Gia Lai hỗ trợ kinh phí đào tạo và thủ tục cho người dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi UBND cấp huyện, các hội, đoàn thể và các đơn vị về việc hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đối tượng hỗ trợ là người lao động dân tộc thiểu số và người Kinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo sinh sống ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo đó, người lao động được hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học (dân tộc Kinh được hỗ trợ theo chi phí thực tế, tối đa 70% của mức dành cho các dân tộc thiểu số khác); 50.000 đồng tiền ăn/người/ngày; tiền ở 400.000 đồng/người/tháng trong thời gian đào tạo; hỗ trợ tiền trang cấp đồ dùng cá nhân 600.000 đồng/người.

img-5699.jpg
Người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí đào tạo và thủ tục đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động. Ảnh: P.V

Người lao động cũng được hỗ trợ tiền đi lại (1 lượt đi và về) với mức 200.000 đồng/người/khóa nếu nơi cư trú cách điểm đào tạo 15 km trở lên, 300.000 đồng đối với người cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn cách điểm đào tạo từ 10 km trở lên.

Ngoài ra, người lao động cũng được hỗ trợ chi phí làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài như: lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh; phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp; lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe.

Người lao động thuộc đối tượng trên đã hoàn thành khóa học, đang chờ xuất cảnh có thể nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ đến Sở Nội vụ (số 03 Hai Bà Trưng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) để được hỗ trợ theo quy định.

Sở Nội vụ cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền để người lao động nắm bắt đầy đủ các chính sách hỗ trợ.

Được biết, kinh phí hỗ trợ thuộc Tiểu Dự án 3 “Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi” trong Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Có thể bạn quan tâm

Học lịch sử từ những giai điệu cách mạng

Học lịch sử từ những giai điệu cách mạng

(GLO)- Không chỉ nằm trên trang sách, lịch sử đang được “đánh thức” bằng âm nhạc trong trường học. Từ sân khấu học đường, các ca khúc cách mạng trở thành cách tiếp cận sinh động, giúp học sinh hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời hình thành tình yêu Tổ quốc một cách tự nhiên.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành và tinh thần chủ động, sáng tạo, xã Vân Canh đã vượt khó, hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc bước vào năm 2026 với định hướng phát triển bền vững, gắn kinh tế với văn hóa - xã hội.

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, những vườn đào đỏ thắm và mai vàng trên cao nguyên Gia Lai đồng loạt bung sắc, báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần. Sắc hoa không chỉ làm đẹp không gian mà còn kể câu chuyện mưu sinh, thích nghi và tình cảm của con người với vùng đất mới.

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

(GLO)- Thời điểm này, sông Ba trở nên hiền hòa, trong vắt, lặng lẽ chảy. Mực nước hạ thấp, lòng sông thu hẹp dần, để lộ ra những bãi bồi cát trắng trải dài dưới chân các cây cầu bắc ngang dòng nước.

null