Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ không một phút lơi lỏng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trả lời kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ Quốc phòng nêu nhiều bất cập trong việc người Trung Quốc, người có yếu tố Trung Quốc “núp bóng” dưới nhiều hình thức để sở hữu đất đai ở các khu vực nhạy cảm ở Việt Nam.

 

Khu đất vệt tường rào sân bay Nước Mặn, nơi được xác định có nhiều lô đất do người Trung Quốc núp bóng người Việt để sở hữu. Ảnh: Hoàng Sơn
Khu đất vệt tường rào sân bay Nước Mặn, nơi được xác định có nhiều lô đất do người Trung Quốc núp bóng người Việt để sở hữu. Ảnh: Hoàng Sơn



Có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, 57 doanh nghiệp vốn liên doanh) đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh biên giới.

Cử tri TP.Hải Phòng cũng kiến nghị tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay là rất đáng ngại.

Cử tri tỉnh táo lo ngại người Trung Quốc lập xóm, lập phố, ở chung quanh các khu công nghiệp, dự án của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, là có cái lý của dân. Chủ quyền quốc gia không thể để một phút lơi lỏng.

Ai biết được phố đó, xóm đó sẽ là gì, khi chính những khu đất ấy thuộc địa điểm trọng yếu về quân sự.

Trên đất liền là vậy, còn trên không gian mạng thì sao?

Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà Lynette Moey Yu Lin - Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam - về việc gửi tài liệu về COVID-19 đính kèm bản đồ có hình ‘đường lưỡi bò’ phi pháp.

Chưa biết bà Lynette Moey Yu Lin vô tình hay cố ý tuyên truyền đường lưỡi bò. Mất 30 triệu đồng tiền phạt, nhưng đường lưỡi bò được phát tán thì quá nguy hiểm.

Đã có những cuốn sách được in tại Việt Nam vô ý có bản đồ lưỡi bò. Không thể mất cảnh giác!

Sáng 21.5, báo cáo trước Quốc hội về Tờ trình Dự án Luật Biên phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - nhấn mạnh: “Biên giới quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị”.

Biên giới quốc gia trong kỷ nguyên số không chỉ là mũi đất, mặt nước, mà còn thể hiện ở nhiều không gian khác, bắt buộc chúng ta phải cảnh giác, bình tĩnh, thông minh để đối phó.

Không bao giờ để kẻ địch lợi dụng, dù chỉ một đường vẽ bàn đồ trên không gian ảo, huống chi sông núi biển cả, giang sơn gấm vóc này.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bao-ve-chu-quyen-lanh-tho-khong-mot-phut-loi-long-807324.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 4-11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lãnh đạo và đông đảo người dân hai địa phương tham dự buổi lễ kết nghĩa trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch sáng 1-11.

Xã Ia Púch kết nghĩa với xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 1-11, tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai), xã Ia Púch và xã Hoài Ân long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

null