Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Xem xét tăng lương vào năm 2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, việc điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1-7-2024 thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các cấp.

Ngày 26-10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XV với phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ đã dành nguồn lực khoảng 700.000 tỉ đồng để thực hiện chính sách tiền lương và trợ cấp bảo hiểm, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp cho người có công, thực hiện từ 1-7-2024.

Số tiền này sẽ tăng lên 930.000 tỉ đồng khi thực hiện vào năm 2026.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

"Vệc điều chỉnh như vậy là rất lớn, thể hiện sự nỗ lực của các cấp" - bà Phạm Thị Thanh Trà cho hay. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, thực tế vẫn còn những bất cập, Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ Nội vụ sẽ rà soát một cách tổng thể để đề nghị điều chỉnh phụ cấp cho phù hợp theo tinh thần nghị quyết Trung ương, kết luận của Bộ Chính trị. Việc điều chỉnh cũng để đảm bảo với những đối tượng mang tính đặc thù.

Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, đến năm 2026, các cơ quan liên quan sẽ đánh giá lại Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương, sau đó tiếp tục thực hiện cho phù hợp. "Năm 2025, có thể tạm thời dừng lại và sau đó điều chỉnh với một số đối tượng"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng cho biết năm 2026 sẽ tiếp tục điều chỉnh để nâng cao đời sống người hưởng lương trong khu vực công, nhằm đảm bảo tương đồng với yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới.

Trước đó, báo cáo tại Quốc hội ngày 22-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2025 sẽ ưu tiên bố trí tăng chi đầu tư phát triển ở mức tích cực; bố trí đủ trả lương cho khu vực công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp cho người có công, các chính sách an sinh xã hội.

Trong năm 2025, để đảm bảo chi lương cho khu vực công theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng, ngoài số cân đối, bố trí từ nguồn thu ngân sách nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết dự kiến sử dụng 110.000 tỉ đồng từ nguồn tích lũy tiền lương.

Theo báo cáo thẩm tra về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội thống nhất với phương án đề xuất của Chính phủ về việc trong năm 2025 chưa xem xét tiếp tục điều chỉnh tăng tiền lương khu vực công, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp cho người có công.

Theo Minh Chiến - Văn Duẩn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp Phước An

(GLO)- Chiều 14-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an xã Tuy Phước Tây diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát và Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Tín (Cụm công nghiệp Phước An).

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm

(GLO)- Chiều 13-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm (KCN Phú Tài, phường Quy Nhơn Bắc) diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

(GLO)- Ngày 6-9, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Bình Định (VietinBank Bình Định), Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

null