Giao KPI cho lãnh đạo xã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Trong buổi làm việc mới đây với một xã biên giới, cách trung tâm hành chính tỉnh 240 km, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn khẳng định, tỉnh “sẽ giao chỉ tiêu phát triển cụ thể cho xã, giao KPI (chỉ số đo lường hiệu quả công việc) cho cả bí thư và chủ tịch UBND xã, nếu không hoàn thành sẽ phải chịu trách nhiệm”.

11-kpi.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Ia Dom. Ảnh: H.D

Ý kiến của người đứng đầu UBND tỉnh được đưa ra trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương 2 cấp mới chính thức vận hành hơn 1 tuần, lại ở một xã biên giới xa xôi, nhiều khó khăn thiếu thốn như Ia Dom, với gần 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo 4,68%, đồng thời cũng là nơi có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, có thế mạnh phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ cộng với kinh tế nông - lâm nghiệp vượt trội so với nhiều xã, phường khác sau khi sáp nhập. Vì thế những thuận lợi, những việc làm được và cả những tồn tại, khó khăn của Ia Dom có cơ sở để rút kinh nghiệm cho các địa phương khác của Gia Lai trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Điều đó đòi hỏi đội ngũ cán bộ xã sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy phải tìm cách thay đổi để thích ứng, phải tự nâng mình để đủ sức gánh vác lượng công việc nhiều hơn, đạt hiệu suất cao hơn.

Nhất là khi bây giờ, cấp xã được phân quyền mạnh hơn, được quyết định nhiều nội dung công việc hơn liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử.

Bối cảnh mới, nhiệm vụ mới, việc lãnh đạo tỉnh giao chỉ tiêu cho cán bộ xã, nhất là bí thư và chủ tịch UBND xã, “ai không hoàn thành, phải chịu trách nhiệm” là lẽ đương nhiên. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới, nhằm hiện thực hóa quan điểm của Đảng trong việc khuyến khích cán bộ, nhất là người đứng đầu dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; người lãnh đạo phải luôn nung nấu tinh thần sáng tạo, đổi mới.

Đây cũng là cách tiếp cận của cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy đang tiến hành, nhằm cải cách toàn diện nền hành chính quốc gia, mà trước hết là với đội ngũ cán bộ, công chức: Phải thay đổi cách thức đánh giá, xếp loại, trả lương theo vị trí việc làm. Ai làm tốt công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao thì ở lại trong hệ thống, được tạo điều kiện phát triển để cống hiến nhiều hơn cho nước cho dân. Ai chây ì, trì trệ thì đứng sang một bên, tiến tới bỏ chế độ biên chế suốt đời.

Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng để nền công vụ ngày càng hiệu quả hơn. Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình. Họ sẽ gần dân, sát dân hơn để biết phải vì dân mà phục vụ, không để dân kêu ca phiền lòng. Vì thế, KPI không đơn thuần là một công cụ, một thước đo, mà còn là động lực để đạt được mục tiêu lớn hơn là xây dựng một nền công vụ hiện đại, minh bạch, vì dân.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null