Hưởng chế độ theo Nghị định 178 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản trợ cấp thể hiện sự nhân văn trong chính sách sắp xếp tổ chức bộ máy...

Công tác ở một đoàn thể tại TP HCM được 31 năm, mới đây, bà Nguyễn Thị Khánh Hà nghỉ hưu trong diện sắp xếp bộ máy được quy định tại Nghị định 178/2024 (sửa đổi bởi Nghị định 67/2025). Theo tính toán, bà Hà sẽ được nhận hỗ trợ 1,5 tỉ đồng, bà thắc mắc có được miễn thuế thu nhập cá nhân không.

Trả lời về vấn đề này, LS Nguyễn Hùng Quân (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178/2024 (sửa đổi bởi Nghị định 67) "Về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị", có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.

Các trường hợp nhận trợ cấp thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi theo diện sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị định 178 không phải đóng thuế thu nhập cá nhân
Các trường hợp nhận trợ cấp thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi theo diện sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị định 178 không phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo đó, có nhiều quy định về chế độ trợ cấp hưu trí một lần, trợ cấp thôi việc, trợ cấp theo số năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội, trợ cấp theo số năm nghỉ hưu trước tuổi, trợ cấp một lần với cán bộ, công chức, viên chức tăng cường đi công tác ở cơ sở.

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (được sửa đổi vào các năm 2012, 2014 và 2024), Điều 4 của luật quy định 14 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân, trong đó có tiền lương hưu do Quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả.

Vì chế độ hưu trí theo Nghị định 178 vẫn thực hiện chi trả thông qua Quỹ Bảo hiểm xã hội nên các khoản lương hưu mà người nghỉ hưu trước tuổi nhận được sẽ thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài chế độ hưu trí, Nghị định 178 còn quy định chính sách thôi việc đối với một số đối tượng nhất định. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người thôi việc có thể được hưởng mức trợ cấp tương ứng.

Căn cứ Thông tư số 111/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội là các khoản thu nhập không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, các trường hợp nhận trợ cấp thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi theo diện sắp xếp, tinh gọn bộ máy được quy định tại Nghị định 178 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 67) sẽ được nhận toàn bộ số tiền mà không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản trợ cấp không chỉ thể hiện sự nhân văn trong chính sách sắp xếp tổ chức bộ máy mà còn là một sự ghi nhận đối với những cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong quá trình công tác.

Điều này góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, tạo điều kiện cho họ an tâm chuyển đổi việc làm hoặc nghỉ hưu, đồng thời cũng khuyến khích việc thực hiện các chủ trương tinh gọn bộ máy một cách đồng thuận, hiệu quả.

Theo Tin-ảnh: Hồng Đào (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

TP. Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ hơn 616 tỷ đồng cho gần 11.800 người nghỉ việc

TP. Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ hơn 616 tỷ đồng cho gần 11.800 người nghỉ việc

(GLO)- UBND TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến dự thảo chính sách hỗ trợ một lần đối với 11.773 người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc sau sắp xếp khu phố, ấp, thôn, khu dân cư hoặc do địa phương kiện toàn, trẻ hóa đội ngũ. Mức hỗ trợ bình quân 50-60 triệu đồng/người tùy nhóm đối tượng.

Bộ Nội vụ rà soát vị trí việc làm, xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

Bộ Nội vụ rà soát vị trí việc làm, xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

(GLO)- Ngày 20-10, Bộ Nội vụ thành lập Tổ công tác rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm, xác định nhu cầu nhân lực và xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031 của Bộ. Việc rà soát hướng tới bố trí nhân lực sát nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Dạy trường tư rồi thi vào công lập, thời gian trước đó có được cộng để tính thâm niên?

Dạy trường tư rồi thi vào công lập, thời gian trước đó có được cộng để tính thâm niên?

(GLO)- Giáo viên mầm non từng giảng dạy tại trường tư thục, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, khi được tuyển dụng vào trường công lập có thể được cộng thời gian công tác trước đó để tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

(GLO)- Một email thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được gửi đi rồi thu hồi với lý do “nhân sự gửi nhầm” không đồng nghĩa người lao động mặc nhiên được xác định đã nghỉ việc. Một vụ tranh chấp mới đây cho thấy người lao động cần đặc biệt thận trọng trước khi quyết định không trở lại làm việc.

Nhiều trường đại học tăng đãi ngộ, trả lương đến 50 triệu đồng/tháng để hút giảng viên trình độ cao

Nhiều trường đại học tăng đãi ngộ, trả lương đến 50 triệu đồng/tháng để hút giảng viên trình độ cao

(GLO)- Nhiều trường đại học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh tuyển dụng giảng viên, nghiên cứu viên, trong đó ưu tiên nhân lực trình độ tiến sĩ. Một số trường đưa ra mức thu nhập từ 50 triệu đồng/tháng cùng nhiều chính sách hỗ trợ nghiên cứu.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

(GLO)- Không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng nghề, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn ở Gia Lai hướng dần đến nhu cầu và điều kiện thực tế của lao động nông thôn, nhất là người đồng bào DTTS. Đào tạo nghề đang trở thành giải pháp giúp người dân tự tạo sinh kế, nâng cao thu nhập bền vững.

Những nhóm giảng viên luật nào không phải đào tạo nghề khi trở thành luật sư công?

Những nhóm giảng viên luật nào không phải đào tạo nghề khi trở thành luật sư công?

(GLO)- Nghị định số 364/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể về đào tạo, tập sự hành nghề và chế độ, chính sách đối với luật sư công. Đáng chú ý, giảng viên cao cấp và giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật thuộc các trường hợp được miễn đào tạo nghề luật sư.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

(GLO)- Trong tháng 9-2026, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các đơn vị trực thuộc. Những bữa ăn ấm cúng không chỉ góp phần chăm lo đời sống người lao động mà còn tạo không gian sẻ chia, tăng sự gắn kết giữa họ với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Từ nay hợp đồng lao động điện tử được lưu 10 năm, người lao động tra cứu thế nào?

Từ nay hợp đồng lao động điện tử được lưu 10 năm, người lao động tra cứu thế nào?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, hợp đồng lao động điện tử được quản lý tập trung trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử do Bộ Nội vụ xây dựng, vận hành. Dữ liệu hợp đồng, phụ lục và các văn bản điện tử liên quan được lưu trữ 10 năm kể từ ngày hợp đồng chấm dứt.

null