Bí thư cấp tỉnh không là người địa phương: Ngăn chặn chạy chức, chạy quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc bố trí các Bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thiên vị, chạy chức, chạy quyền.

 
Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 7.
Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 7.



Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nhận được nhiều sự quan tâm của người dân cả nước.

Ông Trần Văn Nguyện, cán bộ công tác tại huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho rằng, “chạy chức”, “chạy quyền” là vấn nạn diễn ra hàng chục năm nay, chứ không phải bây giờ mới có. Đây là tiền đề của suy thoái đạo đức cán bộ, tham ô, tham nhũng và gây nguy hại đến sự tồn vong của Đảng và chế độ nếu mất kiểm soát.

Theo ông Nguyện, Trung ương đã có nhiều chính sách, văn bản điều chỉnh, chỉ đạo về công tác cán bộ, nhưng đâu đó vấn đề lạm dụng quyền lực và “chạy chức”, “chạy quyền” vẫn diễn ra, gây bức xúc trong nhân dân. Việc kiểm soát vấn đề này ở Trung ương và các thành phố lớn gần Trung ương đã khó, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa lại càng khó hơn.

“Chúng tôi rất vui vì lần này Hội nghị của Trung ương đã thẳng thắn nhìn nhận, để bàn các giải pháp quản lý chặt chẽ hơn”-ông Nguyện cho biết

Ông Bùi Chí Loan-Phó Chủ tịch hội Cựu Chiến Binh TP. Đà Nẵng cho biết, lâu nay việc phát hiện người tài, người có trách nhiệm với Đảng, với dân vẫn còn ở chừng mực, làm chưa tốt. Do đó, để công tác quy hoạch, bố trí cán bộ đạt chất lượng, đảm đương được công việc của đất nước, ngoài những chủ trương, đường lối của Đảng đề ra thì các cấp ủy Đảng cần quan tâm đến công tác quản lý, nhận xét, đánh giá cán bộ.

Bí thư cấp tỉnh, huyện không là người địa phương

Còn ông Đặng Ngọc Dũng, ở thành phố Đà Nẵng bày tỏ niềm tin trước việc Đảng và Nhà nước đã xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, không có vùng cấm trong đội ngũ cán bộ. Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, loại bỏ những cán bộ thăng tiến “bất thường” trong bộ máy nhà nước không đảm bảo quy trình, quy định về tiêu chuẩn càng củng cố niềm tin trong nhân dân.

Theo ông, việc làm quyết liệt của Ban Bí thư bước đầu có hiệu quả và tạo lòng tin rất lớn. Song cần làm sâu làm rộng hơn nữa chứ không phải làm vài vụ nổi bật. Nên làm thế nào duy trì thường xuyên chứ không phải lúc này thì làm mạnh rồi sau đó quên mất, không làm nữa thì nó trở lại như cũ.

Theo dõi Hội nghị Trung ương 7, anh Hà Duy Thành, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La tâm đắc với đề án về công tác cán bộ, hàng loạt giải pháp đột phá nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trong thời kỳ mới đã được Ban soạn thảo đưa ra, từ đánh giá cán bộ, sử dụng cán bộ, thi tuyển cán bộ đến việc ngăn chặn “chạy chức”, “chạy quyền” trong công tác cán bộ...

Đặc biệt, đề án đã đưa ra giải pháp nhằm thực hiện nhất quán việc bố trí Bí thư cấp uỷ cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương. Mặc dù còn nhiều việc phải làm trước mắt, tuy nhiên anh Hà Duy Thành hy vọng qua Đề án này, sẽ xây dựng được đội ngũ cán bộ vững mạnh, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của địa phương và đất nước.

Cùng chung nhận định, ông Ngô Thành, ở đường Nguyễn Du, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai cho rằng, nội dung bố trí các Bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương là một đột phá, giúp công tác cán bộ khách quan, khoa học hơn, giảm thiểu tình trạng thiên vị, chạy chức, chạy quyền.

“Đây là điểm mới. Lâu nay, địa phương nào thì cán bộ địa phương đó, ngành nào sử dụng cán bộ ngành đó. Tất nhiên, cán bộ địa phương sẽ hiểu được tình hình, nhưng có nhược điểm là bị nhiều chi phối khác cục bộ địa phương, có bà con, họ hàng, bạn bè ảnh hưởng, chi phối việc đề bạt, đề cập, tổ chức, sắp xếp cán bộ thường hay thiên vị. Do đó, đưa cán bộ nơi khác đến thì có điều kiện khắc phục điểm này, nó khách quan hơn. Thực hiện được điều đó sẽ giúp giảm bớt mặt yếu tồn tại lâu nay trong công tác cán bộ”-ông Ngô Thành nêu quan điểm.

Nhóm PV/VOV

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền an toàn giao thông và phòng-chống tội phạm cho đoàn viên, thanh niên tại phường An Nhơn Đông

Tuyên truyền an toàn giao thông và phòng-chống tội phạm cho đoàn viên, thanh niên tại phường An Nhơn Đông

(GLO)- Ngày 30-8, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4, khu vực 2, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Công an phường An Nhơn Đông và Đoàn cơ sở phường An Nhơn Đông tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông và phòng-chống tội phạm cho 250 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang thăm, tặng quà gia đình người có công tiêu biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang thăm, tặng quà gia đình người có công tiêu biểu

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chiều 28-8, đồng chí Lâm Hải Giang-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tiêu biểu tại các xã phía Tây của tỉnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tri ân người có công với cách mạng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tri ân người có công với cách mạng

(GLO)- Chiều 28-8, đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại 6 xã: Ia Púch, Ia Mơ, Ia Lâu, Ia Pia, Ia Boòng và Chư Prông.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh.

null