Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Hai con đường cho môn tích hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một số môn học tích hợp ở cấp THCS sau 2 năm thực hiện đã bộc lộ rất nhiều bất cập. Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ cũng nhận thấy việc triển khai môn tích hợp là 'một thách thức lớn đang đặt ra' và cho rằng: 'Môn tích hợp là câu chuyện 'quả trứng và con gà''.

Trên Báo Thanh Niên mới đây, nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng hiện nay, môn học tích hợp như khoa học tự nhiên chủ yếu là ghép cơ học, chưa thể hiện rõ tính tích hợp, liên môn. Chương trình các môn học này chưa có sự tích hợp tương ứng với tên gọi môn. Giáo viên (GV) dạy đơn môn dù được tập huấn, bồi dưỡng nhưng vẫn chưa đáp ứng được giảng dạy có chất lượng các bộ môn tích hợp này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc của đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Ảnh: Thế Đại

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc của đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Ảnh: Thế Đại

Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội chiều 27.7, bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, cho rằng đây là vấn đề "khó khăn nhất" hiện nay và còn nhiều trăn trở từ phía nhà trường, đội ngũ GV. Do vậy, bà Hoa đề nghị có những nội dung cần được làm rõ liên quan đến môn học tích hợp này: sách giáo khoa (SGK) đã thực sự gọi là SGK của môn tích hợp hay chỉ là gộp 2 - 3 môn vào một cuốn SGK. Việc triển khai thực hiện nơi thì bố trí 1 GV dạy đơn môn tham gia lớp tập huấn 6 tháng về dạy tích hợp; nơi thì cả 2 - 3 GV dạy 1 môn. Việc đào tạo GV để bảo đảm chuẩn dạy các môn tích hợp hiện chỉ có một số ít trường sư phạm có đào tạo, nhưng chưa cho "ra lò" bất cứ GV nào…

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ cũng nhận thấy việc triển khai môn tích hợp là "một thách thức lớn đang đặt ra" và cho rằng: "Môn tích hợp là câu chuyện "quả trứng và con gà". Nghị quyết 88 của Quốc hội yêu cầu phải tích hợp một số môn học ở cấp THCS. Nếu chương trình không thiết kế môn tích hợp thì các trường sư phạm không có căn cứ để đào tạo GV dạy tích hợp. Khi bắt đầu thực hiện thì phải dùng đội ngũ GV cũ, tập huấn dần để chuyển đổi chứ không thể đợi đến 4 năm đào tạo GV dạy tích hợp ra trường rồi mới thực hiện chương trình này".

Do vậy, theo Bộ trưởng Sơn, tích hợp trước mắt sẽ có hai con đường: một là quay về như cũ thành các đơn môn; con đường thứ hai là vẫn kiên trì đổi mới và sẽ tính toán một lộ trình đến một năm nào đó GV cũ được tập huấn đầy đủ các điều kiện đảm bảo và sẽ hoàn tất. Phải xem đây là vấn đề chuyên môn và cần quá trình triển khai chứ không phải đặt ra yêu cầu về thời gian, tháng mấy phải làm xong vấn đề này.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh thực tế: "Đây là lần đổi mới rất căn bản, toàn diện nhưng các yếu tố đảm bảo cho nó (đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất… - PV) thì không được đổi mới một cách căn bản và toàn diện”. Do vậy, người đứng đầu ngành GD-ĐT mong đoàn giám sát “chiếu cố” tới các yếu tố này khi đánh giá và đề xuất giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

Gieo yêu thương từ Quỹ học bổng Thiện Duyên

Gieo yêu thương từ Quỹ học bổng Thiện Duyên

(GLO)- 10 năm qua, nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã được tiếp thêm động lực đến trường nhờ Quỹ học bổng Thiện Duyên do một gia đình tự sáng lập và bền bỉ duy trì.

Ðầu xuân, lan tỏa phong trào khuyến học

Ðầu xuân, lan tỏa phong trào khuyến học

(GLO)- Những ngày đầu năm mới, nhiều xã, phường thuộc khu vực phía Ðông Gia Lai đồng loạt tổ chức gặp mặt, tuyên dương học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2024-2025.

Gieo “hạt lành” từ những nếp nhà hiếu học

Gieo “hạt lành” từ những nếp nhà hiếu học

(GLO)- Hương sắc xuân không chỉ hiện diện trong thiên nhiên, mà còn thấm đượm trong từng nếp nhà, nơi tri thức được xem là nền tảng căn cơ để đồng bào các dân tộc xây dựng tương lai, trở thành một giá trị tươi mới được gìn giữ và trao truyền.

null