Bí rớt giá, người trồng lao đao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nông dân ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đang lao đao vì giá bí đỏ giảm 3-4 lần so với năm trước, bí đao thì giá cũng rẻ như bèo nhưng rất ít người mua.
Bí đao rẻ như bèo 
Mấy ngày nay, ông Trần Thanh Thống (thôn Thuận Công, xã Cư An, huyện Đak Pơ, Gia Lai) như ngồi trên đống lửa vì ruộng bí đã đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua. Ông Thống ngao ngán cho biết: “Tôi đã gọi 4 thương lái nhưng họ đều bảo từ từ rồi đến xem. Cứ kéo dài thế này thì bí thối hết. Tôi trồng 9 sào bí đao mốc nhưng do nắng quá nên bí ít đậu quả, ước sản lượng chỉ đạt khoảng 10 tấn. Nếu bán với giá cao nhất hiện nay là 1.500 đồng/kg thì tôi vẫn bị lỗ 20 triệu đồng”.
Tại huyện Kông Chro, người dân trồng bí đao cũng rơi vào cảnh dở khóc dở mếu khi giá bí rớt xuống còn 700 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Thanh (thôn 1, xã Kông Yang) thuê 4,5 ha đất để trồng bí đao. Hơn 80 ngày chăm sóc, ông thu được 90 tấn bí. “Gọi mãi thương lái mới tới lựa những quả loại 1 được khoảng 60 tấn, giá bán 700 đồng/kg, số bí còn lại đành bỏ thối ngoài đồng. Vậy là vụ bí này tôi lỗ trên 100 triệu đồng”-ông Thanh nói. Cũng theo ông Thanh, trên địa bàn xã Kông Yang có rất nhiều gia đình trồng bí cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, thậm chí có hộ còn không bán được hay phải bán với giá rẻ như bèo.
 Đống bí của bà Thủy đang có dấu hiệu hư thối. Ảnh: N.M
Đống bí của bà Thủy đang có dấu hiệu hư thối. Ảnh: N.M
Trao đổi với P.V, ông Vũ Văn Tĩnh-Phó Chủ tịch UBND xã Kông Yang-cho biết: Trên địa bàn xã có gần 100 ha bí đao. Tình trạng bí đao mất giá diễn ra nhiều tháng nay, không những vậy còn vắng người mua. Không chỉ bí đao mà nhiều mặt hàng nông sản như: ớt, dưa leo, cà, bí đỏ cũng xuống giá. Xã chỉ biết định hướng bà con sản xuất đa dạng cây trồng chứ không thể tác động đến giá cả thị trường.
Bí đỏ rớt giá thảm hại
Trưa nắng như đổ lửa nhưng bà Lê Thị Hoàng (thôn An Thuận, xã Cư An) vẫn cố gắng chở hết số bí đỏ thương lái bỏ lại ngoài ruộng về bán mong vớt vát thêm ít tiền. Bà Hoàng chia sẻ: “Gia đình tôi trồng gần 1 ha bí đỏ hạt đậu. Loại bí này thị trường rất ưa chuộng nhưng thương lái chỉ mua 3.000 đồng/kg bí tuyển, số còn lại giá rẻ quá nên tôi cố gắng chở về bán cho các tiểu thương ở chợ để thêm được đồng nào hay đồng đó”.
Biết bị lỗ nặng nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Lợi (thôn Chí Công, xã Cư An) vẫn phải gọi thương lái đến bán bí để thu hồi phần nào vốn đầu tư. Ông cho hay: “Những năm trước, bí đỏ hạt đậu có giá trên 10.000 đồng/kg nhưng năm nay thương lái chỉ mua với giá bình quân 2.000 đồng/kg. Với hơn 7 sào bí, gia đình tôi lỗ gần 20 triệu đồng”.
Lý giải tình trạng bí đao, bí đỏ rớt giá, tiêu thụ chậm, bà Đào Thị Luận-chủ một cơ sở thu mua rau ở thôn An Sơn (xã Cư An) cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi nên các vùng rau được mùa. Hiện nay, các tỉnh trồng bí nhiều như Quảng Nam, Quảng Ngãi hay các tỉnh phía Bắc cũng đang vào mùa thu hoạch. “Thời điểm này năm trước, mỗi ngày tôi xuất đi khoảng 10 tấn bí xanh,  gần 20 tấn bí đỏ. Nhưng năm nay, bí xanh xuất đi chỉ 5 tấn/ngày, còn bí đỏ cũng giảm 1/3. Đã vậy, giá cũng giảm theo nên chỉ khi nào khách hàng đặt tôi mới mua của dân”-bà Luận thông tin thêm.
Còn bà Nguyễn Thị Thủy-chủ cơ sở thu mua rau ở thôn Tân Thuận (xã Tân An, huyện Đak Pơ, Gia Lai) thì cho rằng: “Những năm trước, bí đao mốc quả lớn trọng lượng trên 3 kg/quả được thị trường TP. Hồ Chí Minh ưa chuộng, nhập về làm mứt nhưng nay lại không mua nữa. Tôi nhập 7 tấn bí hồi đầu tháng, bán đến nay mới được phân nửa, còn lại đành để đó mọi người lấy về cho heo, bò ăn”.
Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

(GLO)- Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 92.873 đàn ong, sản lượng mật khai thác trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 1.028 tấn. Với quy mô này, nghề nuôi ong đang giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần tạo việc làm và đa dạng nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

null