Bệnh bạch hầu: Bộ Y tế thông tin mới nhất về các ổ dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
5 ca mắc bạch hầu, trong đó 1 ca tử vong trong 6 tháng đầu năm nay. Chiều nay 9.7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông tin về diễn biến về bệnh bạch hầu tại một số địa phương và khuyến cáo mới nhất về phòng dịch.

Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ cuối tháng 6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (H.Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (H.Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Ghi nhận ca bệnh bạch hầu tại ổ dịch cũ. Ảnh TL

Ghi nhận ca bệnh bạch hầu tại ổ dịch cũ. Ảnh TL

Bệnh truyền nhiễm chưa được loại trừ

Theo Cục Y tế dự phòng, trước đây, bạch hầu lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

"Hiện, bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó, người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh", Cục Y tế dự phòng lưu ý.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong. Bệnh đã có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Các tỉnh, thành ghi nhận ổ dịch, số mắc tăng sau nhiều năm được khống chế

Bệnh bạch hầu là bệnh có vắc xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ nhỏ, bao gồm vắc xin có thành phần bạch hầu để ngừa lây nhiễm, ngăn dịch bạch hầu bùng phát. ẢNH LIÊN CHÂU

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ nhỏ, bao gồm vắc xin có thành phần bạch hầu để ngừa lây nhiễm, ngăn dịch bạch hầu bùng phát. ẢNH LIÊN CHÂU

Trong những năm gần đây, số ca mắc giảm nhiều lần so với trước khi bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng, từ gần 3.500 trường hợp mắc (năm 1983) xuống còn khoảng từ 10 - 50 trường hợp mắc/năm (trong vòng 15 năm, giai đoạn từ 2004 - 2019).

Sau đó, số mắc có tăng trở lại vào năm 2020 (226 trường hợp mắc chủ yếu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi và Quảng Trị) và giảm trong các năm 2021 (có 6 trường hợp mắc) và năm 2022 (có 2 trường hợp mắc).

Năm 2023, cả nước ghi nhận 57 trường hợp mắc bệnh bạch hầu (có kết quả xét nghiệm PCR dương tính và nuôi cấy) tại 3 tỉnh Hà Giang, Điện Biên và Thái Nguyên, số mắc tập trung vào 5 tháng cuối năm (55 trường hợp mắc), trong đó 7 trường hợp tử vong.

Năm 2024 đã ghi nhận 5 trường hợp mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong. Trong đó, tỉnh Hà Giang có 3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong các tháng 1, 2, và 4 tại các ổ dịch cũ (H.Mèo Vạc, H.Đồng Văn, H.Yên Minh).

Tỉnh Nghệ An (H.Kỳ Sơn) có 1 trường hợp mắc và tử vong (tháng 6).

Tỉnh Bắc Giang (H.Hiệp Hòa) có 1 trường hợp mắc bệnh (tháng 7), là ca tiếp xúc gần với trường hợp tử vong của tỉnh Nghệ An.

Để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm các vắc xin có chứa thành bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Trong trường hợp hoãn tiêm, tham gia tiêm chủng sớm nhất có thể.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Người dân tại nơi có ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc điều trị dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

(GLO)- Với đề tài “Mô hình trí tuệ nhân tạo phân độ cận thị bệnh lý và phát hiện tổn thương trên ảnh màu đáy mắt”, ThS.BS Lê Thái Minh Hiếu (quê ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại Hội thảo Ortho-K Kiểm soát tiến triển cận thị thế giới (GOMCC).

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

(GLO)- Chiều 8-9, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Chị N.T.B (SN 1973, trú tại thôn 3, xã Mang Yang) bị chiếc bồn nước 1.000 lít cao 4m bất ngờ đổ và đè sập nơi chị đang ở, khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng đã được y-bác sĩ bệnh viện cứu chữa thoát cơn nguy kịch.

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

(GLO)- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, ngày 7-9, đơn vị tiếp nhận cấp cứu cho 3 bé trai bị ong vò vẽ đốt. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 bệnh nhi đã tử vong do sốc phản vệ độ IV, ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

(GLO)-Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T (95 tuổi, ở xã Bình Hiệp). Bệnh nhân được xác định mắc xoắn túi mật gây hoại tử - một bệnh lý hiếm gặp, dễ bỏ sót và thường nhầm lẫn với u túi mật.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

null