Bộ NN-PTNT nói gì về thịt ngoại ồ ạt vào Việt Nam?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chia sẻ với các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, thị trường và giá cả luôn bất ổn, phải quen dần với những điều này bởi theo cơ chế thị trường thì không bao giờ ổn định.
Bộ NN-PTNT nói gì về thịt ngoại ồ ạt vào Việt Nam?  ảnh 1

Cuộc họp của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì

Sau khi Báo SGGP cùng một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng thịt gia cầm và các sản phẩm thịt ngoại, nội tạng động vật được cho phép nhập khẩu ồ ạt vào thị trường Việt Nam (cùng với đó là gia cầm lậu thải loại - gà sống từ Thái Lan vào miền Nam và miền Trung nước ta), dẫn đến giá heo, gà trong nước rớt mạnh, nông dân có nguy cơ phá sản, ngày 21-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị chức năng và báo chí để làm rõ các vấn đề liên quan.

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Thu Thủy, báo cáo, từ đầu năm đến nay, chỉ có khoảng 4.000 tấn chân gà và hơn 400 tấn gà, vịt giống được nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo công văn gửi Thủ tướng mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) lại cho rằng, thời gian qua, có rất nhiều phụ phẩm chăn nuôi có giá rất rẻ như chân, đầu, cổ, cánh, da, lòng mề gia cầm, đặc biệt gà đẻ loại thải đông lạnh đã bỏ đầu, bỏ chân và nội tạng, vẫn được nhập khẩu với khối lượng rất lớn vào thị trường Việt Nam, làm thực phẩm cho người.

Bộ NN-PTNT nói gì về thịt ngoại ồ ạt vào Việt Nam?  ảnh 2

Nông dân, chủ trại gia cầm liên tục khó khăn vì giá rẻ, nguồn thịt ngoại ồ ạt vào nội địa

Bộ NN-PTNT nói gì về thịt ngoại ồ ạt vào Việt Nam?  ảnh 3

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng cho rằng, giá heo, gà rẻ là do sản xuất không gắn kết thị trường

Công văn của VIPA cũng khẳng định, mỗi tháng có hàng chục ngàn tấn gà đẻ thải loại (gà sống) được nhập lậu qua biên giới vào nước ta, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước. Trong 5 năm gần đây, sản lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam tăng liên tục, theo ước tính chiếm 20-25% tổng sản lượng thịt gà tiêu thụ ở nước ta.

VIPA kiến nghị Chính phủ kịp thời ban hành văn bản cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt từ các nước có sử dụng chất kích thích sinh trưởng Ractopamine, Cysteamine để bảo vệ sức khỏe người dân.

Liên quan đến tình trạng để gà loại thải, không đảm bảo chất lượng tuồn vào Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Thu Thủy khẳng định, một sản phẩm thịt hoặc phụ phẩm nhập khẩu có mặt trên thị trường Việt Nam phải tuân thủ quy trình 5 bước và phải trải qua quá trình đàm phán tối thiểu từ 4 đến 5 năm.

Bộ NN-PTNT nói gì về thịt ngoại ồ ạt vào Việt Nam?  ảnh 4

Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Thu Thủy phát biểu tại cuộc họp

Theo đại diện Cục Thú y, do Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nên việc đàm phán phải theo nguyên tắc không phân biệt đối xử bất cứ một sản phẩm nào khi được nhập khẩu vào Việt Nam.

“Cục Thú y thẩm định các hồ sơ về dịch bệnh cũng như cả quá trình giám sát an toàn thực phẩm tại nước nhập khẩu. Vì vậy, nói là sản phẩm không đảm bảo chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam là chưa phù hợp”- đại diện Cục Thú y (cơ quan cấp phép nhập khẩu) lên tiếng.

Mặc dù vậy, đại diện Cục Thú y cũng khẳng định, sắp tới sẽ rà soát lại các tiêu chuẩn cũng như sản phẩm của các nước mà hiện nay Việt Nam nhập khẩu nhiều.

Sau khi nhận được công văn của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp ký Công điện số 426/CĐ-TTg ngày 18-5, yêu cầu các bộ liên quan ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, thị trường và giá cả luôn bất ổn, phải quen dần với những điều này, bởi theo cơ chế thị trường thì không bao giờ ổn định.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/bo-nn-ptnt-noi-gi-ve-thit-ngoai-o-at-vao-viet-nam-post690582.html

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) được thành lập theo Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 30-5-1994 của UBND tỉnh Gia Lai với nhiệm vụ làm “cầu nối” để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Trong 29 năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.

Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

(GLO)- Mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng của Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai (663 Quang Trung, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) và Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở thêm một hướng thoát nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn.

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.