Bình Định: Chong đèn ăn ngủ với hoa tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết cuối năm, người dân làng hoa Bình Định lo sợ công sức đầu tư có thể bị "đổ sông đổ biển".

Tỉnh có những làng lâu đời, như làng mai ở thị xã An Nhơn, làng cúc ở Bình Lâm (Phước Hòa, huyện Tuy Phước) hay làng cúc phía Bắc sông Hà Thanh (TP Quy Nhơn).

Lo thời tiết bất thường

Về làng hoa cúc Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) những ngày này, chúng ta sẽ thấy cảnh người trồng hoa chộn rộn với công việc chăm sóc hoa Tết.

Ông Trần Bá Đạo, chủ một vườn cúc ở làng Bình Lâm, nói: “Giờ là lúc chong đèn dưỡng hoa. Người trồng cúc lo nhất vào thời điểm mưa nhiều cuối tháng 11 và đầu tháng 12. Hoa cúc thân mềm, dễ bị nấm, thối thân nếu gặp nước lũ. Hầu hết các gia đình trồng hoa ở Bình Lâm đều chọn các khu vực cao, khoanh vùng, giăng lưới tạo nhà màng che hoa khi mưa lũ”.

Vụ hoa tết năm nay, nhà ông xuống giống 500 chậu cúc vàng, ngoài ra còn trồng thêm một số giống hoa trang trí như dạ yến thảo, đồng tiền lùn....

Nhiều năm nay, ông Trần Bá Đạo xây dựng hệ thống nhà màng, đắp đất cao để trồng cúc Tết. Ảnh:THU DỊU

Nhiều năm nay, ông Trần Bá Đạo xây dựng hệ thống nhà màng, đắp đất cao để trồng cúc Tết. Ảnh:THU DỊU

Tương tự, ông Nguyễn Bá Trình, một hộ trồng hoa ở Bình Lâm, cho biết: “Người trồng cúc sợ nhất ngập úng. Cúc ngậm nước hai đến ba ngày là thối thân liền. Người trồng cúc ở Bình Lâm hiểu rất rõ điều này, nên nhà nào cũng dành phần đất cao, phủ mái che để khi có cảnh báo mưa lũ là chuyển cúc vào trú”.

Trong khi đó, với người trồng mai, sự thay đổi nhiệt bất thường mới là nỗi lo lớn nhất.

Ông Đặng Văn Hoàng (41 tuổi, ngụ thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn), nói: “ mưa nắng, chạy lụt không phải là cái mà bà con lo nhất. Điều mà bà con làng mai lo nhất nhiệt độ nóng – lạnh thất thường sẽ khiến mai nở sớm, hoặc nở muộn, không đúng dịp Tết. Người trồng mai ăn ngủ với mai, nghe tin mưa gió là dọn mai lên cao rồi. Năm nay, tôi thấy trời ấm, lo mai nở sớm nên ngày nào cũng bơm nước để hãm cây”.

Năm nay, gia đình ông Hoàng chọn được 1.000 chậu mai trong vườn để bán Tết.

Ông Đặng Văn Hoàng chăm sóc vườn mai sau mưa lũ. Ảnh: THU DỊU

Ông Đặng Văn Hoàng chăm sóc vườn mai sau mưa lũ. Ảnh: THU DỊU

Trao đổi với , một chuyên viên của Phòng thị xã An Nhơn, cho biết các làng mai ở thị xã An Nhơn phần nhiều tận dụng được nguồn nước... nhưng cũng dễ úng ngập. Hiện nay, nhiều công trình giao thông đang xây dựng, quá trình đô thị hóa nhanh, khiến việc tiêu thoát nước chậm hơn trước. Nếu trước đây hiếm khi ngập nhiều hơn hai ngày thì giờ phổ biến tầm ba đến bốn ngày.

Chính quyền cử cán bộ hỗ trợ người dân

Theo ông Phan Văn Khiêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước, Bình Lâm là rốn nước của sông Côn, không thích ứng không được nhất là khi thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu, nhiều công trình làm thay đổi địa hình, đường thoát nước tự nhiên. Nên khi có mưa lũ, chúng tôi cảnh báo cho người, hướng dẫn chính quyền chủ động giúp dân kê dọn, đưa hoa lên nơi an toàn.

Để không phá vỡ hiện trạng đất lúa, người làng mai đặt giàn cho mai bằng chậu, bằng tre, gỗ để tránh lụt. Ảnh: THU DỊU

Để không phá vỡ hiện trạng đất lúa, người làng mai đặt giàn cho mai bằng chậu, bằng tre, gỗ để tránh lụt. Ảnh: THU DỊU

Theo ông Phan Thanh Hòa, Trưởng phòng Kinh tế TX An Nhơn, để không phá vỡ hiện trạng đất trồng lúa, chính quyền hướng dẫn người dân xây dựng các giàn tre, gỗ… cao hơn từ hai đến ba mét so với mặt ruộng, để chăm mai, và hạn chế ngập.

Năm nay, thị xã An Nhơn đốc thúc đơn vị thi công hoàn thiện hạ tầng khu vực đường mai ngay lối vào UBND xã Nhơn An để tạo điểm trưng bày cho người dân bán Tết.

Khu vực trưng bày mai cảnh vào dịp tết ở xã Nhơn An, TX An Nhơn (Bình Định). Ảnh: THU DỊU

Khu vực trưng bày mai cảnh vào dịp tết ở xã Nhơn An, TX An Nhơn (Bình Định). Ảnh: THU DỊU

với , ông Kiều Văn Cang, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định), cho hay từ đây đến cuối năm, khu vực tỉnh Bình Định còn chịu ảnh hưởng của một hoặc hai đợt mưa lũ lớn, nên nguy cơ ngập lụt vẫn còn đó. Do vậy, chúng tôi đã theo dõi diễn biến cử cán bộ kỹ thuật của chi cục đi về các vùng trồng hoa tết để hỗ trợ bà con giải pháp chăm sóc cây.

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.