Nghề lặt hoa, cắt cành thu tiền triệu sau Tết, muốn thuê phải đặt trước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu như những ngày trước Tết người trồng mai tất bật với công việc lặt lá để mai đồng loạt trổ hoa đúng vào dịp Tết thì những ngày sau Tết, nhà vườn lại tiếp tục tất bật với công việc lặt bỏ bông mai. Đây cũng là thời điểm để nhiều lao động nhàn rỗi có thêm thu nhập từ công việc này.

Lặt hoa, thu tiền triệu

Ghi nhận tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, thời điểm này, các vườn mai đang tập trung thuê nhân công để thực hiện các công việc lặt bông mai, cắt tỉa cành để cây không mất sức sau thời gian trổ bông.

Công việc này thường được các đội lặt mai phụ trách, mỗi đội có từ 10 đến 20 người, tùy vào vườn mai nhiều ít mà có sự phân công cho phù hợp. Hiện tại, công việc lặt bỏ bông mai được trả tiền công với mức 250.000 đồng/ngày đối với lao động nữ và 350.000 đồng/ngày đối với lao động nam.

Nghề lặt hoa, cắt cành thu tiền triệu sau Tết, muốn thuê phải đặt trước  ảnh 1

Nhiều lao động có thêm thu nhập tiền triệu từ việc lặt bỏ bông mai sau Tết. Ảnh: Thanh Thanh

Gần 10 năm gắn bó với nghề lặt mai, chị Phan Thị Lệ Quyên (ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, thành viên của đội lặt mai) cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ những ngày giáp Tết thì mấy anh chị em trong đội tập hợp lại làm công việc lặt lá mai, ăn Tết xong thì tiếp tục làm công việc lặt bông mai. Công việc này chỉ làm trong mười bữa nửa tháng là xong, hết đợt là anh em mạnh ai nấy về nhà làm các công việc khác.

“Thấy ít ngày vậy chứ làm hết đợt mỗi người cũng bỏ túi được vài triệu đồng sắm sửa cho gia đình, vừa vui trong mấy ngày xuân lại vừa có tiền”, chị Quyên chia sẻ.

Cũng đã hơn 5 năm làm công việc lặt mai, anh Nguyễn Văn Tám ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung, chia sẻ: “Công việc này thấy đơn giản chứ cũng đòi hỏi có sự khéo léo. Bởi cây mai người chủ rất quý. Mình phải cẩn thận lặt bông, lặt lá làm sao cho cây còn nguyên vẹn không bị gãy cành, gãy nhánh. Có như vậy thì năm sau người ta mới kêu mình làm nữa”.

Anh Tám thông tin thêm, công việc này cũng không dễ dàng vì có nhiều cây mai rất to và cao, phải bắc giàn giáo lên mới lặt hết được. Khâu này thường người nam sẽ làm. Có những cây mai to phải đứng trên cao giữa trời nắng lặt cả ngày mới xong. Người nào sợ độ cao hay có bệnh thường được ưu tiên cho lặt lá ở dưới thấp để an toàn.

Đặt trước mới có người làm

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mai Vàng ở thành phố Sa Đéc cho biết, tại câu lạc bộ có gần 200 cây mai lớn nhỏ khác nhau. Trước Tết, câu lạc bộ phải thuê gần 20 người lặt đến mấy ngày mới xong. Sau Tết, câu lạc bộ tiếp tục thuê các đội lặt mai đến lặt bỏ bông để cây không mất sức.

“Mình phải đặt trước mới có đủ người làm. Nếu không, phải chờ đến khi nào các đội này làm xong ở các vườn mai kia mới tới lượt mình do ngày Tết rất khan hiếm nhân công. Nhờ có mấy đội lặt mai này mà nhà vườn cũng đỡ lắm! Nhất là mấy đội làm lâu năm với mình thì rất yên tâm vì họ đã có kinh nghiệm làm thì sẽ nâng niu cành lá, không để ảnh hưởng đến cây mai của mình”, anh Tuấn cho biết.

Nghề lặt hoa, cắt cành thu tiền triệu sau Tết, muốn thuê phải đặt trước  ảnh 2

Công việc lặt bỏ bông mai sau Tết tuy đơn giản nhưng muốn thuê chưa chắc có người làm nếu không đặt trước. Ảnh: Thanh Thanh

Theo anh Tuấn, trồng mai thấy đơn giản chứ cũng khá vất vả và rất công phu. Ngay sau Tết, thuê lặt bông xong lại bắt đầu thuê người cắt tỉa, thâu tàn, vô phân, thay chậu… chuẩn bị cho cây mai đẹp trưng Tết năm sau.

Các nhà vườn tại Sa Đéc cho biết, thông thường những đội nhận công việc lặt lá mai trước Tết sẽ được chủ vườn đặt hàng làm luôn công việc lặt bỏ bông sau Tết. Việc lặt bông mai đơn giản và dễ hơn so với việc lặt lá mai do không đòi hỏi tỉ mỉ, chỉ cần lặt sạch bông trên cây là được.

Riêng đối với công việc cắt tỉa, thâu tàn cho cây mai thì đòi hỏi những người có tay nghề về tạo dáng cây cảnh và mức tiền công cũng khá cao. Thông thường từ 500.000 đến 1 triệu đồng/ngày và thông thường phải đặt trước vì đây là công việc diễn ra trong thời gian ngắn.

Link bài gốc: https://laodong.vn/xa-hoi/nghe-lat-hoa-cat-canh-thu-tien-trieu-sau-tet-muon-thue-phai-dat-truoc-1143724.ldo

Có thể bạn quan tâm

Sôi động thị trường việc làm tại Gia Lai

Sôi động thị trường việc làm tại Gia Lai

(GLO)- Hội chợ việc làm năm 2023 do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) ngày 4-3 đã kết nối hơn 60 doanh nghiệp với hàng trăm người lao động có nhu cầu việc làm. Kết quả, 251 lao động đã được tuyển dụng trực tiếp vào làm việc tại 29 doanh nghiệp và xuất khẩu lao động, du học tại một số nước.

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

(GLO)- Hơn 4.000 vị trí việc làm sẽ được giới thiệu tại Hội chợ việc làm toàn tỉnh năm 2023, trong đó có 34 gian hàng của 33 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và 30 doanh nghiệp ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu. Hội chợ do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) vào ngày mai (4-3).
Gia Lai đào tạo nhân lực đáp ứng thị trường lao động

Gia Lai đào tạo nhân lực đáp ứng thị trường lao động

(GLO)- Cùng với quá trình phục hồi, phát triển của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, thị trường lao động ở Gia Lai cũng đang có những bước phục hồi mạnh mẽ. Trước thực tế đó, các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học trên địa bàn cũng linh hoạt thay đổi chương trình, ngành nghề đào tạo để đáp ứng nhu cầu và xu hướng phát triển của địa phương.
“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Ngày 4-3 diễn ra Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023

Ngày 4-3 diễn ra Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023

(GLO)- Ngày 24-2, tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban tổ chức Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023 tổ chức họp bàn thống nhất nội dung tổ chức hội chợ việc làm toàn tỉnh. Ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì cuộc họp.