Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Xem xét tăng lương vào năm 2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, việc điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1-7-2024 thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các cấp.

Ngày 26-10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XV với phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ đã dành nguồn lực khoảng 700.000 tỉ đồng để thực hiện chính sách tiền lương và trợ cấp bảo hiểm, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp cho người có công, thực hiện từ 1-7-2024.

Số tiền này sẽ tăng lên 930.000 tỉ đồng khi thực hiện vào năm 2026.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

"Vệc điều chỉnh như vậy là rất lớn, thể hiện sự nỗ lực của các cấp" - bà Phạm Thị Thanh Trà cho hay. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, thực tế vẫn còn những bất cập, Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ Nội vụ sẽ rà soát một cách tổng thể để đề nghị điều chỉnh phụ cấp cho phù hợp theo tinh thần nghị quyết Trung ương, kết luận của Bộ Chính trị. Việc điều chỉnh cũng để đảm bảo với những đối tượng mang tính đặc thù.

Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, đến năm 2026, các cơ quan liên quan sẽ đánh giá lại Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương, sau đó tiếp tục thực hiện cho phù hợp. "Năm 2025, có thể tạm thời dừng lại và sau đó điều chỉnh với một số đối tượng"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng cho biết năm 2026 sẽ tiếp tục điều chỉnh để nâng cao đời sống người hưởng lương trong khu vực công, nhằm đảm bảo tương đồng với yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới.

Trước đó, báo cáo tại Quốc hội ngày 22-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2025 sẽ ưu tiên bố trí tăng chi đầu tư phát triển ở mức tích cực; bố trí đủ trả lương cho khu vực công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp cho người có công, các chính sách an sinh xã hội.

Trong năm 2025, để đảm bảo chi lương cho khu vực công theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng, ngoài số cân đối, bố trí từ nguồn thu ngân sách nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết dự kiến sử dụng 110.000 tỉ đồng từ nguồn tích lũy tiền lương.

Theo báo cáo thẩm tra về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội thống nhất với phương án đề xuất của Chính phủ về việc trong năm 2025 chưa xem xét tiếp tục điều chỉnh tăng tiền lương khu vực công, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp cho người có công.

Theo Minh Chiến - Văn Duẩn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

TP. Pleiku: Trao tặng 631 áo dài cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

TP. Pleiku: Trao tặng 631 áo dài cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 6-3, hưởng ứng Chương trình “Tặng Áo dài, trao gửi yêu thương, giữ gìn nét đẹp truyền thống năm thứ 3” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, LĐLĐ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã trao tặng 426 bộ áo dài và 205 áo dài lẻ đến nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Dời thời hạn cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Việt Tiến

Dời thời hạn cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Việt Tiến

(GLO)- Chiều 3-3, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của UBND TP. Pleiku đã họp thống nhất dời thời hạn cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Nguyễn Việt Tiến-bà Đỗ Thị Yến (thôn 2, xã Biển Hồ) thuộc dự án Trạm biến áp 110 kV Trà Đa và đấu nối TP. Pleiku để củng cố, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Nông thôn Chư Pưh ngày càng khởi sắc. Ảnh: Q.T

Nông thôn Chư Pưh ngày càng khởi sắc

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn tại huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Bước ra khỏi vùng an toàn

Bước ra khỏi vùng an toàn

(GLO)- Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng từng có lần phải đứng trước sự lựa chọn: Thay đổi hay giữ nguyên hiện trạng và lo sợ rằng liệu sự thay đổi ấy có là đúng đắn hay không?

Chị Siu H’Jeo (buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol) vui mừng được CLB trao bò sinh sản để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập. Ảnh: K.H

Ayun Pa quan tâm trợ giúp phụ nữ khuyết tật

(GLO)- Xuất phát từ thực tiễn địa phương, năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ khuyết tật tự lực vươn lên trong cuộc sống.