc Bolero. Với thuộc tính bình dân (pop), dòng nhạc này đã nhanh chóng có ngay lượng người nghe đáng kể, đưa Bolero trở thành một dòng chảy êm đềm trong dòng sông nhạc Việt hơn nửa thế kỷ qua và thực tế cho thấy nó chưa bao giờ cạn, chưa bao giờ chết.

 

Ca sĩ Phi Vân. Ảnh: Phan Hùng Cường

Với tôi, chuyện người người hát Bolero, nhà nhà làm nhạc Bolero không phải là một sự hồi sinh như giới truyền thông đã gán cho nó, nhưng hiệu ứng này từ mấy năm nay thực sự đã lan tỏa một cách bất thường. Ca sĩ T.D. sau khi có phát ngôn gây nhiều tranh cãi: “Già trẻ lớn bé đắm đuối nhạc Bolero đúng là sự thụt lùi” đã chứng tỏ mình (?) qua “Hai mùa Noel” (Đài Phương Trang). Ca sĩ Tr.T., người có chất giọng được xem như thích hợp tuyệt đối với dòng nhạc truyền thống và cách mạng cũng tìm cách thử sức mình với “Con đường xưa em đi” (Châu Kỳ-Hồ Đình Phương) và đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của khán giả trong một chương trình ca nhạc lớn. Dẫu đang còn có nhiều tranh cãi về hiện tượng này nhưng gần như khuynh hướng dùng Bolero để làm thước đo chuẩn mực về độ ăn khách cho bất kỳ ca sĩ nào là có thật.

2. Pleiku cũng không thoát được “cơn lũ Bolero” ấy. Từ năm 2012, một phòng trà có tên tuổi ở Phố núi đã mang đến cho công chúng yêu dòng nhạc này những đêm “Tình khúc Bolero”, đều đặn 2-3 số/năm. Theo người biên tập chương trình này thì đây là những đêm nhạc mang tính chủ đề hoặc giới thiệu tác giả, tác phẩm. Liều lượng các ca khúc trong dòng nhạc Bolero trong hầu hết các hoạt động ca nhạc ở Pleiku đều phản ánh đúng sức chảy của nó. Bây giờ thì ngay tại Cuội (62 Đống Đa, TP. Pleiku)-một địa chỉ vốn có chất nhạc riêng không lẫn vào đâu, cũng đã xuất hiện những ca khúc Bolero, thậm chí Cuội còn tổ chức không dưới 3 đêm nhạc với những ca sĩ “chuyên trị” loại nhạc này. Và, sau khi một giọng ca của Pleiku thành công với một danh hiệu trong gameshow “Thần tượng Bolero” của VTV thì cơn sốt càng tăng nhiệt. Các giọng hát ít nhiều “thử sức” mình với những sáng tác cũ, biến chúng trở thành thời thượng.

Bên ly cà phê sáng, tôi và Y Tuấn, một giọng nam khá nổi ở Pleiku tranh luận về sức nóng đột ngột của nhạc Bolero. Tuấn chia sẻ: “Rất hiếm hoi, Tuấn cũng đã hát Bolero ở đâu đó. Kỹ thuật luyến láy, ngắt hơi, nức nở cũng dễ đấy nhưng không đưa hồn mình vào ca khúc được anh ạ. Có lẽ do Tuấn chưa đồng cảm với dòng nhạc ấy....”. Phi Vân, cô ca sĩ được người nghe Phố núi yêu thích với chất giọng ngọt ngào thì lại gần như tuyệt đối trung thành với Bolero-dòng nhạc mà cô đã chọn trong gần 10 năm ca hát. Vân bảo, nhạc Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn... hay chứ, không hay sao có đông người nghe, chỉ có điều Vân cảm thấy mình thể hiện ca khúc của các tác giả ấy không ra sao cả, không hợp thì không hát, đơn giản thế thôi! Vân và Tuấn cứ hát những gì họ đồng cảm và người nghe vẫn yêu mến 2 cái tên ấy.

Một sự cân bằng hợp lý giữa các thể loại trong âm nhạc là cần thiết. Các dòng nhạc dù có lúc êm đềm, lúc gợn sóng, hãy cứ đồng hành với công chúng thực thụ của nó.

Nguyễn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

null